16:54 | 24/06/2020

Xe máy dưới 50cc và xe đạp điện sẽ được quy định là xe gắn máy, người lái buộc phải thi GPLX A0

Theo quy định mới, các em học sinh, người trên 16 tuổi muốn điều khiển các loại xe máy điện và xe gắn máy có dung tích xylanh nhỏ hơn 50cc sẽ phải thi và lấy được GPLX hạng A0.
Bao giờ mới chính thức được áp dụng quyết định giảm 50% phí trước bạ ? Thái Lan, Indonesia đẩy hàng tồn, xe nhập sắp đại hạ giá? Mua xe khi giá rẻ chờ giảm phí trước bạ mới đăng ký có bị phạt không?

Sau khi Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được đưa vào áp dụng, tất cả các em học sinh, người trên 16 tuổi muốn điều khiển các loại xe máy điện và xe gắn máy có dung tích xylanh nhỏ hơn 50cc sẽ phải thi và lấy được GPLX hạng A0. Đây là quy định mới, nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe, giúp môi trường giao thông an toàn hơn và ngăn ngừa nguy cơ tai nạn.

Trong những năm gần đây, việc học sinh bậc THPT, THCS sử dụng xe đạp điện ngày càng phổ biến. Nhiều em điều khiển phương tiện ngay khi chưa đủ kiến thức, kỹ năng. Ở các khu vực cổng trường, sau giờ tan học có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh điều khiển xe máy 50cc, xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm, đi xe sai làn, qua đường không bật xi-nhan, vượt đèn đỏ, không giảm tốc độ khi gặp các ngã rẽ...

xe may duoi 50cc va xe dap dien se duoc quy dinh la xe gan may nguoi lai buoc phai thi gplx a0
Theo quy định mới tất cả các em học sinh, người trên 16 tuổi muốn điều khiển các loại xe máy điện sẽ phải thi và lấy được GPLX hạng A0

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 90% số vụ tai nạn giao thông trong những năm gần đây liên quan đến học sinh rơi vào độ tuổi 16-18 (học sinh THPT). Đối tượng chủ yếu đang sử dụng xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3, xe đạp điện.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) bổ sung quy định học sinh dưới 16 tuổi khi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 cc hoặc phương tiện có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW phải có GPLX hạng A0 sẽ góp phần giải quyết dứt điểm thực trạng trên.

Trong dự Luật cũng đưa ra khái niệm thế nào là xe đạp điện. Cụ thể, các loại xe máy điện có công suất trên 250V sẽ được gọi là xe gắn máy. Toàn bộ xe đạp điện hiện nay sẽ được quy định là xe gắn máy để quản lý. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xây dựng lộ trình cụ thể và khuyến khích xã hội hóa để phục vụ nhu cầu thi giấy phép lái xe A0.

xe may duoi 50cc va xe dap dien se duoc quy dinh la xe gan may nguoi lai buoc phai thi gplx a0
Bên cạnh xe máy điện, xe gắn máy có dung tích xylanh nhỏ hơn 50cc cũng sẽ được quy định là xe gắn máy, và người lái buộc phải thi GPLX A0

Bên cạnh bổ sung GPLX hạng A0 cho xe gắn máy dưới 50 cc và xe đạp điện (sau này sẽ được gọi chung là xe gắn máy), dự thảo Luật cũng sẽ điều chỉnh phân hạng GPLX sao cho phù hợp với Công ước quốc tế về giao thông đường bộ, qua đó tạo điều kiện sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam.

Việc phân hạng GPLX mới sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính cấp lại cho các GPLX đã cấp và đang còn hiệu lực. Việc cấp GPLX theo hạng mới sẽ được thực hiện đối với người cấp lần đầu và việc cấp GPLX đã hết hạn sẽ thuộc trường hợp được cấp lại.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào