banner-top-pvoil
home

Mua xe 'cỏ', được và mất

Mạnh Quân Mạnh Quân 14:05 | 19/04/2019
Qua 4 đời xe cỏ, thành viên Lý Đức Cường của diễn đàn www.otofun.net đã đúc kết ra những kinh nghiệm quý báu để chọn được một chiếc xe cũ.
Honda CB150R 2019 bắt đầu xuất hiện tại các đại lý Những chiếc xe đẹp mê hồn tại "Ngày hội xe cổ Sài Gòn" 2019 [Infographic] Suzuki GSX 150 Bandit 'đối đầu' Honda CB150R và Yamaha MT-15

>> Thảo luận về kinh nghiệm tìm mua xe giá rẻ trên Otofun

Trong giới buôn xe, xe “cỏ” là từ để gọi những chiếc ôtô thuộc phân khúc giá thấp trên thị trường, thường là xe cũ có giá bán trên dưới 300 triệu đồng. Những xe này được nhiều người mới lái, hoặc tài chính hạn chế lựa chọn. Thành viên Lý Đức Cường (nick trên diễn đàn Otofun là lý đức cường) đã chia sẻ hành trình tìm mua xe và những bài học quý báu khi chọn xe.

thanh vien otofun tam su mua xe co duoc va mat
Xe cỏ ở các salon thường được "tút tát" bề ngoài nhưng máy móc khó xem.

Tôi là công chức nhà nước lương 3 cọc 3 đồng nhưng có đam mê ô tô, lấy được bằng lái xe cũng đánh đu tìm xe cho thoả mong ước. Cho đến giờ, tôi đã có bằng lái được 11 năm, đã đi 4 đời xe "cỏ".

Hôm nay tôi viết những tâm sự này để chia sẻ với bạn nào ít tiền mà "máu" xe như tôi. Tránh mất tiền khi mua xe. Đầu tiên là kinh nghiệm đi tầm xe: Chiếc xe đầu tiên tôi dồn tiền được 250 triệu đồng sau đó mượn xe máy đi tìm xe hơi. Thông tin về xe "cỏ" chủ yếu trên báo (thời đó chưa có điện thoại thông minh như bây giờ) hoặc từ người quen.

Công cuộc tìm kiếm mất 3 ngày, rong ruổi khắp thủ đô, sang Hưng Yên, Bắc Giang xem xe trong tầm tiền mình có và không mua ngay. Khi xem được 9 xe, cuối cùng tôi quay lại mua chiếc thứ ba. Qua mấy ngày đó, tôi là một người chưa biết gì về xe nhưng khi đi xem xe tôi thấy một số kinh nghiệm rút ngay ra được:

- Xe rẻ mà đời cao là không ổn vì thường đâm đụng, tai nạn, dính lỗi nặng.

- Xe nào chủ xe cẩu thả có mấy đặc điểm dễ nhận: máy dầu chảy be bét, bụi bám lâu ngày không vệ sinh. Xe xộc xệch, lốp mòn, trong hộc xe có rác lâu ngày (cái này tôi đã gặp). Những chiếc kiểu này thường thợ mua về dọn lại thì ngon nhưng mình mua để đi ngay lại phải đầu tư một khoản nữa. Để đi ngon còn phụ thuộc vào giá vật tư, phụ tùng và khoản tiền mình sửa chữa (xe này người gà mờ ít dám mua).

- Xe tại các gara, salon ô tô cũ: Chỗ này xe họ dọn rồi khó xem, mua tại đây giá sẽ cao, khả năng mua được xe tốt rất may rủi. Do đó, tôi không dám mua ở đây mà cố tìm xe chính chủ từ đầu.

- Xe giấy tờ công ty nếu không rút được hồ sơ hoá đơn cũng mỏi ra phết vì bán lại khó, vi phạm một số lỗi nhân đôi tiền phạt v.v.

- Xe mua ngay: Gặp xe chính chủ từ đầu, là người cao tuổi, kỹ tính, có tiền, nếu là sếp cấp cao thì tuyệt vời nhất vì họ rất chăm chút, độ xe theo ý, bảo dưỡng, giữ gìn xe cực kì cẩn thận.

Gặp được xe này tuy giá cao một tí nhưng có thể mua được ngay. Lên xe, nổ máy xem ga cao lên xem tiếng có êm không, có khói không, vào số có ngọt không, đi thử có thấy lắc, lạng không. Máy sạch sẽ, xem keo chỉ đầu đuôi, ca-pô, 4 cửa, gầm xe, thấy ổn, xe chính chủ từ đầu có thể ra gara thuê thợ kiểm tra động cơ và yên tâm mua xe.

thanh vien otofun tam su mua xe co duoc va mat

Như nói ở trên, chiếc xe đầu tiên tôi mua là chiếc xe thứ ba trong số 9 chiếc đã xem qua. Đây là một chiếc Daewoo Nubira 1.6 đời 2003 của một bác là trưởng một bộ môn của Đại học Nông nghiệp. Tôi mua xe năm 2008, còn chủ trước đã đi được 6 vạn cây số sau 5 năm.

Về tay mình, 3 năm tôi đi 9 vạn nữa, chăm sóc định kỳ đầy đủ, chỉ phải thay mỗi 4 quả lốp, xe đi ổn. Lúc mua là 230 triệu, đến khi bán vẫn giá như lúc mua. Tuy nhiên tính ra vẫn mất nhiều vì theo giá vàng năm 2008 số tiền trên đương đương 12,1 cây (khoảng 1,9 triệu/chỉ). Đến lúc bán là năm 2011 chỉ còn bằng khoảng 6 cây vàng (tương đương 3,8 triệu/chỉ). Tính giá trị theo vàng thì tôi mất một nửa tiền.

Khi thợ đến xem tôi nói giá không bớt. Cuối cùng, thợ xem một vòng xuống tiền là đi luôn không cần làm giấy, vì tôi vẫn để biển Hà Nội.

thanh vien otofun tam su mua xe co duoc va mat

Chiếc xe thứ hai là Daewoo Lacetti CDX 1.8 đời 2010. Xe này tôi mua năm 2012 của người quen. Xe đẹp, đi đầm, chắc xe, số tự động, đèn tự động v.v., cách âm tốt, tuy nhiên mức "ăn uống" quá tầm tiền so với đồng lương còm nên tôi đành chia tay.

Đi một năm tôi bán lại thiệt 20 triệu. Chủ mới đi một năm, lỗi hộp số lại bán gấp cho thợ, mất 100 triệu nữa.

Chiếc thứ ba, Toyota Vios 2013. Chiếc này tôi đã mất công về Hà Nội tìm 2 ngày. Vào các trang mua bán xe hơi tìm xe trong tầm giá. Sau đó gọi điện thoại hỏi luôn đúng xe chính chủ, chủ xe đang làm cơ quan mới quan tâm hẹn xem xe.

Sau khi chọn được 4 xe nhìn có vẻ tốt, đều đáng mua. Tuy nhiên tôi lại được mách cho chiếc xe gia đình của hai bác tầm 65-70 tuổi, con cái ở xa thi thoảng mới đi. Toyota Vios 2013 mà mình mua 2017 nhưng vẫn còn gần như mới, đồng hồ báo 3,1 vạn. Tôi rất hài lòng dù giá mua 420 triệu cộng thêm 10 triệu tiền sang tên.

Đến bây giờ, tôi chạy gần 2 năm, đi được 5 vạn cây số nữa, giá xe còn khoảng 380-390 triệu. Lý do, cuối 2017 giá xe mới xuống có 480 triệu. Giá Vios hiện tại mẫu mới cũng chỉ 525 triệu.

thanh vien otofun tam su mua xe co duoc va mat
Tìm mua xe "cỏ" còn tốt không đơn giản, đòi hỏi người mua phải bỏ nhiều công sức, thời gian lẫn tiền bạc.

Trải qua nhiều đời xe "cỏ", đến giờ tôi cũng tích luỹ cho bản thân ít nhiều kinh nghiệm lựa xe. Những ngườinhiều tiền, thu nhập cao thường mua xe theo ý muốn của bản thân như: xe to, rộng rãi, máy mạnh, gầm cao, chọn màu theo sở thích, đi sướng.

Nhưng với người ít tiền, kinh tế eo hẹp, mua xe sử dụng thì nên mua: xe nhỏ, số tự động (sẽ ít kinh doanh), cứ tìm thương hiệu phổ thông nhất vì sửa chữa, thay thế rẻ, máy chấm nhỏ cho "ăn" ít xăng thôi. Đừng mua xe quá nát suốt ngày sửa vặt. Đi xe cũ chịu khó bảo dưỡng, chăm sóc thì đi vẫn ổn.

Ít tiền đừng bao giờ mua xe theo mệnh. Xe cao cấp, máy mạnh mua về là cục nợ với người nghèo đấy. Các bạn cố gắng bỏ chút thời gian, công sức đi tìm, mua được người quen đi ít, cần nâng cấp xe là hay nhất. Đây cũng là loại xe khó gặp nhất.

Lương tôi công chức cấp huyện, tổng thu nhập 8-12 triệu đồng/tháng, hiện đi Vios khắc màu (tôi mệnh mộc đi xe màu bạc tức kim nhưng chả phải lăn tăn). Tôi sống ở huyện Mai Sơn (Sơn La), ngày đi làm trung bình 4 lượt đi về xấp xỉ 32km, chi phí cho xe mất khoảng 1,2-1,5 triệu/tháng. Đi làm, giao lưu, thăm quê vẫn ổn, lưu ý tiết kiệm tối đa việc la cà, dịch vụ, vì con xe chỉ phục vụ đi lại không lấy oai, tự rửa xe... không là vợ con hết nhờ.

Độc giả và thành viên có thể xem chi tiết tại đây.

Mạnh Quân

Đọc tiếp
Theo LĐCĐ
Bạn thấy bài viết thế nào?
Kém Chưa tốt Bình thường Tốt Rất tốt

Có thể bạn quan tâm

Rước xế ngon, không lo căng thẳng tài chính

Rước xế ngon, không lo căng thẳng tài chính

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi nhu cầu mua xe của người dân tăng cao sau cú hích giảm 50% lệ phí trước bạ kèm các gói vay hấp dẫn.
Vào đại lý Nissan giao đồ ăn nhanh, anh shipper nhân tiện mua luôn một chiếc xe

Vào đại lý Nissan giao đồ ăn nhanh, anh shipper nhân tiện mua luôn một chiếc xe

"Lúc giao đồ ăn, tôi có nhìn ngắm mấy chiếc xe. Bỗng dưng tôi thấy thích một chiếc xe nên mua luôn", anh chàng shipper giải thích về quyết định nhanh gọn của mình.
Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Để chuyến đi chơi xuân thượng lộ bình an, thuận lợi, các chủ xe cần đem xe đi bảo dưỡng trước Tết. Sau đây là những hạng mục cần chú ý khi mang xe đi bảo dưỡng.
Thaco tri ân khách hàng BMW và MINI dịp cuối năm

Thaco tri ân khách hàng BMW và MINI dịp cuối năm

Từ 16/12/2019 đến 15/01/2020, Thaco sẽ thực hiện chương trình tri ân cuối năm dành cho khách hàng sở hữu xe BMW và MINI.
Bất ngờ với chi phí bảo dưỡng Ford Everest sau 5 năm sử dụng

Bất ngờ với chi phí bảo dưỡng Ford Everest sau 5 năm sử dụng

Thành viên hungkienpham sử dụng xe Ford Everest 2.5 AT đã chia sẻ chi phí bảo dưỡng sau 5 năm.
Ở nhà trả góp có nên mua ô tô?

Ở nhà trả góp có nên mua ô tô?

Thành viên Otofun: Vợ chồng tôi hiện ở nhà trả góp 5 triệu/tháng, thu nhập 30 triệu/tháng và đang nợ ngân hàng gần 300 triệu, có nên mua xe ô tô?

Cùng chuyên mục

Vì sao đa số đèn sương mù đều có màu vàng?

Vì sao đa số đèn sương mù đều có màu vàng?

Trên thực tế, không có màu sắc kỳ diệu nào mang lại khả năng xuyên thấu tuyệt vời, ngay cả với ánh sáng vàng hay được sử dụng làm đèn sương mù ô tô.
OFer phân tích nguyên nhân gây tình trạng các trung tâm đăng kiểm tiếp tục ùn ứ

OFer phân tích nguyên nhân gây tình trạng các trung tâm đăng kiểm tiếp tục ùn ứ

OFer Triệu Minh cho rằng tình trạng các trung tâm đăng kiểm tiếp tục ùn ứ tới tận hiện nay là do quy trình làm việc và cách sắp xếp bố trí các xe không khoa học.
Lưu ý trước khi đi đăng kiểm ô tô, tránh mất thời gian

Lưu ý trước khi đi đăng kiểm ô tô, tránh mất thời gian

Các lưu ý trước khi đi đăng kiểm ô tô, giúp chủ xe có thể chuẩn bị trước để quá trình kiểm định được thuận lợi và nhanh chóng.
Làm thế nào để đăng kiểm ô tô dễ dàng tại Phú Thọ

Làm thế nào để đăng kiểm ô tô dễ dàng tại Phú Thọ

Một OFer mới đây đã chia sẻ kinh nghiệm đăng kiểm ô tô khá dễ dàng và nhàn hạ tại Phú Thọ trên cộng đồng Otofun.
Đi đăng kiểm ô tô chưa khổ bằng đăng kiểm tàu thuyền

Đi đăng kiểm ô tô chưa khổ bằng đăng kiểm tàu thuyền

"Ngành xe còn đợi tới lượt đăng kiểm, còn bên tàu thì đứng im luôn, tàu vận tải, tàu chở khách rất khó khăn trong vấn đề đăng kiểm".
Người dùng đánh giá VinFast VF8: Lần đầu lái xe nói chung là nhàn

Người dùng đánh giá VinFast VF8: Lần đầu lái xe nói chung là nhàn

Với tư cách người dùng đánh giá VinFast VF8, ở lần đầu trải nghiệm, OFer Đào Đức Tiến đã có nhiều chia sẻ cá nhân về mẫu xe điện này.
Trải nghiệm đi đường đèo núi cùng Nissan Almera

Trải nghiệm đi đường đèo núi cùng Nissan Almera

Chia sẻ của một thành viên về trải nghiệm lái chiếc Nissan Almera vượt hai con đèo là đèo Khánh Lê và đèo Hải Vân.
Nên miễn đăng kiểm lần đầu trong 5 năm hoặc bỏ hẳn

Nên miễn đăng kiểm lần đầu trong 5 năm hoặc bỏ hẳn

Nếu đã miễn đăng kiểm với xe mới, tốt nhất nên kéo dài thời hạn ra 5 năm, tương đương với thời gian bảo hành của đa số xe xuất xưởng hiện tại.
Lên Tà Xùa bằng Honda City

Lên Tà Xùa bằng Honda City

Trước khi đi em khá lăn tăn vì đọc review bài nào cũng xe gầm cao, bán tải, nhưng sau khi trải nghiệm thì mới biết, chạy sedan lên Tà Xùa săn mây vẫn vô tư.
Chia sẻ hành trình cầm lái VinFast VF8 đi gần 800 cây số trong 36 giờ

Chia sẻ hành trình cầm lái VinFast VF8 đi gần 800 cây số trong 36 giờ

Anh Thành Lê chia sẻ về trải nghiệm cầm lái VinFast VF8 chinh phục cung đường hơn 780km đi tới xã vùng biên giới của Nghệ An.

Đọc nhiều

Peugeot 408 bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Peugeot 408 bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Trước thông tin sắp ra mắt vào ngày 21/10 tới đây, mẫu xe Peugeot 408 bất ngờ xuất hiện tại đại lý thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.
Cận cảnh Toyota Corolla Altis 2023 có mặt tại đại lý

Cận cảnh Toyota Corolla Altis 2023 có mặt tại đại lý

Toyota Corolla Altis 2023 nâng cấp tại Việt Nam được bổ sung thêm lưới tản nhiệt mới cùng một số tính năng an toàn, mức giá xe tăng nhẹ từ 6 -15 triệu đồng so với trước.
Rolls-Royce Cullinan gần 40 tỷ đeo biển sảnh tiến

Rolls-Royce Cullinan gần 40 tỷ đeo biển sảnh tiến

Chiếc SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan này đã xuất hiện tại tỉnh Thái Nguyên trong nhiều tháng qua nhưng nay mới chính thức có biển số là 20A-667.89, có thể thấy 4 số cuối là sảnh tiến 6789.
Honda Vario 125 2024 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 41 triệu đồng

Honda Vario 125 2024 ra mắt tại Việt Nam, giá từ 41 triệu đồng

Hôm nay (4/11) Honda Việt Nam đã chính thức trình làng mẫu xe tay ga Vario 125 2024 hoàn toàn mới. Xe có hai phiên bản đi cùng đó là mức giá từ 41 triệu đồng.
Isuzu D-Max ra mắt phiên bản mới tại Thái Lan

Isuzu D-Max ra mắt phiên bản mới tại Thái Lan

Tại thị trường Thái Lan, mẫu xe bán tải Isuzu D-Max 2024 sẽ có 6 phiên bản và giá bán dao động từ 540.000 - 1.267.000 Baht (khoảng 356 - 836 triệu đồng).
Subaru ưu đãi tới hơn 300 triệu đồng cho hàng loạt mẫu xe

Subaru ưu đãi tới hơn 300 triệu đồng cho hàng loạt mẫu xe

Khách mua các mẫu Subaru Forester, Outback, WRX, BRZ trong tháng 10/2023 được hưởng nhiều ưu đãi, tổng giá trị lên tới hơn 300 triệu đồng.
Kia Carens có thêm phiên bản X-Line thể thao

Kia Carens có thêm phiên bản X-Line thể thao

Mới đây, Kia đã giới thiệu Carens X-Line 2023 với các trang bị thể thao tại thị trường Ấn Độ, mẫu MPV lai SUV này có bán dao động từ 1,894 - 1,944 triệu Rupee (khoảng 555 - 569 triệu đồng).
VinFast bàn giao hơn 10.000 xe điện trong quý 3/2023

VinFast bàn giao hơn 10.000 xe điện trong quý 3/2023

VinFast vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 kết thúc vào ngày 30/09/2023. Theo đó, VinFast đã bàn giao 10.027 ô tô điện trong quý 3/2023, tăng 5% so với quý 2/2023, nâng tổng số xe tiêu thụ 9 tháng đầu năm 2023 ...
Volkswagen Viloran - MPV với ghế ngồi hạng thương gia, về Việt Nam vào cuối tháng 12

Volkswagen Viloran - MPV với ghế ngồi hạng thương gia, về Việt Nam vào cuối tháng 12

Viloran dòng xe MPV flagship của Volkswagen với nhiều trang bị tiện nghi cao cấp hạng thương gia, thiết kế hiện đại, hệ thống vận hành và tiêu chuẩn an toàn vượt trội đến từ Đức.
Cận cảnh MG RX5 bản tiêu chuẩn, giá chỉ từ 699 triệu đồng

Cận cảnh MG RX5 bản tiêu chuẩn, giá chỉ từ 699 triệu đồng

Ra mắt từ cuối tháng 9/2023, đến nay mẫu SUV cỡ C - MG RX5 1.5T STD (bản tiêu chuẩn) mới chính thức “cập bến” Việt Nam. Xe bị cắt giảm đi một số trang bị cao cấp.
Xe điện Trung Quốc Baojun Yep có thể được bán tại Việt Nam năm 2024, đối đầu VinFast VF 3

Xe điện Trung Quốc Baojun Yep có thể được bán tại Việt Nam năm 2024, đối đầu VinFast VF 3

Sang năm 2024, TMT Motors có thể sẽ đưa về Việt Nam thêm hai mẫu xe điện Trung Quốc Baojun Yep và Wuling Bingo, đều thuộc phân khúc cỡ nhỏ.
Toyota Hilux Champ 2024 ra mắt, xe bán tải có độ tùy biến cao

Toyota Hilux Champ 2024 ra mắt, xe bán tải có độ tùy biến cao

Toyota Hilux Champ 2024 nổi bật với khả năng tùy biến đa đạng, do đó, chủ xe có thể dễ dàng biến đổi mẫu xe này thành xe chở hàng, xe bán hàng lưu động hay nhà di động.
Xuất hiện hình ảnh xe điện VinFast VF 7 bản chuẩn bị giao cho khách hàng

Xuất hiện hình ảnh xe điện VinFast VF 7 bản chuẩn bị giao cho khách hàng

Những hình ảnh thực tế của mẫu xe điện VinFast VF7 bản thương mại đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.
Porsche Panamera thế hệ mới trình làng với hàng loạt công nghệ mới

Porsche Panamera thế hệ mới trình làng với hàng loạt công nghệ mới

Mẫu sedan thể thao cao cấp Porsche Panamera bước sang thế hệ thứ 3 với đặc trưng là hàng loạt các tính năng kỹ thuật số hiện đại, cung cấp nhiều hơn những tinh chỉnh để người lái cảm nhận được sự năng động và ...
Phiên bản di động