11:35 | 21/04/2020

Dầu Mỹ xuống mức -37$/thùng, giá xăng dầu Việt Nam có giảm?

Giá dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh xuống còn - 37,63 đô la Mỹ/ thùng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người mua không cần chi, ngược lại các nhà sản xuất sẵn lòng trả tiền để mọi người lấy dầu ra khỏi tay họ. 
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh, RON 95 chạm đỉnh 20.000 đồng/lit Chính phủ quyết tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu Những bất đồng trong cách tính giá xăng dầu ở Việt Nam

Vào cuối ngày thứ 2 (21/4/2020), giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ phân phối trong tháng 5 bất ngờ giảm mạnh xuống còn - 37,63 đô la Mỹ/một thùng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người mua không cần phải chi ra, ngược lại các nhà sản xuất sẵn lòng trả tiền cho mọi người để lấy dầu thô ra khỏi tay họ.

dau my xuong muc 37 thung gia xang dau viet nam co giam
Dần hết chỗ để dầu, các nhà sản xuất sẵn lòng trả tiền cho mọi người để lấy dầu thô ra khỏi tay họ.

Việc giá dầu giảm mạnh đang bị đổ lỗi cho đại dịch Coronavirus. Bởi đại dịch đã khiến cho nhu cầu về dầu giảm mạnh: Các hãng hàng không không hoạt động, giao thông đóng băng, nhu cầu lái xe ít hơn... cung nhiều hơn cầu.

Điều này dẫn đến một vấn đề lớn đó là khi các nhà sản xuất đang dần hết chỗ để đổ dầu, thậm chí người ta lo sợ rằng dung lượng lưu trữ có thể hết trong tháng 5. Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức một số công ty đang thuê tàu chở dầu chỉ để lưu trữ dầu chứ không phải vận chuyển.

Theo số liệu AAA báo cáo, hiện 25% các trạm xăng ở Hoa Kỳ đang bán một gallon xăng (3,8 lít) với giá 1,49 đô la Mỹ (tương đương 34,900 đồng), thậm chí một số trạm đang bán xăng với giá dưới 1 đô la Mỹ.

dau my xuong muc 37 thung gia xang dau viet nam co giam
Giá xăng dầu trong nước thời gian gần đây liên tục hạ nhiệt nhưng so với thế giới vẫn ở mức cao.

Ở Việt Nam, giá xăng E5 RON 92 đang neo ở mức 11.343 đồng/lít, Giá xăng RON 95 được bán giá 11.939 đồng/lít, dầu DO 0.05S bán với giá 10.823 đồng/lít, dầu hỏa giá 8. 639 đồng/lít. Mặc dù giá xăng dầu trong nước thời gian gần đây liên tục hạ nhiệt nhưng so với thế giới vẫn ở mức cao.

Nguyên nhân được cho là do giá xăng dầu trong nước hiện neo theo giá dầu Brent tại thị trường Singapore. Trong khi, biến động tăng giảm của giá dầu thô WTI lại không ảnh hưởng trực tiếp đến giá sản phẩm tại Singapore.

Theo một số chuyên gia dự báo, ở kỳ điều chỉnh kế tiếp (vào ngày 28/4 tới) nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục có xu hướng giảm đi. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc “giá xăng dầu rẻ như cho" ở Việt Nam sẽ không xảy ra.

Hơn nữa, theo giới chuyên gia, thực chất giá âm 37,63 USD/thùng là mức giá được giao dịch giữa các nhà giao dịch (trader) trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức (-) 37,63 USD/thùng này rất thấp, ghi nhận khối lượng khoảng 600 ngàn thùng.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào