11:25 | 18/05/2020

Được gì khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc rất có ý nghĩa chứ không đơn giản chỉ để đối phó công an, do được đền bù tới lên đến 100 triệu/người/vụ tai nạn với ô tô, 50 triệu/người/vụ với xe máy.
Tai nạn giao thông, dù đúng dù sai cũng phải gọi công an và bảo hiểm Kinh nghiệm "vàng" khi mua bảo hiểm ô tô tránh mất tiền oan 4 chiêu lựa chọn bảo hiểm ô tô của "dân trong nghề"

Xin chia sẻ chút kinh nghiệm với anh em về 1 vụ tôi vừa hoàn thành việc hỗ trợ. Chẳng là tôi có một "thằng đệ" chạy xe tải 88C (như trong ảnh). 1 ngày vô duyên, cu cậu né đàn trâu thì lấn sang bên đối diện rồi va vào con "Fò-tủn" (Fortuner) như trong hình. Người ngợm cả 2 bên đều không sao. Quá may. Ngay lúc tai nạn xảy ra, cu cậu có điện cho tôi và hỏi phải làm gì?

Tôi trả lời: "Đầu tiên, mở ngay tờ bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc ra, xem còn hiệu lực hay hết. Nếu còn, gọi cho số tổng đài và thông báo vụ việc. Tiện thể nhờ tổng đài báo cho cơ quan công an khu vực đó để họ ra lập biên bản. Nếu tờ bảo hiểm kia hết hiệu lực thì điện về nhà bảo thầy u, vợ con chuẩn bị bán nhà là vừa."

duoc gi khi mua bao hiem trach nhiem dan su bat buoc
Ảnh hiện trường vụ tai nạn do Ofer Phạm Dũng cung cấp

May quá, bảo hiểm vẫn còn và đơn vị bảo hiểm đã làm việc rất có tinh thần trách nhiệm. Bên CSGT vào cuộc, lập biên bản vụ việc rồi đưa cả 2 xe về bãi. Sau đó, bên chủ xe "Fò-tủn" thảo tờ đơn nội dung căn cứ vào biên bản kia là xe họ không có lỗi gì cả, đồng thời "thằng đệ" tôi ký xác nhận trách nhiệm khắc phục xe cho họ để rút xe Fò-tủn đi sửa. Tổng thiệt hại của Fò-tủn là 63 triệu (làm trong hãng dưới Pháp Vân). Chính tôi là người tham gia giám định & chứng kiến việc sửa chữa, khắc phục. Toàn bộ chi phí này do bên bảo hiểm của chiếc xe tải 88C kia thanh toán. Câu chuyện thực ra khá dài nhưng tôi kể tóm tắt như vậy cho đỡ mất thời gian.

duoc gi khi mua bao hiem trach nhiem dan su bat buoc
Chi phí sửa xe Fortuner là 63 triệu, toàn bộ do bên bảo hiểm của chiếc xe tải 88C thanh toán (ảnh Ofer Phạm Dũng)

Qua vụ việc kể trên, tôi muốn nói rằng:

- Không có ai mong muốn tai nạn xảy ra, nhưng nếu có lỡ phải bình tĩnh để xử lý (Đừng cuống quá rồi phải "nôn" ra tận 200 củ như bác gì trên Sapa).

- Bảo hiểm TNDS bắt buộc thật ra rất có ý nghĩa chứ không đơn giản chỉ là mua để đối phó với sự kiểm tra của công an. Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC thì công ty bán bảo hiểm cho chiếc xe sẽ chịu trách nhiệm đền bù lên đến 100 triệu/1 người/1 vụ tai nạn đối với ô tô. Xe máy thì 50 triệu/1 người/1 vụ. Với thiệt hại tài sản của bên thứ 3, mức đền bù tối đa lên đến 100 triệu/1 vụ tai nạn (Trường hợp của thằng đệ tôi đây là 63 triệu < 100 triệu nên công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ, cậu em kia không mất đồng nào nữa cho team Fò-tủn).

*Độc giả chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Ofer - Phạm Dũng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào