12:16 | 03/02/2023

Màu sơn ô tô được chuộng nhất 2022: Tiếp tục nhạt nhoà như con số xe bán ra

Một lần nữa màu sơn ô tô được chuộng nhất 2022 là màu trắng, cùng với các màu đen, xám và bạc, tiếp tục sắc thái nhạt nhoà của thị trường các năm gần đây.
Tại sao người ta chuộng xe hơi màu trắng? Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng và ghế ngồi thường mang màu xanh? SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan màu trắng cập bến cảng Việt Nam

Mới đây, BASF - hãng hóa chất lớn nhất Đức đưa ra báo cáo thống kê cho thấy màu trắng là màu sơn ô tô được ưa chuộng nhất trong năm 2022 do sở hữu "vẻ đẹp cổ điển, vượt thời gian và giá trị bán lại cao".

màu sắc ô tô
Màu trắng là màu sơn ô tô được ưa chuộng nhất năm 2022.

Đây là năm thứ 13 liên tiếp, màu trắng được khách hàng mua xe mới lựa chọn nhiều nhất. Trong nhiều năm qua, các màu trắng, đen, xám và ghi vẫn thống trị, cũng trùng hợp với việc thị trường ô tô toàn cầu suy giảm trong các năm này. Năm 2022, các hãng ô tô trên thế giới sản xuất 78,49 triệu xe, giảm 2% so với 2021.

Báo cáo được BASF công bố sau khi đo lường tại các quốc gia và lục địa khác nhau. Thống kê được thực hiện trên hơn 50% số ô tô con sản xuất trong năm qua.

Cụ thể, số lượng ô tô có màu ngoại thất trắng chiếm đến 39%, ba màu phổ biến tiếp theo là đen, xám và ghi, với tỷ lệ tương ứng là 18%, 16% và 8%. Tính theo khu vực, màu trắng cũng là màu ô tô mới phổ biến nhất ở thị trường Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Màu sơn ô tô được chuộng nhất 2022: Tiếp tục nhạt nhoà như con số xe bán ra
Màu sơn ô tô được chuộng nhất năm tiếp tục là màu trắng năm thứ 13 liên tiếp.

Xếp ở những vị trí bên dưới, các màu sắc sáng hơn như xanh dương, đỏ, xanh lục và vàng chỉ chiếm chưa đến 20% tổng số xe được mua. Trong số đó, màu xanh lam là lựa chọn phổ biến nhất với 8% trên toàn thế giới.

Năm 2022 cũng là năm mà lượng khách hàng cá tính có xu hướng chọn các màu đa dạng khác như tím, cam, xanh lục và vàng cao hơn hẳn so với năm 2020, 2021.

Mark Gutjahr, Trưởng bộ phận Thiết kế Màu sắc Ô tô, cho biết: "Màu trắng và đen tăng lên trong năm 2022, nhưng điều đáng chú ý hơn là sự đa dạng trong các màu sơn xe. Thống kê thị phần của màu vàng, cam, nâu và xanh lá cây cho thấy, bạn có thể thấy sự đa dạng trong màu sắc xe năm 2022", vị này nói thêm.

Ở mỗi thập kỷ, xu hướng màu xe sẽ khác nhau tùy theo sở thích và thị hiếu người tiêu dùng. Đối với những chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 1971 đến năm 1979, màu xanh lam là màu phổ biến nhất trên toàn cầu và ở thị trường Mỹ.

Hai thập kỷ sau, 44% ô tô được sản xuất trong những năm 1990 có màu đỏ hoặc đen, trong khi ở kỷ nguyên hiện đại, sự quan tâm lớn hơn của giới chủ xe đã thiên về các tông màu trầm. Vào giữa những năm 2000, hơn 54% số xe mới xuất xưởng có màu đen, trắng hoặc xám. Nhiều năm gần đây, màu trắng được ghi nhận là màu được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Theo Thestreet

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào