07:00 | 12/06/2020

Điểm danh những bộ phận chịu ảnh hương nặng nề nhất của ô tô dưới trời nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, bạn cần che chắn cẩn thận cho ô tô khi dừng, đỗ. Bởi trên xe có những bộ phận rất nhanh hỏng khi không được bảo vệ trong môi trường nhiệt độ cao.     

Dưới đây là những bộ phận chịu ảnh hương nặng nề nhất của ô tô khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Sơn ngoại thất xe

Các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cho hay, việc đỗ xe thường xuyên dưới trời nắng nóng 38-40 độ C sẽ ảnh hưởng đến màu sơn ngoại thất của xe. Lớp sơn của xe sẽ nhanh chóng bị phai màu, làm xe mau cũ, gây mất thẩm mỹ, giảm giá trị của xe khi chủ xe muốn bán lại.

diem danh nhung bo phan chiu anh huong nang ne nhat cua o to duoi troi nang nong
Lớp sơn của xe sẽ nhanh chóng bị phai màu nếu đỗ dưới nắng quá lâu

Các chi tiết nhựa trong khoang cabin

Dưới nắng nóng như lửa đốt, nhiệt độ bên trong xe ô tô có thể lên tới 60 độ C khi dừng đỗ. Chính vì thế, các chi tiết bằng nhựa trong xe cũng bị giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, nhựa ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trên xe.

Lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Thời tiết nắng nóng, mặt đường chính là một trong những vị trí nhiệt hấp thụ cao nhất, nhiệt độ đo được tại mặt đường có thể lên tới 50 độ C, việc không đảm bảo đúng áp suất lốp dẫn đến việc nổ lốp, gây nguy cơ tai nạn cao.

diem danh nhung bo phan chiu anh huong nang ne nhat cua o to duoi troi nang nong
Lốp xe cháy nổ mùa nóng

Hệ thống làm mát của xe ô tô

Hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải phóng nhiệt độ động cơ, khi thời tiết quá nóng, lượng nước làm mát hao hụt nhanh hơn. Điều này đòi hỏi người lái xe cần chú ý kiểm tra nước làm mát liên tục, kiểm tra đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế.

diem danh nhung bo phan chiu anh huong nang ne nhat cua o to duoi troi nang nong
Hệ thống làm mát rất quan trọng đối với động cơ xe

Hệ thống điều hòa

Với nhiệt độ đo được trong khoang cabin lên tới 60 độ khi bước vào giai đoạn nóng đỉnh điểm, thật đáng sợ khi phải ngồi trong xe mà không bật điều hòa. Như vậy, nhu cầu dùng điều hòa những lúc này sẽ rất cao, kéo theo hệ thống điều hòa rất dễ bị ảnh hưởng nếu như dùng quá mức, dùng không biết giữ gìn.

Nội thất da

Nội thất da đang phổ biến trên các dòng xe, không chỉ mỗi xe sang. Nhưng nếu xe ô tô đỗ ngoài nắng quá lâu mà không được che chắn, những chi tiết bọc da trong xe như ghế... sẽ bị nắng chiếu vào và giảm tuổi thọ, nhanh hỏng. Chưa kể đến việc mùi da toát ra sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trong xe.

diem danh nhung bo phan chiu anh huong nang ne nhat cua o to duoi troi nang nong
Nội thất xe bị ảnh hưởng khi không được bảo vệ mùa nắng nóng

Ắc quy

Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy. Ngoài ra, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc-quy. Nhiệt độ khiến chất lỏng bay hơi, thay đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc phía trong ắc quy là nguyên nhân khiến ắc quy chết sớm.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong ca-bin xe luôn cao hơn so với với nhiệt độ không khí bên ngoài (chênh lệch từ 5 – 10 độ C). Với những chiếc xe có trang bị bình chữa cháy, quẹt lửa, nước ngọt có ga…bên trong khoang ca-bin, điều này tiềm ẩn nguy cơ chảy nổ xe ô tô.

diem danh nhung bo phan chiu anh huong nang ne nhat cua o to duoi troi nang nong
Thời tiết nắng nóng, bạn cần bảo vệ xe thường xuyên

Làm thế nào để bảo vệ xe ô tô trong mùa nắng nóng

  • Đậu xe ở vị trí cho mái che, bóng mát, nếu để xe giữa trời nắng thì tài xế cần sử dụng các biện pháp che chắn cho xe như bạt phủ, tấm chắn nắng…
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống mát động cơ, dán phim cách nhiệt cho toàn bộ xe, hạ kính để tạo độ thông gió hoặc sử dụng quạt tản nhiệt cho xe.
  • Kiểm tra lốp xe, kiểm tra các loại dầu máy, hộp số, tay lái, phanh, nước làm mát, ắc quy.
  • Luôn giữ xe thật sạch sẽ vì bụi bẩn bám trên bề mặt có thể khiến xe ô tô hấp thụ nhiều nhiệt hơn.
  • Không rửa xe dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Kim loại nóng sẽ làm khô xà phòng và hỗn hợp nước bám trên sơn, để lại vết trên bề mặt xe.
  • Tránh để các vật dụng gây cháy nổ như nước ngọt có gas, bật lửa, đồ điện tử, bình cứu hỏa mini ... vì các vật dụng này sẽ gây cháy khi để trên xe.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào