13:28 | 07/06/2017

SoftWheel: Cuộc cách mạng về giảm xóc xe hai bánh

Hệ thống treo độc nhất vô nhị mà SoftWheel sắp ra mắt tại hội thảo Velo-city hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách mà những chiếc bánh xe hoạt động.
Phim cách nhiệt CeraMAX: Công nghệ vật liệu gốm, xuất xứ Hàn Quốc, cản tia gây hại tốt Toyota trình diễn "công nghệ xanh" Hybrid tại Việt Nam Porsche quyết tâm đẩy mạnh năng lực công nghệ số với Trung tâm số hóa mới Israel giới thiệu con đường sạc điện không dây đầu tiên trên thế giới Xe Volvo sẽ thông minh hơn gấp bội với "bộ não" Google

Bánh xe có lẽ là một trong những phát kiến chứng kiến ít sự thay đổi lớn trong lịch sử phát triển của nhân loại. Được ghi nhận xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 3500 trước Công Nguyên (thuộc thời kỳ đồ đồng), cho đến tận bây giờ, ngoại trừ vật liệu chế tạo, bánh xe gần như vẫn giữ nguyên hình dạng lúc xưa.

Tuy nhiên, có những con người vẫn mong muốn thay đổi cách mà bánh xe hoạt động, và dường như họ đã thành công. Sắp tới tại hội thảo Velo-city, SoftWheel, công ty công nghệ có trụ sở tại Israel, sẽ giới thiệu một hệ thống treo độc nhất vô nhị hứa hẹn cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất xe.

softwheel cuoc cach mang ve giam xoc xe hai banh
Cấu tạo độc đáo của hệ thống treo SoftWheel.

Hiện tại, hệ thống treo SoftWheel (được đặt cùng tên với công ty) mới chỉ có phiên bản dành cho xe đạp. Điểm độc đáo nằm ở chỗ toàn bộ hệ thống treo này được đặt ngay trên bánh xe. Trong đó có đến ba giảm xóc cho mỗi bánh và liên kết với nhau thông qua trục bánh xe. Công ty SoftWheel nói rằng thiết kế này sẽ giúp giảm rung chấn truyền đến khung xe và người lái khi đi qua những địa hình không bằng phẳng.

Hệ thống treo SoftWheel sử dụng ba càng chữ A được gắn trực tiếp vào vành bánh xe, cách đều xung quanh trục bánh xe và hấp thụ lực rung xóc từ mọi hướng. Bộ ba giảm xóc và càng chữ A này chia bánh xe thành 3 phần bằng nhau. Vì thế, chỉ cần bánh xe lăn được 1/3 vòng là hệ thống này đã trở về trạng thái ban đầu và sẵn sàng cho đoạn đường xấu tiếp theo.

Khi di chuyển trên địa hình bằng phẳng, ba càng chữ A này sẽ cứng lại và đóng vai trò như nan hoa thông thường của bánh xe.

softwheel cuoc cach mang ve giam xoc xe hai banh

Công ty SoftWheel cho biết nếu sử dụng phát kiến của họ, khi rung chấn xảy ra, người lái xe sẽ cảm thấy lực G (G-force) tác động giảm đi tới 50%. Hệ thống treo đã hấp thụ toàn bộ lực ngay trên bánh, nhờ đó xe không hề bị nhún như những mẫu xe đạp với thiết kế truyền thống.

softwheel cuoc cach mang ve giam xoc xe hai banh

Nguyên lí hoạt động của hệ thống treo này cũng có thể áp dụng trên các loại phương tiện di chuyển khác, từ xe lăn, xe máy cho đến cả xe ô tô.

SoftWheel sẽ chính thức giới thiệu hệ thống treo độc đáo này trong hội thảo Velo-city diễn ra từ ngày 12-15/6 tại Hà Lan.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào