15:10 | 14/03/2017

Xe Mazda sẽ sớm được nâng cấp Apple CarPlay và Android Auto

Động thái mới đặt ra dấu hỏi lớn đối với hàng loạt xe Mazda tại thị trường trong nước, vốn hầu hết đều lắp đầu đĩa của bên thứ ba.  

Trong buổi họp cổ đông mới diễn ra ngày 14/3, Mazda Nhật Bản cho biết sẽ sớm triển khai các công nghệ kết nối hiện đại giữa hệ thống thông tin giải trí của xe với điện thoại thông minh - mà cụ thể là Android Auto và Apple CarPlay.

xe mazda se som duoc nang cap apple carplay va android auto
Không phải hãng xe nào cũng hỗ trợ việc nâng cấp Apple CarPlay hay Android Auto trên phần cứng cũ.

Dù không nêu đích xác thời gian triển khai, cũng như khả năng nâng cấp đối với các mẫu cũ, Mazda cho biết hầu hết các mẫu xe sử dụng nền tảng Mazda Connect đều có khả năng "lên đời" mà không cần thay đổi nhiều về phần cứng. Nói cách khác, chủ nhân các mẫu xe từ năm 2014 trở lại đây sẽ có cơ hội cao được trải nghiệm công nghệ mới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tuyên bố mới của Mazda Nhật Bản cũng đặt ra dấu hỏi lớn, bởi tới nay rất nhiều xe Mazda tại thị trường trong nước đều lắp đầu đĩa giải trí của bên thứ ba.

Trong năm 2016, hầu hết các hãng xe đều bắt đầu triển khai hỗ trợ Android Auto và Apple CarPlay trên diện rộng. Tuy nhiên, một số hãng như BMW, Audi, Ford... chỉ cung cấp món mới này trên các dòng xe mới ra mắt (với niên hiệu 2017 hoặc 2018), chứ không cho phép người dùng xe "đời cũ" nâng cấp.

Thực tế, Mazda đã là đối tác của chương trình CarPlay từ năm 2014, nhưng hãng lại im ắng cho tới tận bây giờ. Thương hiệu xe Nhật Bản này cũng chưa hé lộ gì về khả năng liệu có hỗ trợ CarPlay qua cả kết nối không dây - tương tự như BMW - hay chỉ dùng cáp USB như thông thường.

Như vậy, cùng với tuyên bố mới của Mazda, hiện chỉ còn duy nhất Toyota vẫn chưa đề cập gì tới khả năng hỗ trợ các công nghệ kết nối thông tin giải trí của đối tác, mà thay vào đó vẫn tập trung phát triển các giải pháp kết nối của riêng mình.

Hoàng Mai

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào