00:00 | 04/03/2017

Ford Transit được nâng cấp chức năng hạn chế tác động của gió tạt ngang

Với xe phổ thông, gió tạt ngang không phải vấn nạn lớn. Tuy nhiên, với dòng SUV cao hay đặc biệt là xe thương mại cỡ lớn như Transit trở lên, nó lại là nỗi đau đầu của mỗi lái xe.

Thực tế, tình huống gió thổi ngang gây nguy hiểm nhất cho xe chính là trên cao tốc, khi đi trên cầu hoặc các khu vực trống trải. Sức gió có thể khiến xe đi chệch làn, dần dần dẫn tới mất lái rất nguy hiểm.

Không ít trường hợp đã xảy ra, khi người cầm lái xe van rơi vào tình huống bất ngờ phải đối phó với gió tạt ngang. Cụ thể, ngay khi chiếc xe đang di chuyển hết sức ổn định, gió nhẹ sẽ xe ngả về một bên, buộc người lái luôn phải chủ động duy trì ghìm vô lăng để đảm bảo xe di chuyển đúng hướng. Trong trường hợp xấu hơn, gió mạnh hoặc lốc xoáy sẽ khiến hiện tượng rung lắc bất ngờ xuất hiện, làm cho việc điều khiển xe trở nên rất khó khăn. Trong cả hai tình huống này, bên cạnh việc nhanh mất sức, người lái cũng sẽ bị phân tâm và khó ứng phó khi có các rủi ro bất ngờ xảy ra trên đường.

Để giải quyết vấn nạn ấy, Ford đã thiết kế hệ thống đặc biệt giúp hạn chế tối đa những tác động của gió tạt ngang, góp phần giảm gánh nặng đối với quá trình vận hành xe của tài xế - đặc biệt là trong các hành trình dài. Đây cũng sẽ là tính năng tiêu chuẩn trên các dòng Transit mới.

ford bo sung chuc nang on dinh chong gio tat ngang cho transit

Về kĩ thuật, hệ thống mới sử dụng hàng loạt cảm biến cho phép đánh giá tình trạng gió thổi ngang với tần số lên tới 100 lần mỗi giây. Trong tình huống gió đủ mạnh để tác động tới vận hành của xe, hệ thống sẽ kích hoạt phanh ở bên tương ứng nhằm giúp chiếc xe không đi chệch khỏi làn đường. Ford cũng tinh chỉnh để hệ thống không ảnh hưởng gì tới việc thao tác của tài xế. Thậm chí bạn khó lòng cảm nhận được sự can thiệp của nó trong suốt quá trình lái xe.

Theo số liệu công bố, hệ thống có thể hỗ trợ ngay cả ở mức tốc độ di chuyển trên 80km/giờ với thời gian đáp ứng cực nhanh - chỉ dưới 200 mili-giây, tức là vượt trội so với khả năng phản ứng của con người. Tuy nhiên, Ford cũng khuyến cáo bạn không nên mạnh dạn...phi vào tâm bão chỉ vì quá tự tin vào khả năng của hệ thống nói trên.

Hoàng Linh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào