15:12 | 18/08/2022

Mua xe cũ tại salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp

Do không có công chứng hợp đồng mua bán và giấy tờ sang tên, chủ xe bất lực "kêu trời" khi chiếc xe cũ mua cách đây hai năm bị ngân hàng thông báo thu hồi.
Có thêm một giải thưởng về xe tại Việt Nam Thành viên diễn đàn nói gì về chợ phiên Mua Xe Bán Xế Otofun? VinFast VF e34, Hyundai Santa Fe và loạt xe hot xuất hiện tại phiên chợ Mua Xe Bán Xế Otofun

Mới đây, tại Otofun.net - diễn đàn xe cộ lớn nhất Việt Nam, một câu chuyện được đăng tải gây xôn xao dư luận, thu hút đến hơn 400 lượt bình luận. Chủ bài đăng đến từ Thanh Hoá, chia sẻ tình huống mà mình gặp phải và xin những lời khuyên của độc giả. Cụ thể, bài đăng như sau:

"Ngày 27/11/2020 em có mua chiếc Huyndai Gran I10 tại salon Tuấn Tùng tại địa chỉ 86 Dương Đình Nghệ. Mọi chuyện giao dịch bình thường, vì để biển 30 và salon cam kết là không đâm dụng, tai nạn và thế chấp ngân hàng nhưng sau hai năm sử dụng em bị ngân hàng đến thu nợ do chủ trước đã thế chấp ngân hàng.

Liên lạc lạc với salon thì hứa hai ngày sẽ giải quyết xong nhưng sau hai ngày liên lạc lại thì họ thách thức em báo công an đi. Em đã nộp đơn lên quận chỗ salon hoạt động. Em cũng đang chờ kết quả mà hoang mang quá các cụ các mợ ạ".

Kèm theo bài đăng là loạt ảnh những giấy tờ mà chủ tus sở hữu khi mua xe từ salon này. Bao gồm: giấy mua bán xe, đăng ký xe, đăng kiểm, sổ hộ khẩu.

Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp
Ảnh từ bài đăng của tác giả
Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp
Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp
Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp

Bên dưới bài đăng, chỉ sau ít giờ đồng hồ, hàng loạt độc giả đã để lại comment. Một số bày tỏ sự cảm thông cho chủ nhân bài đăng bởi theo quan điểm của họ, khả năng lấy lại xe của người này không cao, do trong quá trình ký kết hợp đồng mua lại xe đã để thiếu những giấy tờ quan trọng.

Nhiều cụ, mợ (cách gọi người dùng trong diễn đàn Otofun - PV) chất vấn chủ "thớt" (bài đăng - PV) bằng những câu hỏi gay gắt:

"Vô lý. Thế giấy đăng ký xe đâu? Mua xe hai năm mà không sang tên đổi chủ?"

"Cụ mua lại xe có hợp đồng mua bán công chứng không? Trả thẳng luôn và không sang tên à? Hay là viết hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng viết tay?"

Một số người đọc bày tỏ sự nghi ngờ vì câu chuyện quá phi lý. Nick name Leean phân tích:

"Làm gì có chuyện hai năm ngân hàng mới hỏi đến? Mà xe cắm ngân hàng thì làm gì có đăng ký xe để bạn giao dịch? Chỉ có hai trường hợp:

Một là đăng ký giả vì chủ trước đã cầm cố xe hay mua trả góp qua ngân hàng thì làm gì có bản gốc mà giao dịch.

Hai là suốt hai năm qua salon kia vẫn trả góp giúp chủ xe, trường hợp này salon cầm xe này và "túm" phải giấy đăng ký xe giả".

Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp
Chủ xe mua lại Huyndai Gran I10 không đủ giấy tờ nên mang hoạ. Hình minh hoạ

Bên dưới các bình luận, chủ thớt nhanh chóng giải thích về sự sơ suất của mình. Theo đó, những giấy tờ chủ thớt sở hữu khi mua lại xe chỉ là giấy mua bán xe, đăng ký xe, đăng kiểm, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của chủ cũ. Hợp đồng cũng không công chứng. Lý do không đăng kiểm sau hai năm vì tiếc biển số đẹp, biển 30 tiện cho việc đi lại giữa Thanh Hoá với Hà Nội.

Về bằng chứng có giá trị để làm việc với cơ quan công an, chủ thớt chỉ có đoạn video ghi lại cảnh salon cam kết xe không thế chấp.

Sau những lời giải thích của chủ xe, các độc giả lại được phen bất bình. Theo một người dùng, chiếc xe khó mà lấy lại được vì dấu má không có, hơn nữa, nhân viên bán hàng cho chủ xe có khi cũng đã nghỉ tại salon đó sau hai năm rồi.

Phân tích kỹ hơn về vụ việc, một người đọc đưa ra giả thiết, đăng ký xe mà chủ "thớt" cầm vẫn có thể là thật. Trong trường hợp chủ cũ xe có ý định lừa đảo thì trước khi đi cầm cố xe, đã báo mất đăng ký để cấp lại đăng ký mới. Sau khi có hai đăng ký thì đem một chiếc đi cầm cố lấy tiền, chiếc còn lại cùng xe đem bán cho salon, bên salon mua xong bán cho chủ "thớt".

Mua xe cũ tại Salon, hai năm sau bất ngờ bị ngân hàng thu xe do dính thế chấp
Mua xe cũ, việc đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý quan trọng ngang với việc kiểm tra xe trước khi quyết định mua. Ảnh minh hoạ

Theo luật, người cầm cố xe để vay nếu đã tất toán xong khoản vay sẽ có văn bản cập nhật lên hệ thống của Ngân hàng Nhà nước, bên công an nơi cấp biển số để có thể cấp lại nếu mất. Nếu còn đang trong giai đoạn nợ sẽ không được cấp lại. Công an và thuế sẽ vẫn truy cập vào hệ thống thông tin tài sản cầm cố của hệ thống Ngân hàng Nhà nước nên không có chuyện cấp lại được đăng ký xe.

Liên hệ với chủ bài đăng, anh cho biết vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Chưa rõ kết quả ra sao nhưng đây chính là một bài học cho những ai có nhu cầu mua xe cũ. Bản thân chủ xe trong trường hợp này đã sai trước khi mua xe chạy tỉnh tận hai năm trời không sang tên đổi chủ. không làm đúng đủ giấy tờ thủ tục bảo vệ tài sản của mình, tránh nộp mấy đồng lẻ tiền thuế chước bạ sang tên mà có nguy cơ mất cả xe.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào