20:47 | 25/08/2020

Số phận long đong của chiếc Ferrari từng phục vụ Vua Bảo Đại

Chiếc Ferrari 250GT TdF từng thuộc về Bảo Đại - vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam. Cũng như chủ nhân thứ nhất của mình chiếc xe đã phải trải qua những năm thán long đong, chìm nổi
Siêu xe bằng bìa carton của nhóm bạn trẻ Việt thu hút truyền thông quốc tế 15 ô tô một chỗ ngồi độc đáo nhất thế giới Thủ đô Hà Nội qua góc nhìn Ferrari

Ngày này 75 năm trước, Cựu hoàng Bảo Đại tuyên ngôn thoái vị. Như là định mệnh, ông sinh năm 13, lên ngôi năm 13 tuổi và trở thành vị vua thứ 13 triều Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam.

so phan long dong cua chiec ferrari tung phuc vu vua bao dai
Chiếc Ferrari 250GT TdF từng thuộc về Bảo Đại - vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, cũng là triều đại cuối cùng của Việt Nam.

Trong ảnh là chiếc Ferrari 250GT TdF của Bảo Đại, tại một bảo tàng ở Pháp. Không, không đúng. Nó chỉ có vỏ của chiếc 250GT mà thôi, còn đúng ra đây phải là một chiếc 375 Mille Miglia với số khung (s/n) 0450. Mà cũng không hẳn, bởi động cơ 4.5L V12 nguyên bản đã được thay bằng động cơ 4.9L V12 từ một chiếc Ferrari khác nữa.

so phan long dong cua chiec ferrari tung phuc vu vua bao dai
Quãng đời sau của Bảo Đại trôi qua không mấy dư dả. Ông phải bán cả chiếc xe cho một vị vua khác - vua vải của Pháp.

Số phận chiếc xe xem ra cũng long đong chẳng kém vị chủ nhân đầu tiên. Nhiều người gọi Bảo Đại là kẻ nhu nhược, một số coi ông là tay chơi hoang tàng, không ít lại trân trọng ông vì ông có dũng khí hơn một lần từ bỏ ngôi vị đứng đầu quốc gia.

Những tư liệu gần đây cho thấy nhiều cách nhìn nhận đánh giá độc lập, khách quan hơn về Bảo Đại, người thà chọn làm King of Rolex thay vì cố bám lấy ngai vàng ở Việt Nam.

Từ chối xuất hiện trong các cuộc tranh luận về cuộc chiến trên quê hương, quãng đời sau của Bảo Đại trôi qua khá trầm lặng và cũng không mấy dư dả. Ông phải bán cả chiếc xe cho một vị vua khác, vua vải của Pháp.

so phan long dong cua chiec ferrari tung phuc vu vua bao dai
Vị vua không ngai sau đó cũng đã phá sản, chiếc xe tiếp tục lưu lạc - cuối cùng được đưa đến một bảo tàng ở Pháp

Vị vua không ngai này cũng đã phá sản, may mắn là bảo tàng xe hơi đồ sộ và hiếm có bậc nhất thế giới nhưng rất người biết đến vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Tại đó, chiếc Ferrari màu xanh blue nằm trầm mặc giữa hàng trăm cỗ siêu xe một thời. Người ta bảo, biểu tượng hoàng tộc triều Nguyễn vẽ tay, nằm ngay phía trên logo Ferrari, thi thoảng lại sáng lên. Như nỗi buồn tha hương thoảng qua.

so phan long dong cua chiec ferrari tung phuc vu vua bao dai
Biểu tượng hoàng tộc triều Nguyễn vẽ tay, nằm ngay phía trên logo Ferrari
so phan long dong cua chiec ferrari tung phuc vu vua bao dai

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào