14:01 | 06/04/2020

VinFast sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt chống dịch Covid-19

VinFast sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy từ hôm nay (6/4/2020) để tập trung sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt phục vụ việc chống dịch Covid-19.
VinFast đóng cửa hệ thống showroom tại các trung tâm thương mại Top 10 mẫu ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng 3 Ngành ô tô Việt Nam và châu Á bắt đầu 'ngấm đòn' từ virus Corona

Bắt đầu từ hôm nay (6/4/2020) VinFast sẽ tạm dừng các hoạt động sản xuất tại nhà máy (Hải Phòng) để tập trung phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu mở rộng mạng lưới và đặc biệt là bắt tay vào sản xuất các thiết bị y tế, bao gồm máy thở (Xâm nhập & Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt phục vụ việc chống dịch Covid-19.

Trong thông cáo mới nhất Vingroup cho biết, tập đoàn này đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho Máy thở Xâm nhập có nhãn hiệu P560, đồng thời Vingroup cũng đã bắt tay vào nghiên cứu Máy thở Không Xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ.

vinfast san xuat may tho va may do than nhiet chong dich covid 19
Bên trong các phòng Lab nghiên cứu hiện đại, tối tân của Nhà máy VinSmart (Tập đoàn Vingroup)

Theo Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup: "Vingroup có một lợi thế là có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử". Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt, bên cạnh các linh kiện tự chế tạo hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo Vingroup cũng sẽ phải mua thêm một số linh kiện trên thị trường.

Trong kế hoạch dự kiến các lô linh kiện của Máy thở Không Xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của Máy thở Xâm nhập. Sau đó, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển đến Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

vinfast san xuat may tho va may do than nhiet chong dich covid 19
Máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công

Giá của các linh kiện lắp ráp Máy thở Không Xâm nhập dự kiến rơi vào khoảng 22 triệu VNĐ, với máy Xâm nhập là 160 triệu VNĐ. Ngoài ra, Vingroup cũng sẽ tham gia sản xuất các máy đo thân nhiệt với chi phí linh kiện 16 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Tổng giám đốc Vingroup - cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch".

Ông Quang cũng khẳng định các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới "45.000 Máy thở Không Xâm nhập và 10.000 Máy thở Xâm nhập mỗi tháng". Vingroup cũng có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị, hoặc cung cấp một phần nhu cầu.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào