23:13 | 17/11/2017

CSGT TP Hồ Chí Minh nói gì về việc bỏ sổ hộ khẩu khi đăng ký xe?

Việc không yêu cầu chủ xe xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục đăng ký xe sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xe.     

Hôm nay (ngày 17-11), trả lời phóng viên về việc Bộ Công an vừa có chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư (Nghị quyết 112), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP Hồ Chí Minh khẳng định đây là chủ trương hoàn toàn đúng.

csgt tp ho chi minh noi gi ve viec bo so ho khau khi dang ky xe
Việc không yêu cầu chủ xe xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục đăng ký xe sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xe. Ảnh minh họa.

Theo đó, trong lĩnh vực đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: quá trình đăng ký, cấp biển số xe; bán, cho, tặng, điều chuyển xe sẽ không yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, không yêu cầu giấy tờ ủy quyền đối với thân nhân trong cùng một gia đình trong hộ khẩu; bỏ yêu cầu xuất trình CMND đối với người đến làm thủ tục đăng ký xe.

PC67 cho biết trước đây theo quy định chủ xe phải xuất trình CMND; trường hợp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu… Bộ Công an quy định cán bộ đăng ký xe phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định.

csgt tp ho chi minh noi gi ve viec bo so ho khau khi dang ky xe
Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Đội đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (282 Nơ Trang Long). Ảnh: L. THOA

Tuy nhiên mới đây khi Bộ Công an có chủ trương mới về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, CMND,… khi người dân đến làm thủ tục đăng ký xe, PC67 nhận định sẽ thuận lợi hơn cho cán bộ đăng ký xe vì không phải đối chiếu giữa các giấy tờ này với giấy khai đăng ký xe, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xe. Đặc biệt, sẽ không gây phiền hà cho người dân khi đến làm thủ tục.

PC67 cũng thông tin sau khi ban hành Nghị quyết 112 thì hiện Bộ Công an chưa có quy định về việc điều chỉnh, sửa đổi các thông tư có liên quan, khi nào có hướng dẫn thì Phòng CSGT sẽ triển khai thực hiện chủ trương trên. Dự báo, CSGT TP.Hồ Chí Minh sẽ không gặp khó khăn gì khi thực hiện chủ trương này.

Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào