13:34 | 04/08/2021

Hà Nội thí điểm kiểm soát khí thải xe máy từ tháng 9 tới đây

Nhằm giảm thiểu lượng xe cũ không đạt tiêu chuẩn khí thải, từ tháng 9 tới Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm kiểm soát khí thải trên xe hai bánh.

Mới đây, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Hà Nội sẽ thí điểm kiểm soát khí thải xe máy và được dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2021. Theo đó, việc kiểm tra khí thải và tư vấn sẽ được miễn phí để khuyến khích người dân tham gia nhằm bảo vệ môi trường khỏi các tác động xấu của khí thải từ những chiếc xe hai bánh đã quá cũ kỹ, kém chất lượng.

Được biết, đề xuất kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải miễn phí cho người dân Thủ đô nhằm bảo vệ môi trường đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận, ban hành kế hoạch để các sở ngành liên quan có kế hoạch để chuẩn bị đo khí thải cho các loại xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trong thành phố từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022.

Hà Nội thí điểm kiểm soát khí thải xe máy từ tháng 9 tới đây

Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội và lực lượng chức năng kiểm soát giao thông trên đường sẽ phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong đó chủ yếu là các hãng sản xuất mô tô là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM tiến hành lắp đặt hệ thống kiểm soát khí thải tại các đại lý của các hãng này để kiểm tra miễn phí cho người dân.

Hà Nội thí điểm kiểm soát khí thải xe máy từ tháng 9 tới đây
Những chiếc xe quá cũ, "hết date" thải nhiều khí độc hại ra môi trường xung quanh

“Xe được đưa vào các điểm để đo khí thải miễn phí, trong đó sẽ kiểm tra tiêu chuẩn an toàn, từ số liệu được đơn vị kiểm tra, sẽ có đánh giá kèm khuyến cáo về chất lượng xe với người sử dụng và cơ quan quản lý nhà nước. Người dân kiểm tra có thể biết rõ được mức độ an toàn của phương tiện, thông số khí thải xả ra, sau đó có thể lựa chọn bảo dưỡng, sửa chữa hoặc đổi cũ lấy mới theo khuyến khích của các hãng. Dự kiến từ tháng 9/2021 sẽ tiến hành kế hoạch, tuy nhiên có thể lùi thời gian tùy vào tình hình dịch Covid-19” - ông Thái chia sẻ.

Tiếp đó, khi triển khai chính thức, các đơn vị chức năng sẽ lắp đặt các trạm đo khí thải tại các đại lý buôn bán xe mô tô, xe gắn máy để hỗ trợ việc kiểm tra miễn phí khí thải trên địa bàn 6 quận của Thủ đô bao gồm Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào