15:30 | 30/06/2020

Đề xuất tước GPLX với 11 lỗi vi phạm

Nếu Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn Giao thông Đường bộ do Bộ Công an trình lên Chính phủ được duyệt, người tham gia giao thông mắc phải 1/ 11 lỗi sau có thể bị tước bằng lái xe (GPLX)
Nhiều OFer ủng hộ đề xuất 'Phạt phương tiện vượt đèn xanh khi nút giao ùn tắc' Đề xuất ô tô phải có camera lùi, xe máy phải kiểm tra khí thải mới được lưu thông Bộ Công an đề xuất quay lại tính điểm trên giấy phép lái xe

Trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn Giao thông Đường bộ do Bộ Công an trình lên Chính phủ có đề xuất 11 lỗi vi phạm có thể khiến người điều khiển phương tiện bị tước bằng lái xe (GPLX) bao gồm:

1. Trong cơ thể có chất ma túy, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;

2. Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

de xuat tuoc gplx voi 11 loi vi pham
Đề xuất tước GPLX nếu người điều khiển phương tiện mắc lỗi trong cơ thể có chất ma túy, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

3. Môtô, xe gắn máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h đi vào đường cao tốc (trừ các xe phục vụ, quản lý bảo trì đường cao tốc);

4. Đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).

5. Lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép;

6. Ôtô chạy quá tốc độ cho phép trên 35 km/h, môtô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ cho phép trên 20 km/h;

7. Ôtô chở khách, ôtô chở người (trừ xe buýt) chở quá số người vượt trên 100% số người được phép chở;

de xuat tuoc gplx voi 11 loi vi pham
Đề xuất tước GPLX với Ôtô chở khách, ôtô chở người (trừ xe buýt) chở quá 100% số người được phép chở

8. Ôtô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 150%;

9. Ôtô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 150%;

10. Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn của xe;

11. Vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn giao thông; gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Bên cạnh 11 lỗi khiến người điều khiển phương tiện có thể bị tước GPLX kể trên, dự thảo Luật mới còn đề xuất việc trừ điểm GPLX với 28 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể, mỗi GPLX sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng, số điểm này sẽ được lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái thay vì ghi trên GPLX. Sau mỗi lần vi phạm, điểm số tương ứng sẽ bị trừ ngay sau khi xử phạt. Nếu GPLX của người điều khiển phương tiện bị trừ hết điểm, GPLX này sẽ không còn hiệu lực, buộc người vi phạm phải học và thi cấp GPLX mới trong ít nhất 6 tháng.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào