15:55 | 27/11/2021

Cuối năm, ngân hàng lại ồ ạt thanh lý ô tô, giá chỉ từ 80 triệu đồng

Chiếc Mitsubishi Pajero được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm 80 triệu đồng, nhờ giảm giá, chiếc xe này nhanh chóng tìm được chủ nhân mới.
Xe thanh lý ngân hàng - Tỉnh táo khi lựa chọn Nissan Navara giảm giá mạnh thanh lý xe tồn Chủ tịch cà phê Trung Nguyên bán hết siêu xe Ferrari

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát 2 năm nay đã khiến nhiều người mua xe ô tô trả góp gặp khó khăn trong tài chính, không đủ khả năng trả nợ. Vì vậy, số lượng xe ô tô do các ngân hàng thu hồi, thanh lý cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Các mẫu xe đắt tiền được giảm giá mạnh nhằm tìm được chủ nhân mới. Chẳng hạn chiếc Mitsubishi Pajero được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm 80 triệu đồng nhưng đã có khách hàng đăng ký mua và trúng đấu giá với giá 86 triệu đồng.

Ngân hàng VietinBank chi nhánh Bắc Giang vừa thông báo tiếp tục bán đấu giá chiếc xe ô tô Toyota Hiace 15 chỗ lần thứ 2. Giá khởi điểm của chiếc xe này là 60 triệu đồng, không giảm so với lần thứ nhất. Được biết, chiếc xe này được đưa vào sử dụng từ năm 2003.

Cuối năm, ngân hàng lại ồ ạt thanh lý ô tô, giá chỉ từ 80 triệu đồng
Các ngân hàng rao bán thanh lý xe giá rẻ

Trong khi đó trước đó, chiếc xe Mitsubishi Pajero được rao bán cùng với chiếc Toyota Hiace 15 chỗ nói trên đã được thanh lý thành công. Cụ thể, chiếc Mitsubishi Pajero đã qua sử dụng, loại xe chuyên dụng chở tiền thuộc diện thanh lý, biển kiểm soát 98A-117.97 được rao bán với giá khởi điểm 80 triệu đồng và có 3 khách hàng đăng ký mua, trong đó, khách hàng trả giá cao nhất là 86 triệu đồng đã trúng đấu giá.

Ngoài ra, VietinBank cũng đang rao bán một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry biển kiểm soát 19A-186.76 sản xuất năm 2018. Ngân hàng cho biết, giá bán thỏa thuận.

VIB thì đang rao bán tới gần 150 chiếc xe ô tô để thu hồi nợ, tăng thêm 30-40 chiếc trong vòng 2 tháng gần đây. Ngoài việc rao bán thêm nhiều chiếc xe mới, nhiều chiếc xe cũ đã giảm giá mạnh.

Chẳng hạn, chiếc Mercedes-Benz GLK 300 sản xuất năm 2012 được giảm giá xuống còn 570 triệu đồng. Chiếc BMW 218i cũ sản xuất năm 2016 giá khởi điểm chỉ còn 630 triệu đồng, giảm mạnh 100 triệu so với 2 tháng trước.

VIB cũng đã thanh lý thành công khá nhiều chiếc xe thời gian qua. Chẳng hạn chiếc Mercedes GLC 200 sản xuất năm 2019 đã được thanh lý thành công, không rõ ngân hàng mức giá bán được bao nhiêu, trong khi trước đó ngân hàng để giá khởi điểm là 1,3 tỷ đồng. Hay một chiếc Mercedes C 200 khác, sản xuất năm 2016 được ngân hàng rao bán giá 920 triệu đồng cũng đã thanh lý thành công.

Cuối năm, ngân hàng lại ồ ạt thanh lý ô tô, giá chỉ từ 80 triệu đồng
Các xe sang được nhân viên ngân hàng rao bán trên các trang bán xe uy tín

TPBank cũng rao bán thêm nhiều chiếc xe trong thời gian gần đây. Trong đó, ngân hàng vừa thông báo tổ chức đấu giá một lúc 4 chiếc xe ô tô khách 10 chỗ nhãn hiệu Hyundai, số loại Solati, màu đen. 4 chiếc xe này có giá khởi điểm từ 746-762 triệu đồng/chiếc tùy vào tình trạng của từng xe.

Ngân hàng này cũng vừa rao bán 1 chiếc ô tô con nhãn hiệu Hyundai, số loại Grand, màu bạc với giá 218 triệu đồng. Hay 1 xe ô tô nhãn hiệu Chevrolet Colorado màu bạc có giá 503 triệu,…

Càng gần cuối năm, các ngân hàng càng thanh lý nhiều xe. Tuy nhiên, việc thanh lý ở thời điểm này cũng không hề dễ dàng. Gần ba tháng dịch bệnh kéo dài làm thị trường ô tô ảm đạm. Bên cạnh đó, những chiếc xe được ngân hàng rao bán vẫn bị ảnh hưởng bởi rào cản tâm lý, dù có mức giá hấp dẫn. Nhiều người vẫn còn e ngại mua xe do ngân hàng thanh lý vì tâm lý là những tài sản dính đến nợ xấu, mua về có thể vướng "vận đen" tương tự. Ngoài ra, do là tài sản thanh lý nhằm thu hồi vốn, xử lý nợ xấu nên thông thường ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp mà lấy tiền mặt toàn bộ.

Bên cạnh đó, hạn chế lớn nhất của việc mua xe cũ từ ngân hàng là không có chế độ hậu mãi so với việc mua tại các xưởng dịch vụ. Ngoài ra, người đứng bán (ngân hàng) và đại diện là các nhân viên ngân hàng thường không am hiểu về xe nên khó miêu tả chi tiết tình trạng máy móc thực tế cho người mua. Trường hợp xe phát sinh lỗi máy móc sau giao dịch, ngân hàng cũng không thể giải quyết cho người mua.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào