19:56 | 15/03/2017

TP Vinh: Xử phạt 85 trường hợp bật đèn pha trong nội thành

Sau khi được phản ánh tình trạng bật đèn chiếu xa trong thành phố, Công an TP Vinh đã ra quân kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm.
Bức xúc việc dùng đèn pha tùy tiện trong khu đông dân cư Đèn chiếu xa nhưng tai nạn gần

Trong các ngày 21/2 và 23/2/2017, Báo Nghệ An đăng tải các bài viết "Nguy cơ từ sử dụng đèn pha tùy tiện", "Bật đèn pha, hai ta đều khổ", phản ánh tình trạng vào ban đêm ở nội thành, hầu hết các tuyến đường đều được lắp đèn chiếu sáng nhưng các xe ô tô vẫn bật đèn pha chiếu thẳng vào các xe chạy ngược chiều, gây lóa mắt, làm giảm tầm nhìn là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Ngày 10/3/2017, Công an TP Vinh có công văn số 210/BC-CATP-GT trả lời vấn đề báo nêu. Công an TP Vinh khẳng định, trong thời gian qua trên địa bàn TP Vinh, tình trạng xe ô tô sử dụng đèn chiếu xa vào ban đêm có xảy ra.

Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, Công an TP Vinh đã tăng cường tổ chức triển khai, chỉ dạo lực lượng làm công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông về sử dụng đèn chiếu xa, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi sử dụng đèn chiếu xa vào ban đêm. Thời gian thực hiện nhiệm vụ tuần tra hàng ngày từ 20h-24h và linh động theo diễn biến vi phạm.

tp vinh xu phat 85 truong hop bat den pha trong noi thanh
Tình trạng bật đèn pha trong nội thành, khu đông dân cư tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo Công an TP Vinh, tính từ ngày 16/12/2016 đến ngày 1/3/2017, lực lượng Công an TP Vinh đã tuần tra phát hiện, lập biên bản xử phạt 85 trường hợp ô tô vi phạm lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư và khi gặp xe đi ngược chiều.

Bên cạnh đó, Công an TP Vinh tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức treo pano, phát tờ rơi tại các điểm như bến xe, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, trên loa phát thanh các phường, xã. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực rà soát, thống kê các gia đình có ô tô trên địa bàn quản lý và tổ chức cho nhân dân ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông.

Trong thời gian tới, Công an TP Vinh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về hành vi vi phạm và các chế tài xử phạt, cử các tổ công tác tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có số lượng xe ô tô lớn trên địa bàn, các khu chung cư.

Cùng đó, lực lượng công an sẽ thay đổi chiến thuật tuần tra, sử dụng tổ công tác 212 phối hợp với các tổ công tác tại địa bàn, tổ tuần tra cơ động ngoài giờ để ghi lại hình ảnh làm cơ sở xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư. Thông báo các lỗi vi phạm và kết quả xử phạt cho cơ quan quản lý người vi phạm và nơi cư trú nhằm nâng cao ý thức người dân, góp phần làm giảm tình trạng vi phạm trên địa bàn, kìm giữ và giảm tai nạn giao thông.

Khoản 2, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định). Khoản 3, Điều 17, Luật Giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Theo Điểm b, Điểm g, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ôtô vi phạm các quy định về bật đèn chiếu xa nêu trên thì mỗi hành vi vi phạm bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe máy, nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì bị phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Người sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư thì bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Báo Nghệ An

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào