07:30 | 02/09/2021

10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Với danh tiếng tạo dựng được trong hơn một thế kỷ, Castrol đã trở thành một trong những thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới với những sản phẩm chất lượng. Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh thương hiệu dầu nhớt đến từ Anh Quốc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Với danh tiếng tạo dựng được trong hơn một thế kỷ, Castrol đã trở thành một trong những thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới với những sản phẩm chất lượng. Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh thương hiệu dầu nhớt đến từ Anh Quốc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

  1. Castrol là thương hiệu có hơn 120 năm lịch sử
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết
Ông Charles Wakefield

Castrol được ông Charles Wakefield thành lập năm 1899 với tên gọi CC Wakefield & Company. Ban đầu, công ty chuyên cung cấp chất bôi trơn cho xe lửa và máy móc hạng nặng. Dù đây là một ngành đang rất phát triển tại thời điểm đó nhưng Wakefield là một người luôn theo dõi nhịp đập công nghệ. Ông nhanh chóng nhận ra rằng sự phát triển của ô tô là điều tất yếu và đó sẽ là con đường dẫn đến thành công của mình. Năm 1906, ông Charles Wakefield đã giới thiệu một loại dầu nhớt động cơ ưu việt mang tên Castrol, qua đó đã làm thay đổi ngành công nghiệp phụ trợ xe hơi.

  1. Ý nghĩa cái tên Castrol: đó là từ ghép giữa “castor” (cây thầu dầu) và “petrolium” (dầu mỏ)
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Tên gọi là thứ đầu tiên mà khách hàng biết đến một sản phẩm bất kỳ. Do đó, một cái tên ý nghĩa và dễ nhớ là điều kiện cần thiết để thành công. Tên gọi Castrol phản ánh đúng bản chất của loại dầu nhớt đặc biệt này. Năm 1906, ông Charles Wakefield đã trộn dầu của cây thầu dầu và gốc dầu mỏ để tạo ra một loại nhớt bôi trơn đủ linh động để hoạt động tốt khi nhiệt độ âm nhưng đủ đậm đặc để không mất độ nhớt ở nhiệt độ cao. Và đó, cái tên Castrol của thương hiệu dầu nhớt mới cũng rất dễ nhớ và thú vị: đó là từ ghép giữa “castor” (cây thầu dầu) và “petrolium” (dầu mỏ).

  1. 21 kỷ lục tốc độ đã bị phá vỡ với những cỗ máy sử dụng dầu nhớt Castrol
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết
Xe đua Ford GT sử dụng dầu nhớt Castrol

Castrol là một cái tên dễ nhớ và ý nghĩa nhưng cách ông Charles Wakefield quảng bá cho sản phẩm mới cũng quan trọng không kém. Ngay sau khi được bán thương mại, dầu nhớt Castrol được đổ cho xe đua, cả 2 bánh lẫn 4 bánh, và logo Castrol cũng được gắn trên thân xe. Ông mạnh tay chi tiền tài trợ đội đua, tay đua, mọi thứ liên quan đến đua xe. Wakefield muốn cái tên Castrol gắn với những kỷ lục tốc độ, những chiến thắng trên đường đua.

Cho đến nay Castrol với dòng sản phẩm dầu nhớt Castrol EDGE vẫn luôn đồng hành cùng những cỗ máy tốc độ danh tiếng nhất hành tinh. Đó là xe nhanh nhất thế giới Bloodhound SSC, xe đua Ford GT tại các giải WEC và IMSA, xe đua Audi RS5 tại giải DTM v.v.. Tính đến nay, đã có hơn 21 kỷ lục tốc độ trên mặt đất, trên không và trên biển đã bị phá vỡ với những cỗ máy sử dụng dầu nhớt Castrol.

  1. Castrol đã có mặt tại Việt Nam trong gần ¼ thế kỷ

Năm 1997, tập đoàn BP bắt đầu đi vào hoạt động ở Thành phố Hồ Chí Minh với tên chính thức BP Petco Limited, một công ty liên doanh giữa Tập đoàn BP và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrolimex). BP nắm giữ 65% vốn đầu tư và chịu trách nhiệm vận hành kinh doanh của công ty cho đến nay.

10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

BP mua lại công ty Castrol Việt Nam vào năm 2008. Tên công ty sau đó trở thành Castrol BP Petco, chuyên sản xuất và phân phối 2 thương hiệu dầu nhớt hàng đầu là Castrol và BP. Phần lớn các sản phẩm của BP dành cho thị trường nội địa và 1% cho xuất khẩu. Nhà máy sản xuất Castrol BP Petco được xây dựng tại Nhà Bè, TP.HCM từ năm 1997, được chứng nhận ISO 9001 và ISO 14001.

Castrol BP Petco Ltd. đã phát triển nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành dầu nhớt. Castrol BP Petco hiện nay với quy mô 200 nhân viên toàn thời gian thuộc các bộ phận Commercial, Global Supply Chain, Corporate & Functions, Global Business Services và Marine. Ngoài ra còn có hơn 100 nhân viên nhà thầu làm việc tại nhà máy Nhà Bè và 2 văn phòng của Castrol tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  1. Castrol trở thành công ty dầu nhớt đầu tiên trên thế giới cung cấp sản phẩm trung hòa carbon (Carbon Neutral)
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Năm 2019, Castrol tuyên bố Kế hoạch Path360 và đặt mục tiêu giảm 50% nồng độ phát thải các-bon ròng trên mỗi lít sản phẩm vào năm 2030 (so với mức phát thải năm 2019). Đây là một kế hoạch chiến lược nhằm góp phần bảo vệ môi trường của Castrol.

Các kế hoạch giảm phát thải các-bon của Castrol bao gồm các hoạt động triển khai xuyên suốt chuỗi giá trị, bao gồm:

- Nghiên cứu và áp dụng các cơ hội chuyển sang năng lượng tái tạo đối với các cơ sở sản xuất của Castrol

- Hợp tác với các nhà cung cấp sử dụng nguyên liệu thô có lượng phát thải các-bon thấp hơn

- Nghiên cứu các giải pháp tối ưu hơn khi thu gom và xử lý dầu đã qua sử dụng tại các thị trường trọng điểm

- Giảm lượng nhựa ở bao bì và tối ưu hóa khâu phân phối sản phẩm

  1. Castrol EDGE được sử dụng cho xe đua Công thức 1 của đội Alpine
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Đường đua chính là phép thử khó khăn nhất cho mọi cỗ máy cơ khí nói chung và dầu nhớt nói riêng. Với nhiệt độ làm việc rất cao, những đặc tính cần thiết của dầu động cơ như độ bôi trơn và độ nhớt được thử thách ở mức tối đa. Những chiếc xe đua cũng là mẫu thử hoàn hảo để phát triển những loại dầu nhớt tốt hơn cho xe thương mại trên đường phố. Trong rất nhiều giải đua thì giải Công thức một (F1) xứng đáng được vinh danh là giải đấu tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh.

Dòng sản phẩm EDGE của Castrol cũng đang được sử dụng cho một trong những cỗ máy tốc độ nhanh nhất trong lịch sử giải F1. Castrol EDGE đang được sử dụng trên xe đua F1 Alpine A521 hiện đang thi đấu trong mùa giải F1 2021. Castrol EDGE sở hữu công nghệ Sức mạnh chuyển động Titan giúp tăng gấp đôi độ bền màng dầu, chống phá hủy màng dầu và giảm tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại, qua đó vừa bảo vệ động cơ tối ưu, vừa giúp động cơ đạt công suất tối đa.

  1. Castrol đã giảm 20% lượng nhựa tiêu thụ bằng việc sử dụng bao bì mới

Castrol chính thức thay đổi toàn bộ các bao bì sản phẩm có dung tích từ dưới 5 lít sang mẫu bao bì mới kể từ ngày 01/07/2021 với công nghệ thiết kế tối ưu, giúp giảm thiểu khối lượng nhựa tới 20% mà lại tăng cường độ bền và có khả năng chịu lực tốt hơn.

10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng và bảo tồn môi trường nói chúng đang là vấn đề nóng bỏng trên quy mô toàn cầu. Từ các thương hiệu lớn, đến các doanh nghiệp đều đang hướng đến phát triển bền vững và cùng chung tay để tạo ra những tác động tích cực trong việc cải thiện môi trường.

Để góp phần bảo vệ môi trường, Castrol chính thức thay đổi toàn bộ các bao bì sản phẩm có dung tích từ dưới 5 lít sang mẫu bao bì mới sau quá trình nghiên cứu và phát triển diễn ra trên quy mô toàn cầu trong vòng 3 năm. Bao bì mới với phần tay cầm lên cao thay vì để ở cạnh sẽ giúp giảm 20% khối lượng nhựa được sử dụng so với trước đây. Điều này sẽ giúp giảm một lượng lớn khí thải CO2 ra môi trường. Thiết kế mới giảm lượng nhựa sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được dung tích dầu chứa như trước.

  1. Đã có hơn 1 tỷ lít dầu Castrol MAGNATEC được bán ra
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết
Bao bì mới của dầu nhớt Castrol

Một trong những thước đo quan trọng cho thấy sự thành công của bất kỳ sản phẩm nào chính là doanh số. Liệu sản phẩm của bạn có thực sự tốt hay không nếu doanh số thấp? Theo thống kê của Castrol, cứ mỗi giây trôi qua là có 1,5 lít Castrol MAGNATEC được bán đến tay khách hàng và tổng cộng đã có hơn 1 tỷ lít Castrol MAGNATEC được bán trên toàn cầu. Đây là những con số cho thấy sức hút của loại dầu nhớt cao cấp này.

  1. Chiếc xe tự hành trên sao Hỏa Curiosity của NASA sử dụng dầu bôi trơn Castrol
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Sao Hỏa là một hành tinh có môi trường vô cùng khắc nghiệt có dải nhiệt độ từ âm 125 độ C đến 30 độ C. Trong môi trường có sự chênh lệch nhiệt độ lớn như vậy thì những thiết bị cơ khí cần được bôi trơn bằng một loại mỡ đặc biệt, đó là Castrol Braycote.

Mỡ bôi trơn Castrol Braycote được thiết kế để kiểm soát quá trình bốc hơi một cách tuyệt vời, giúp các linh kiện cơ khí hoạt động ổn định nhiều năm trên không gian. Chiếc xe tự hành Mars Rover Opportunity đã có thể thám hiểm bề mặt sao Hỏa trong vòng 17 năm liên tục và gần đây nhất, chiếc Curiorsity cũng đã lăn bánh trên sao Hỏa 10 năm. Castrol Braycote đóng góp không nhỏ vào thành công của những cỗ máy này.

  1. Công nghệ DUALOCK là công nghệ đột phá Castrol đồng phát triển với các trường đại học hàng đầu thế giới:
10 điều thú vị về Castrol có thể bạn chưa biết

Năm 2002, Castrol giới thiệu dòng sản phẩm MAGNATEC độc đáo, giúp các phân tử dầu bám vào thành động cơ nhằm tăng khả năng bôi trơn khi vừa khởi động máy. Năm 2018, Castrol trình làng MAGNATEC DUALOCK. Đây là thành quả nghiên cứu 10 năm giữa Castrol và trường đại học Cambridge, giúp chống mài mòn động cơ tốt hơn 50% cả trong quá trình làm nóng máy và chạy-dừng so với tiêu chuẩn chung của ngành công nghiệp dầu nhớt. Kết quả tuyệt vời này có được là nhờ công nghệ DUALOCK – bước đột phá mới nhất của Castrol, thương hiệu luôn tiên phong trong công nghệ dầu nhớt. Vậy DUALOCK là gì? Đó là sự kết hợp đặc biệt giữa hai loại phân tử bảo vệ khác nhau, hai loại phân tử này kết hợp chặt chẽ với nhau để bảo vệ động cơ xe ngay từ khi bạn nổ máy cho đến khi bạn trở về nhà.

Phạm Vĩ

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào