12:11 | 14/10/2021

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

Vừa qua McLaren Elva bất ngờ tới Việt Nam trước khi khép lại hành trình World Tour 2021. Sau khi ghé thăm Hà Nội, McLaren Elva tiếp tục xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và ghi lại những hình ảnh đẹp.

Siêu xe thể thao Elva lấy cảm hứng chế tạo từ chiếc xe đua M1A, sản xuất cách đây 60 năm bởi Bruce McLaren – nhà sáng lập đội đua McLaren. Nhắc tới M1A là nhắc tới niềm tự hào đặc biệt trong sự nghiệp của ông Bruce với tư cách một kỹ sư. Chiếc xe M1A cũng chính là biểu tượng lịch sử của cả doanh nghiệp sản xuất xe đua McLaren thời kỳ đó, là tiền đề vững chắc cho đế chế sản xuất xe đua thể thao thương mại - McLaren Automotive ngày nay.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

McLaren Elva thăm quan Nhà Hát Lớn thành phố Hồ Chí Minh

Elva gây sự chú ý đặc biệt với thiết kế “bốn không” chưa từng thấy: không mui, không kính chắn gió, không kính sau và không cửa sổ. Thành tựu này đạt được nhờ Hệ thống kiểm soát luồng khí chủ động (Active Air Management System – AAMS) lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Bao gồm một cửa hút gió trung tâm lớn nằm phía trên bộ chia, một lỗ thoát khí ở phía trước và một bộ làm lệch hướng gió tạo bởi sợi carbon nằm kín đáo ở mui xe, có khả năng nâng lên và hạ xuống theo chiều dọc.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

Khi AAMS hoạt động, bộ chuyển hướng gió được triển khai và có thể nâng cao lên tới 150 mm để tạo ra vùng áp suất thấp tại lỗ thông hơi. Không khí thông gió được dẫn hướng qua bán kính 130 độ, sử dụng một mạng lưới các cánh gạt bằng sợi carbon gắn ngang và dọc trên lỗ thoát hơi của nắp ca-pô; phân phối luồng không khí ở cả phía trước và dọc theo bên của cabin đồng thời hỗ trợ thêm cho việc quản lý không khí trong môi trường cabin. Nhờ vậy, không khí được truyền lên và tràn qua vị trí người ngồi, tạo nên một “bong bóng” tĩnh trong khoang xe, mang đến không gian “yên bình” dù không hề cần kính chắn phía trước.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

Phần đuôi xe chứa cánh gió có thể điều chỉnh về chiều cao và góc độ nhằm tối ưu hóa hệ thống cân bằng Aerodynamic, đồng thời giúp xe giảm tốc giống như hiệu ứng từ cánh tà của máy bay. Bộ khuếch tán không khí giúp dẫn luồng khí nhưng không làm giảm thời gian thoát khí, hệ thống này hoạt động song song với cánh gió phía sau của xe, mang đến trải nghiệm "bay trong gió" chân thật nhất, nhưng cũng an toàn nhất.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn
Sau Nhà Hát Thành Phố, McLaren đã có chuyến lang thang đường phố đêm Sài Gòn

Các rotor phanh có kích thước chỉ hơn 390 mm, tiết kiệm trọng lượng tuyệt đối so với rotor phanh của thiết kế Senna nhờ sử dụng kẹp phanh bằng titanium. Việc sử dụng các vật liệu tiên phong siêu cứng, siêu chống shock và siêu nhẹ giúp chiếc xe giảm trọng lượng, mang đến trải nghiệm lái ấn tượng. Bên cạnh đó, các đường vuốt thiết kế trên thân xe đã thể hiện những kinh nghiệm tích lũy được từ đường đua khốc liệt trong một thời gian dài.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

Và ghi lại một số bức hình kỉ niệm ở thành phố

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn

Vậy là McLaren Elva đã đến thăm hai thành phố quan trọng của Việt Nam trong hành trình lần này. Chiếc xe sẽ sớm lên đường về lại trụ sở McLaren tại Anh Quốc trong thời gian tới.

“McLaren tiếp tục phá bỏ mọi giới hạn của sự phát triển siêu xe và đặc biệt là hypercar để tìm kiếm những trải nghiệm lái vượt trội chưa từng có cho những vị khách của chúng tôi. McLaren-Elva M1A ngày đó là tiền thân của Elva ngày nay, là một chiếc siêu xe siêu nhẹ, động cơ hoàn hảo với hiệu suất cao nhất và năng động tuyệt đối. Những điều này mang đến một cảm giác chân thực từ đường đua đến đường phố cho những ai sở hữu Elva tại thế kỷ 21. Elva là thành viên trong bộ sưu tập Ultimate Series, cũng là sự kỳ vọng của chúng tôi vào những ý tưởng độc đáo nhất và mang những ý tưởng này đến với thực tế. Đó là tinh thần của Bruce McLaren - dám nghĩ, dám làm”, ông Mike Flewitt, Giám đốc điều hành McLaren Automotive chia sẻ.

Siêu xe "4 không" McLaren Elva đến Sài Gòn
Minh "Nhựa" và siêu xe McLaren Elva

Cũng trong lần dừng chân tại Sài Gòn vừa qua, McLaren Elva có dịp giao lưu riêng với anh Minh “Nhựa”, một nhà sưu tầm siêu xe có tiếng tại Việt Nam. Được trực tiếp trải nghiệm McLaren Elva, anh Minh 'Nhựa" dành những lời có cánh cho chiếc xe: “Thiết kế mở, không gian nội ngoại thất hoà nhập, hệ thống điều hướng khí giúp bảo vệ người lái mà không cần tới kính chắn gió bằng một hệ thống rất thông minh và phức hợp làm lên sự độc đáo của Elva. Tuy đây mới là bản mẫu, chưa thể lái thử, nhưng tôi đã cảm nhận được nỗ lực của hãng để tạo ra một chiếc xe giống với xe đua thực thụ nhất.”

Năm 2020, McLaren Elva được ra mắt tại Lễ hội Goodwood Speed Week theo hình thức livestream trực tuyến, không có khán giả do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Do vậy, chuyến World Tour này mang ý nghĩa khá lớn đối với hãng siêu xe thể thao Anh Quốc, là cột mốc đánh dấu sự trở lại đường đua của McLaren Elva, hứa hẹn sẽ mang đến những cảm xúc mạnh mẽ và trải nghiệm mới lạ cho những người đam mê tốc độ trên toàn thế giới.

P.H

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào