18:19 | 01/05/2018

TP Hồ Chí Minh: Hãi hùng "đinh tặc" hoành hành dọc tuyến quốc lộ 1A

Trong các ngày lễ, lợi dụng người dân các tỉnh miền Tây đổ về quê bằng xe máy đông, "đinh tặc" đã rải đinh dọc tuyến quốc lộ để bẫy người đi đường.

Trong những ngày gần đây, trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP HCM) xuất hiện rất nhiều mảnh kim loại dạng hình thoi, nhiều xe máy đang tham gia giao thông sau khi dính phải các mảnh kim loại này đã bị thủng lốp.

Theo ghi nhận tại hiện trường, chỉ trong một phạm vi nhỏ nhưng hàng chục mảnh kim loại dạng hình thoi, có các góc nhọn, được rải khắp trên làn xe 2 bánh. Nhiều xe máy cán phải loại đinh đã bị thủng lốp phải dẫn bộ tìm chỗ vá xe.

tp ho chi minh hai hung dinh tac hoanh hanh doc tuyen quoc lo 1a
Rất nhiều mảnh kim loại dạng hình thoi được rải dọc tuyến QL1A đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP HCM.

Anh Lê Văn Trung, một nạn nhân của “đinh tặc” cho biết, nghe báo chí nói nhiều về nạn “đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ nhưng không ngờ hôm nay mình cũng là nạn nhân.

tp ho chi minh hai hung dinh tac hoanh hanh doc tuyen quoc lo 1a
Anh Lê Văn Trung, một nạn nhân của "đinh tặc" thà dẫn bộ chứ không đưa xe vào các điểm vá xe trên quốc lộ.

Anh Trung cho biết, mặc dù xe dính đinh nhưng anh nhất quyết không đưa vào các tiệm sửa xe ven đường, vì như vậy vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

tp ho chi minh hai hung dinh tac hoanh hanh doc tuyen quoc lo 1a
Các điểm vá xe dọc quốc lộ.

Trong khi đó, ông C. (người chuyên hút đinh ở khu vực quốc lộ 1, huyện Bình Chánh) cho biết, tình trạng “đinh tặc” hoành hoành trên quốc lộ 1 diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt rộ lên trong các dịp lễ Tết khi lượng người đổ về quê bằng xe máy tăng cao.

Cũng theo ông C., ngày nào ông cũng nhặt đinh nhưng sáng hôm sau lại thấy chúng xuất hiện dày đặc trên đường.

tp ho chi minh hai hung dinh tac hoanh hanh doc tuyen quoc lo 1a
Chỉ một đoạn ngắn, ông C. đã gom được hơn 50 mảnh kim loại sắc nhọn dạng hình thoi.

Do thấy đinh xuất hiện nhiều trên mặt đường khiến người dân dễ dính bẫy nên ông C. sử dụng chiếc xe chuyên dụng của mình để đi thu gom đinh.

Chỉ trong 2 buổi sáng 30/4 và 1/5, ông C. đã gom được khoảng 0,5 kg kim loại, ước chừng khoảng 600 mảnh đinh hình thoi.

tp ho chi minh hai hung dinh tac hoanh hanh doc tuyen quoc lo 1a
Chiếc xe hút đinh tự chế của ông C. hoạt động hết công suất dịp lễ này.

“Những loại đinh này được cắt từ mảnh tôn và thép hết sức sắc bén, chỉ cần găm nhẹ là thủng vỏ ngay, khi xe dính đinh dẫn vào tiệm là tụi nó phá để phải thay ruột, 10 xe dính đinh thì thay ruột cả 10”, ông C. tiết lộ.

Theo Điều 261 BLHS 2015, hành vi "Cố ý rải đinh, vật sắc, nhọn trên đường bộ" nếu gây ra hậu quả chết người, gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc tình tiết định khung tăng nặng thì “đinh tặc” có thể bị xử phạt đến 10 năm tù.

Nếu chỉ mới rải đinh hoặc vật sắc, nhọn xuống đường mà chưa gây ra hậu quả gì thì áp dụng khoản 5 của điều luật trên. Theo đó, nếu phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào