15:40 | 30/06/2022

"Phát triển nhanh thị trường xe điện tại Việt Nam là tương đối khó"

Tiến sĩ Khương Quang Đồng cho rằng phải 10 năm nữa thị trường xe điện tại Việt Nam mới thực sự phát triển.
Dân mạng thích thú khi "tóm gọn" Ford Territory trên đường chạy thử "So găng" chi phí sử dụng Honda Vision và VinFast Feliz S theo số km sử dụng Kia EV6 GT-Line AWD ra mắt khách hàng Malaysia

Tiến sĩ Khương Quang Đồng đã có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành ô tô. Ông hiện định cư tại Pháp và từng có 7 năm làm việc ở công ty lốp xe Michelin, sau đó đầu quân cho hãng Renault đến lúc về hưu. Trong đợt về nước giữa tháng 6, ông đã có buổi chia sẻ quan điểm về xe điện tại Việt Nam với giới truyền thông.

Theo ông Đồng, xe điện đang dần trở thành lựa chọn thứ hai đáng cân nhắc, tuy nhiên hiện tại để chọn ra loại xe phù hợp nhất với thị trường Việt Nam thì vẫn là xe xăng, dầu. Ông cho rằng, xe điện chưa đáp ứng được nhu cầu của người Việt.

Trên thực tế, doanh số xe điện tăng nhanh những năm gần đây, chủ yếu ở các nước phát triển, nhưng phần lớn nhờ chính sách trợ giá của chính phủ. Nằm trong xu thế chung của toàn thế giới, xe điện đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng số lượng ít.

Tiến sĩ Khương Quang Đồng

"Có nhiều điều chưa thuận lợi để xe điện nở rộ ở Việt Nam. Cái trước tiên cần nhắc tới là xe điện chưa đáp ứng được nhu cầu của họ. Ở châu Âu, Mỹ, xe điện phát triển nhanh vì chủ yếu được dùng trong thành phố và thường là xe thứ hai, thứ ba trong gia đình. Nhưng ở Việt Nam, gia đình có hơn một xe rất ít. Xe điện với người Việt giống như xe xăng, dầu, phải là xe đa dụng đúng nghĩa, tức có thể sử dụng trong thành phố, đi Đà Lạt, Nha Trang... đều thuận tiện chứ không phải dừng chờ sạc khá lâu, mất thời gian.

Tôi nghĩ hiện tại, để phát triển nhanh thị trường xe điện tại Việt Nam là tương đối khó vì chúng vẫn chưa phải là một phương tiện đa dụng như mong muốn của phần đông người Việt", ông Đồng giải thích.

mô hình các trạm sạc nhanh của VinFast đã được triển khai lắp đặt
Hệ thống trạm sạc tại Việt Nam chưa phát triển

Ông cho biết thêm, hệ thống trạm sạc vẫn còn hạn chế ở Việt Nam. Phần lớn xe điện hiện nay chỉ chạy khoảng hơn 200 km trên đường trường, cao tốc (tốc độ tối đa 130 km/h) trong điều kiện sử dụng bình thường như đi nhiều người, chở đồ nặng, mở máy lạnh. Khi hết pin, tìm trạm sạc cho xe là một vấn đề lớn và thời gian sạc đầy cũng mất đến vài giờ. Hiện mới chỉ có VinFast đầu tư trạm sạc công cộng nhưng để có một mạng lưới phủ khắp Việt Nam tầm quốc gia, một hãng là không đủ. Hơn nữa, theo ông Đồng, nhà nước phải giữ vai trò dẫn dắt, hoạch định chiến lược để tìm tiếng nói chung và xây dựng một hệ thống hạ tầng tối ưu.

"Có rất ít hãng bán xe điện ở Việt Nam, tôi nghĩ là vì họ nhận thấy thị trường chưa hội đủ những điều kiện cần để họ tìm cách bán xe ở đây", ông Đồng nhận định.

Với những phân tích trên, ông Đồng đưa ra dự đoán, phải hơn 10 năm nữa xe điện mới thật sự phát triển ở Việt Nam. Khi đó, hạ tầng giao thông, trạm sạc, thu nhập của người dân, tiến bộ công nghệ xe điện (quãng đường di chuyển, thời lượng sạc pin) sẽ phù hợp hơn cho việc tiêu thụ xe điện của người dân.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào