06:58 | 17/03/2018

Vì sao xe quá tải né trạm BOT, cày nát đê không bị xử lý?

Xe quá tải né trạm BOT, cày nát đê Hữu Thao (Tam Nông, Phú Thọ) nhưng nhiều cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vào cuộc vẫn chưa tìm ra biện pháp xử lý.

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết việc xe tải né trạm BOT Tam Nông chạy lên đê Hữu Thao đã xảy ra trong một thời gian dài. UBND tỉnh đã nghe báo cáo thực trạng từ các cơ quan chức năng.

“Việc này tôi đã giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và lãnh địa địa phương vào cuộc, tìm ra giải pháp. Cụ thể, Sở Nông nghiệp phải có hướng đảm bảo an toàn đê Hữu Thao. Việc xe tải né trạm chạy lên đê, Sở GTVT phải có trách nhiệm”, ông Châu nói.

"Bất lực" vì thiếu chỗ đặt trạm cân

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ), khẳng định đoạn đê Hữu Thao (qua trạm BOT Tam Nông) cho phép xe cơ giới dưới 10 tấn (tổng trọng lượng) được đi trên đê, trừ khi đê có sự cố hoặc lũ lụt, bão.

Vì tránh trạm BOT nên nhiều xe cơ giới đi lại trên đê, có cả xe quá tải khiến mặt đê xuất hiện một số vị trí lún, tạo rãnh.

vi sao xe qua tai ne tram bot cay nat de khong bi xu ly
Nhiều xe tải trèo lên đê Hữu Thao để tránh nộp phí BOT Tam Nông.

“Vấn đề khó khăn là trên đê Hữu Thao đoạn chạy qua trạm BOT Tam Nông không có vị trí đặt trạm cân để kiểm tra tải trọng. Các Sở Nông nghiệp, GTVT, UBND huyện Tam Nông đã nhiều lần họp bàn để tìm biện pháp kiểm soát”, ông Sơn nói.

Ông Sơn nói thêm vừa qua Sở Nông nghiệp đã chỉ đạo đơn vị liên quan đến đầu tháng 4 phải sửa chữa một số dốc, mặt đê để phục vụ dân sinh, khắc phục các hư hỏng. Các cơ quan chức năng kiên quyết không cho các phương tiện quá tải đi trên đê.

Kiến nghị nhiều lần nhưng chưa xử lý

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Quang Thanh, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ, khẳng định đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh và huyện Tam Nông xử lý xe né trạm BOT trèo đê Hữu Thao. Sau khi có ý kiến của Ban ATGT, UBND tỉnh đã giao Sở GTVT chủ trì. Nhưng tình trạng xe tải cày nát đê vẫn tiếp diễn.

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ đánh giá việc xe tải né trạm không chỉ tàn phá đê Hữu Thao mà còn gây mất an toàn giao thông. Các cơ quan chức năng không thể tiếp tục để xe tải lưu hành trên đê Hữu Thao.

"Cần phải cắm biển cấm xác loại xe lên đê", ông Thanh nói.

Cho rằng vị trí đặt trạm BOT Tam Nông (Phú Thọ) không hợp lý, giá thu phí cao, nhiều tài xế ôtô đua nhau trèo lên đê né tránh. Mặt đê Hữu Thao vì thế nhanh chóng xuống cấp.

Trong khi đó, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Thọ, khẳng định việc bảo vệ đê Hữu Thao thuộc trách nhiệm của Sở Nông nghiệp.

Về việc xử lý xe đi lên đê gây mất an toàn giao thông, ông Hùng chỉ trả lời ngắn gọn rằng trách nhiệm thuộc về Thanh tra GTVT Sở. Mặc dù UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì để giải quyết xe quá tải né trạm trèo lên đê Hữu Thao nhưng ông Hùng không nói đến trách nhiệm của Sở GTVT.

vi sao xe qua tai ne tram bot cay nat de khong bi xu ly
Đê Tam Nông xuống cấp do phải gánh từng đoàn xe tải chạy lên né trạm BOT.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Thượng Nông, cho biết từ tháng 3/2017, trạm BOT Tam Nông (đặt trên địa bàn xã) đi vào hoạt động chính thức. Nhiều lần người dân địa phương tập trung phản đối vì giá thu phí mỗi lượt xe qua trạm cao. Người dân cũng cho rằng vị trí đặt trạm BOT không hợp lý.

Về việc tài xế trèo lên đê né trạm thu phí khiến mặt đê Hữu Thao bị xuống cấp, UBND xã đã kiến nghị lên UBND huyện. Vấn đề này Sở NN&PTNT, Sở GTVT và UBND huyện Tam Nông đã họp nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết để phương tiện né trạm BOT Tam Nông, chạy lên mặt đê Hữu Thao, trách nhiệm thuộc về Sở GTVT tỉnh Phú Thọ.

Sở GTVT có quyền đặt biển cấm xe tải trọng lớn đi trên đường đê. Tài xế nào cố tình vi phạm phải bị xử lý nghiêm, không để ảnh hưởng an toàn tuyến đê, mất an toàn giao thông.

vi sao xe qua tai ne tram bot cay nat de khong bi xu ly
Trạm thu phí Tam Nông (chấm đỏ), nơi các lái xe né BOT cày nát mặt đê Hữu Thao. Ảnh: Google Maps.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67 trên quốc lộ 32, đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ). Trạm BOT này thu phí hoàn vốn trong thời gian 20 năm cho dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 2 và mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà.

Dự án dài hơn 35 km, tổng mức đầu tư 1.109 tỷ đồng do liên danh Công ty CP Đầu tư Hùng Thắng và Công ty CP TASCO thực hiện.

6/3/2017, trạm thu phí đi vào hoạt động và nhiều lần bị người dân. Các lái xe phản đối vì mức phí quá cao từ 35.000 đồng đến 180.000 đồng/lượt tùy xe. Để né trạm thu phí, nhiều tài xế lái xe lên đê Hữu Thao khiến đê Hữu Thao này xuống cấp nghiêm trọng.

Zing.vn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào