08:50 | 05/12/2022

Volkswagen lo lắng trước tình hình khủng hoảng năng lượng kéo dài tại châu Âu

'Chúng tôi đang giậm chân tại chỗ', ông Thomas Schäfer, Giám đốc Thương hiệu của Volkswagen than thở.

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Điều này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền công nghiệp châu Âu, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô.

Ông Thomas Schäfer, Giám đốc Thương hiệu của nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen viết trên LinkedIn mới đây: "Đức và EU đang nhanh chóng đánh mất sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của mình trên trường quốc tế".

Volkswagen lo lắng trước tình hình khủng hoảng năng lượng kéo dài tại châu Âu
Volkswagen gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu

Theo ông Schäfer, Volkswagen và các nhà sản xuất ô tô khác của châu Âu có nguy cơ tụt hậu và đanh mất vị thế của mình ngay trên sân nhà so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện. Tất cả vấn đề này đều có một nguyên nhân duy nhất là do giá năng lượng tăng quá cao. Ông cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến toàn bộ ngành công nghiệp châu Âu gặp bất lợi và rất khó để cứu vãn.

"Chúng tôi đang giậm chân tại chỗ", ông Schäfer than thở. "Tôi rất lo ngại về tình hình hiện tại liên quan đến các khoản đầu tư vào quá trình chuyển đổi của ngành sản xuất ô tô. Đây là điều cần được ưu tiên giải quyết khẩn cấp."

Volkswagen lo lắng trước tình hình khủng hoảng năng lượng kéo dài tại châu Âu
Volkswagen hi vọng chính phủ sẽ sớm có hỗ trợ

Ông Schäfer cho rằng so với các "đối thủ cạnh tranh" trực tiếp hiện nay như Mỹ, Canada và Trung Quốc, châu Âu đã hoàn toàn tụt hậu. Đối với các các khu vực có kinh tế tăng trưởng mạnh như Đông Nam Á và Bắc Phi, châu Âu cũng có "nguy cơ" bị soán ngôi sớm nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào. Châu Âu hoàn toàn thiếu khả năng cạnh tranh về giá trong lĩnh vực ô tô và rất nhiều ngành công nghiệp khác. Ông kêu gọi chính phủ cần phải phải có hành động tích cực hơn nữa để củng cố vị thế kinh tế đang suy giảm của châu Âu trên trường quốc tế.

Ông Schäfer cho biết châu Âu đang ngày càng mất lợi thế về giá năng lượng và giá điện. Điều này khiến việc đầu tư vào lĩnh vực xe điện của Volkswagen ngày càng trở nên khó khăn.

Theo báo cáo của hãng dự báo ô tô S&P đưa ra, các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu phải cắt giảm gần 40% sản lượng nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn. Tức hơn 1 triệu xe mỗi quý, từ nay cho đến cuối năm 2023.

Volkswagen lo lắng trước tình hình khủng hoảng năng lượng kéo dài tại châu Âu
Sản lượng ô tô châu Âu sẽ giảm nếu tình trạng này tiếp diễn dài

Đặc biệt, khi mùa đông đang đến, các chuyên gia dự báo cuộc khủng hoảng này sẽ còn có thể tồi tệ hơn nữa. Chi phí năng lượng tăng vọt vào mùa đông kết hợp với sự khó khăn bởi hậu đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine chắc chắn sẽ khiến ngành sản xuất ô tô châu Âu lâm nguy.

Báo cáo của S&P nhấn mạnh, với giá năng lượng ở châu Âu tăng chóng mặt như hiện nay, một mùa đông khắc nghiệt có thể khiến một số ngành ô tô có nguy cơ không thể duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất.

Volkswagen lo lắng trước tình hình khủng hoảng năng lượng kéo dài tại châu Âu
EU vẫn chưa bắt đầu hành động

Hiện nay, chi phí sản xuất ô tô đã tăng từ 687 euro (tương đương 667 USD) đến 773 euro cho mỗi chiếc xe. Mức tăng 50 euro này đã gây căng thẳng cho các nhà sản xuất ô tô vừa và nhỏ rất nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua.

Chính phủ châu Âu vẫn chưa hề có biện pháp cải thiện nào cụ thể. Chính vì vậy, các hãng xe hàng đầu như Volkswagen chắc chắn sẽ còn gặp nhiều thách thức trong tương lai.

Ảnh: Tổng hợp

Tùng Thiện

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào