19:27 | 13/04/2018

Bộ GTVT trình 5 phương án cho BOT Cai Lậy

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang chiều 12/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 5 phương án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án BOT Cai Lậy.
Tài xế lên mạng tố trạm BOT Sông Phan lật lọng Buộc dừng các trạm BOT không lắp hệ thống thu phí tự động Ôtô sẽ bị phạt nếu không dán thẻ thu phí tự động Vì sao xe quá tải né trạm BOT, cày nát đê không bị xử lý?

Cụ thể, 5 phương án Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ, gồm:

Phương án 1: Giữ nguyên vị trí trạm hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm khoảng 30% so với ban đầu. Đây là mức thu thấp nhất trong tất cả các dự án BOT trên QL1 hiện nay. Đồng thời mở rộng phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện vùng lân cận. Với phương án này, thời gian hoàn vốn đầu tư DA khoảng 15 năm 9 tháng. Với phương án này, không phải bố trí ngân sách Nhà nước hỗ trợ, đồng thời giảm một phần chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí đi lại của người dân. Phương án này còn giúp giảm ùn tắc, TNGT, ô nhiễm môi trường khu vực trung tâm TX.Cai Lậy.

bo gtvt trinh 5 phuong an cho bot cai lay

Phương án 2: Lập thêm 1 trạm thu phí trên tuyến tránh và thu cả 2 trạm. Lúc đó trạm trên QL1 sẽ thu giá 15.000 đồng/lượt, trạm trên tuyến tránh thu 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện nhóm 1. Với phương án này, sẽ tốn thêm chi phí và mặt bằng để xây dựng trạm thu phí.

Phương án 3: Giữ nguyên vị trí trạm, với mức giá 25.000 đồng/lượt cho phương tiện nhóm 1. Với phương án nay, thời gian thu giá hoàn vốn khoảng 7 năm 7 tháng. Ưu điểm của phương án là khả thi về tài chính, không phải bố trí ngân sách nhà nước hỗ trợ. Phương án cũng làm giảm ùn tắc, TNGT, ô nhiễm môi trường khu vực trung tâm TX.Cai Lậy. Với phương án này, cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ việc đặt trạm là đúng quy định để có sự đồng thuận.

bo gtvt trinh 5 phuong an cho bot cai lay
BOT Cai Lậy trong một lần “xả trạm".

Phương án 4: Dời trạm thu phí vào đặt trên tuyến tránh. Với phương án này, có thể lượng ôtô các loại lưu thông vào tuyến tránh không nhiều, phương án tài chính cho dự án không đảm bảo. Lúc đó nhà nước phải sử dụng ngân sách hỗ trợ. Việc ùn tắc, ô nhiễm môi trường trong đô thị Cai Lậy vẫn không được giải quyết do các phương tiện vẫn tiếp tục lưu thông qua trung tâm thị xã.

Phương án 5: Đàm phán nhà đầu tư chuyển đổi hình thức hợp đồng, xóa bỏ trạm BOT Cai Lậy hiện nay, không thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Khi ấy sẽ dùng vốn Nhà nước thanh toán hàng năm cho nhà đầu tư tương ứng với doanh thu hợp đồng BOT đã ký.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, việc quyết định phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy sẽ có ảnh hưởng đến các dự án tương tự trong việc thu phí dịch vụ. Vì vậy cần xem xét thận trong, tránh ảnh hưởng đến các dự án BOT khác.

Báo Lao Động

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào