11:27 | 12/08/2021

7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn

70% vụ tai nạn giao thông xảy ra khi trời tối dù lưu lượng giao thông ít hơn nhiều so với ban ngày. Những điểm lưu ý sau đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn vào ban đêm.

Lái xe khi trời tối là điều không phải ai cũng muốn làm. Khi mặt trời lặn, tầm nhìn của bạn sẽ kém hơn, độ tỉnh táo cũng không thể bằng buổi sáng, xung quanh cũng nhiều lái xe lơ đãng hơn. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp quá trình lái xe khi trời tối trở nên đỡ mệt mỏi và an toàn hơn.

  1. Luôn tập trung
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn
Thứ duy nhất bạn nên nhìn khi lái xe ban đêm chính là mặt đường phía trước

Cách tốt nhất để tránh những tình huống nguy hiểm là luôn tập trung và đề cao cảnh giác. Hãy tự nhắc bản thân rằng việc lái xe ban đêm vốn dĩ đã nguy hiểm hơn ban ngày rồi nên bạn cần tập trung cao độ hơn, luôn tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường và sẵn sàng phản ứng với những tình huống bất ngờ.

Bạn nên tự nhắc bản thân rằng khi trời quáng gà hoặc tối mịt, thiếu ánh đèn đường, ngay cả khi bạn rất cẩn trọng khi lái xe thì xung quanh mình vẫn là những người khác có thể lơ là hoặc buồn ngủ, có thể nguy hiểm cho bạn. Hãy chú ý quan sát những xe tham gia giao thông xung quanh mình, đặc biệt là chiếc xe nào có dấu hiệu đi lảo đảo hay tăng tốc bất ngờ. Nếu đi ở nơi vắng vẻ hoặc vùng quê, bạn nên đi chậm hơn bình thường và chú ý hai bên đường để tránh trẻ em hoặc động vật bất ngờ băng qua đường.

  1. Giữ sạch kính lái
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn
Kính lái bẩn sẽ cản tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Đây là một việc rất đơn giản nhưng không mấy chủ xe thực sự chú ý. Khi lái xe ban đêm và có ánh đèn của xe khác chiếu vào, bạn sẽ dễ thấy kính lái xe mình bẩn như thế nào. Xác côn trùng, bụi bẩn, các vệt nước sẽ khiến tầm nhìn ban đêm của bạn bị hạn chế rất nhiều. Hãy thay gạt mưa khi cần thiết, sử dụng nước rửa kính chuyên dụng và đừng quên mang 1 chiếc khăn sạch để lau kính xe khi cần.

  1. Giảm lượng ánh sáng trong cabin
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn
Khi lái xe ban đêm, bạn nên tắt những nguồn ánh sáng không cần thiết

Trong khoang nội thất xe bạn có rất nhiều nguồn sáng: cụm đồng hồ, màn hình trung tâm, màn hình camera hành trình và tất nhiên, cả màn hình điện thoại nữa. Hãy đặt các màn hình này ở chế độ sáng thấp nhất có thể, chuyển sang chế độ ban đêm hoặc tốt hơn nữa là tắt màn hình khi không cần thiết. Điều đó sẽ giúp bạn đỡ xao nhãng hơn khi lái xe và đôi mắt cũng đỡ bị chói và có thể quan sát môi trường xung quanh tốt hơn.

  1. Sử dụng đèn chiếu xa đúng cách
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn
Đèn chiếu xa là rất cần thiết khi lái xe ban đêm, nhưng bạn phải dùng đúng cách

Chế độ chiếu xa của đèn ô tô giúp bạn mở rộng tầm nhìn khi lái xe ban đêm, nhất là ở nơi không có đèn đường. Chúng cũng rất hữu ích để làm nổi bật các vạch kẻ đường, dải phân cách và biển báo. Tuy nhiên, bạn không nên luôn bật đèn chiếu xa mà chỉ chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa khi cần thiết. Hãy ngay lập tức tắt đèn pha khi có xe đi đối diện hoặc bạn đang đi sau xe khác.

  1. Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đối diện
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn

Bạn lái xe có văn hóa, biết cách sử dụng đèn pha văn minh nhưng không có nghĩa rằng mọi người khác cũng vậy. Khi gặp ai đó vô tình dí đèn pha vào mắt bạn, hãy lấy tay để che mắt hoặc nghiêng đầu để cột A che đi ánh đèn khó chịu. Thêm vào đó, sử dụng những loại phim cách nhiệt có tính năng chống chói cũng là một cách hiệu quả.

  1. Lái chậm hơn vào ban đêm
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn

Khi lái xe ở nơi không có đèn đường, tầm nhìn của bạn chỉ gói gọn trong phạm vi chiếu của đèn xe. Nếu như lái xe quá nhanh thì có khả năng bạn không đủ thời gian để phản ứng nếu có tình huống bất ngờ. Vì vậy, nếu như cảm thấy không có đủ tầm quan sát trên cung đường bạn đi thì hãy lái xe chậm hơn tốc độ cho phép một chút để đề phòng bất trắc.

  1. Không lái xe khi quá mệt mỏi
7 lời khuyên giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn
Chỉ lái xe khi thực sự tỉnh táo

Đây là một điều hiển nhiên nhưng nhiều người vẫn cố lái xe khi cơ thể đã quá mệt mỏi. Khi không còn sự tỉnh táo thì “giấc ngủ trắng” có thể ập đến bất cứ lúc nào và điều ấy thực sự nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu bắt buộc phải lái xe, bạn nên chợp mắt 15-20 phút trước khi khởi hành. Nếu đang lái xe mà bạn cảm thấy không thể tập trung thì hãy dừng nghỉ ngay lập tức.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn tham gia giao thông vào ban đêm an toàn hơn. Hãy luôn chủ động trong mọi tình huống, hạn chế xao nhãng và luôn quan sát xung quanh. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Phạm Vĩ

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào