10:30 | 29/06/2021

Dầu nhớt nào phù hợp với động cơ ô tô tại Việt Nam

Ô tô tại Việt Nam di chuyển trong nội đô, thường dừng nghỉ nhiều, nên động cơ cần những dầu nhớt phù hợp để giảm sự mài mòn và tiết kiệm nhiên liệu.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), toàn thị trường có hơn 407.000 xe bán ra trong năm 2020, tăng 8% so với năm trước. Trong số đó, lượng xe đăng ký mới chủ yếu tập trung tại các thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đô thị trên cả nước.

Tại các đô thị lớn này, mật độ giao thông đông đúc cả ngày khiến cho ô tô thường xuyên hoạt động trong trạng thái chạy-dừng liên tục. Điều này khiến cho động cơ của xe sẽ phải làm việc nhiều hơn, dễ bị mài mòn và tốn nhiên liệu. Việc lựa chọn và bảo dưỡng xe bằng loại dầu nhớt phù hợp là điều cực kỳ quan trọng.

Dầu nhớt nào phù hợp với động cơ ô tô tại Việt Nam
Chuyên gia Phạm Thành Lê - Admin diễn đàn OtoFun

Với kinh nghiệm sử dụng xe ô tô hơn 10 năm tại Việt Nam, chuyên gia Phạm Thành Lê đến từ diễn đàn OtoFun khuyên dùng dầu nhớt Castrol cho động cơ xe tại Việt Nam. Theo ông Thành Lê, Castrol là một trong những đơn vị có các sản phẩm phù hợp với nhiều loại xe hiện nay tại nước ta.

Hãng dầu nhớt Castrol thành lập vào năm 1899 tại Anh quốc. Với lịch sử 122 năm phát triển, ngày nay Castrol là một trong những nhà cung cấp dầu nhớt lớn nhất thế giới, có mặt tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.Tại Việt Nam, Castrol là một trong những thương hiệu được nhiều người tin dùng, và hãng dầu nhớt đến từ Anh Quốc đã gặt hái được nhiều thành công đáng chú ý.

Dầu nhớt nào phù hợp với động cơ ô tô tại Việt Nam
Trụ sở Castrol BP tại Anh quốc. Ảnh: Archdaily

Tại Việt Nam, Castrol phân phối hàng loạt sản phẩm dành cho ô tô và xe máy như dầu động cơ, các sản phẩm chuyên dụng hay các sản phẩm chăm sóc xe khác nhau. Trong đó, ba dòng sản phẩm dành cho dầu động cơ ô tô bao gồm Castrol EDGE, Castrol MAGNATEC và Castrol GTX.

Castrol MAGNATEC là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất cho các dòng xe trung cấp và cận cao cấp. Đây cũng chính là những phân khúc xe chiến tổng lưu lượng lớn đang lưu hành tại Việt Nam.

Bí quyết cho sự thành công của Castrol MAGNATEC là công nghệ Dualock đột phá, được nghiên cứu bởi Castrol và Trường đại học danh tiếng Cambridge trong 10 năm. Mấu chốt của công nghệ là sự kết hợp của hai loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các cơ phận quan trọng bên trong động cơ. Qua đó, các phân tử này sẽ hình thành màng dầu mạnh giúp bảo vệ động cơ, liên tục ngay từ khi khởi động. Kết quả của quá tình nghiên cứu này kết luận, Castol MAGNATEC có khả năng giảm đến 50% sự bào mòn động cơ trong cả hai giai đoạn là làm nóng máy và chạy dừng.

Hãng dầu đến từ Anh quốc cho biết, dòng sản phẩm Castrol MAGNATEC có ba sản phẩm chính gồm Castrol MAGNATEC SUV 5W-30, Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 và Castrol MAGNATEC 10W-40.

Dầu nhớt nào phù hợp với động cơ ô tô tại Việt Nam
Các sản phẩm Castrol MAGNATEC

Xe SUV hiện nay được ưa chuộng, khi có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ việc di chuyển trong phố đến các hành trình dài ngày với khối lượng chuyên chở lớn. Castrol MAGNATEC SUV 5W-30 sẽ là sự lựa chọn đúng đắn đối với người sử dụng xe SUV thường xuyên. Sản phẩm này thích hợp cho các động cơ ô tô sử dụng xăng, hoặc diesel yêu cầu dầu nhớt SAE 5W-30 đạt tiêu chuẩn ACEA A1/B1, A5/B5, API SN, ILSAC GF-5 hoặc thấp hơn.

Hiện nay, tình trạng ách tắc tại các thành phố lớn không hiếm gặp, các tài xế phải thường dừng nghỉ khi tham gia giao thông. Theo thống kê của Castrol, một người lái xe bình thường có thể chạy-dừng lên đến 18,000 lần mỗi năm. Điều này gây hại không nhỏ đến tình trạng động cơ khi phải hoạt động trong thời gian dài. Để giải quyết điều này, giải pháp của hãng dầu Anh quốc là sử dụng Castrol MAGNATEC 10W-40. Sản phẩm này có nguồn gốc là dầu tổng hợp kết hợp công nghệ Dualock có thể giúp giảm bào mòn động cơ đến 50%. Các loại động cơ ô tô chạy xăng, gas hoặc khí nén thiên nhiên yêu cầu loại dầu nhớt đáp ứng tiêu chuẩn API SN hoặc thấp hơn đều có thể sử dụng sản phẩm này.

Thậm chí, tại nhiều nước châu Á có mật độ phương tiện đông đúc như Việt Nam, tình trạng ách tắc giao thông ngày một gia tăng. , Thấu hiểu được điều này, các hãng xe đãng trang bị cho nhiều mẫu xe mới của mình tính năng hỗ trợ ngắt động cơ tạm thời khi dừng đèn đỏ (start-stop engine). Tuy nhiên, tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ khiến động cơ dễ bị mài mòn động cơ và hao phí nhiên liệu nhiều hơn. Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 kết hợp công nghệ phân tử Dualock đột phá chính là sản phẩm giúp giảm đáng kể mài mòn trong giai đoạn làm nóng máy(1) và chạy-dừng (2) lên đến 50%. Chưa hết, Castrol còn cho biết, khi sử dụng sản phẩm này, xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên đến 3.95% (3) mỗi năm trong trình trạng tắc đường hiện nay.

Dầu nhớt nào phù hợp với động cơ ô tô tại Việt Nam
Công nghệ phân tử DuaLock đột phá. Ảnh: Castrol

(1). So với giới hạn mài mòn trong thử nghiệm Sequence IVA API SN. Thử nghiệm được thực hiện bởi Intertek năm 2015.

(2). So với giới hạn mài mòn trong thử nghiệm CEC OM646LA ACEA. Thử nghiệm được thử hiện bởi Castrol năm 2015.

(3). So sánh với loại dầu đối chứng có độ nhớt 15W-40 trong thử nghiệm thực hiện bởi ISP năm 2015 gồm thử nghiệm trên đường cao tốc EUDC, thử nghiệm chạy trong thành phố EPA NYCC và thử nghiệm chạy trong điều kiện kẹt xe với chu kỳ nổ máy cầm chừng liên tục của Castrol.

Ước tính: hành trình đại diện 12.000km một năm với 60% chạy đường cao tốc, 30% chạy trong thành phố và 10% chạy trong điều kiện kẹt xe. Kết quả thực tế có thể khác biệt tùy theo loại xe, điều kiện lái xe và kỹ năng lái xe.

Theo LĐCĐ
Tags: Castrol

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào