19:15 | 21/08/2021

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley

Hơn 100 triệu bảng Anh từ Quốc vương Brunei là liều thuốc cần thiết để Bentley vượt qua khó khăn trong thập niên 90. Hơn 100 triệu bảng Anh, từ một khách hàng!

Lược sử Bentley - Chương 1: Bentley là gì?

Lược sử Bentley - Chương 2: Huyền thoại bắt đầu

Lược sử Bentley - Chương 3: Dành cho người chiến thắng

Lược sử Bentley - Chương 4: The Bentley Boys

Lược sử Bentley - Chương 5: Chủ nhân Bentley, họ là ai?

Về độ “chịu chơi”, ông Hassanal Bolkiah, vị vua thứ 29 của vương quốc Brunei đủ sức làm bất cứ ai phải sửng sốt. Ông thuộc top những người giàu nhất thế giới, sở hữu cung điện khổng lồ với 1.788 phòng ngủ và bộ sưu tập xe hơn 7.000 chiếc. Ông cũng tặng con gái một chiếc Airbus A340 trong ngày sinh nhật thứ 18, sở hữu 1 vườn thú riêng với 30 con hổ Bengal – bất cứ thú chơi gì bạn có thể nghĩ ra thì có lẽ ông Hassanal Bolkiah cũng đã từng thử. Các báo cáo tài chính cho thấy mỗi năm, hoàng gia Brunei tăng thêm khoảng 2 tỷ USD tài sản. Thế nên, tiền bạc chưa bao giờ là vấn đề đối với vị vua thứ 29 của Brunei.

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Quốc vương Brunei nổi tiếng với những thứ xa xỉ bậc nhất thế giới

Hassanal Bolkiah là bạn của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị và cũng từng học trường quân sự tại Sandhurst nên ông sớm có cảm tình với những mẫu xe siêu sang của nước Anh. Một thống kê không chính thức đã hé lộ một phần trong bộ sưu tập xe khổng lồ của ông, trong đó có hơn 350 chiếc Bentley và 500 chiếc Rolls-Royce! Ông sở hữu 2 chiếc Arnage, 2 Brookland, 29 xe Azure, 17 chiếc Bentley B2, 11 chiếc B3, 6 chiếc Buccaneer, 2 Camelot, 12 Continental, 106 chiếc Continental R (đúng, một trăm lẻ sáu chiếc!), 2 Continental T, 6 Bentley Dominator (đúng vậy, Bentayga không phải mẫu SUV đầu tiên của Bentley).

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Chiếc Bentley Continental R Super Fast từng thuộc về Quốc vương Brunei

Chưa hết, Quốc vương Brunei còn có 6 chiếc Bentley Grand Prix, 6 xe Imperial, 18 chiếc Java, 6 chiếc Monte Carlo, 5 chiếc Mulsanne (đời mới), 9 Bentley Pegasus, 8 chiếc Phoenix, 6 xe Rapier, 7 chiếc Silverstone, 9 xe Spectre, 15 chiếc Sports Estate, 66 chiếc Bentley Turbo, 10 chiếc Val d'Isere và nhiều mẫu xe khác còn chưa được hé lộ. Chắc chắn rằng nếu ai biết tên của một nửa mẫu xe kể trên thì cũng xứng đáng được gọi là fan cuồng của Bentley.

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Nếu như mỗi ngày ông Hassanal Bolkiah đi một chiếc xe thì ông cần tới 19 năm để đi hết chỗ xe mình sở hữu!

Tuy nhiên, xét về “sức mua” và độ cuồng Bentley thì không ai bì được với Quốc vương Brunei. Năm 1991, ông muốn sở hữu chiếc Bentley Continental R đầu tiên trên thế giới và sẵn sàng bỏ ra 2 triệu Bảng Anh mà không cần trả giá. Hassanal Bolkiah cũng là chủ nhân của 2 chiếc Bentley 6 cửa duy nhất trong lịch sử hãng xe Anh quốc. Cũng không có gì ngạc nhiên khi ông được coi là người sở hữu nhiều mẫu xe thửa riêng, cá nhân hóa đến từng chi tiết nhất trên thế giới, không chỉ xe Bentley mà còn nhiều thương hiệu khác nữa.

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Bentley Java, mẫu Bentley chỉ riêng Quốc vương Brunei sở hữu

Câu chuyện về việc mua 18 chiếc Bentley Java của ông Hassanal Bolkiah cũng khiến người mê xe phải thảng thốt. Bentley Java là mẫu xe ý tưởng được Graham Hull – Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce chắp bút. Ngay từ đầu, Java không được lên kế hoạch sản xuất mà Bentley chỉ muốn thử xem phản ứng của người mê xe là như thế nào. Khi tham dự triển lãm Geneva 1994, Quốc vương Brunei quả quyết đòi mua chiếc Java này. Ban đầu, đại diện của Bentley không đồng ý vì để lên kế hoạch sản xuất cho mẫu xe này, hãng cần đầu tư vài triệu Bảng Anh. Ai sẽ đầu tư số tiền đó chỉ để bán 1 chiếc xe cho 1 khách hàng?

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Bentley Silverstone cực hiếm của Quốc vương Brunei

Cách giải quyết của Hassanal Bolkiah là rất đơn giản: ông đặt mua 18 chiếc Java! Trong đó, 6 chiếc là cấu hình mui trần, 6 chiếc coupe và 6 chiếc dạng estate. Bentley Java được lắp ráp trên khung gầm của BMW Series 5 đời E34, sở hữu động cơ V8 3.5L tăng áp kép sản xuất bởi Cosworth và tăng tốc lên 97 km/h trong 5,6 giây. Bentley Java là niềm cảm hứng để nhiều năm sau, Bentley tiếp tục sản xuất một chiếc coupe nhỏ gọn hơn những chiếc thuyền di động như Brooklands. Đó chính là Continental GT.

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Bentley Dominator - SUV siêu sang đầu tiên

Những đơn hàng liên tục của người đàn ông thuộc top giàu nhất thế giới này là vô cùng quan trọng đối với sự sinh tồn của Bentley trong những năm đầu thập kỷ 90, khi hãng đang ngập trong khó khăn. Những đơn đặt hàng các mẫu xe bespoke có giá không dưới 1 triệu Bảng mỗi chiếc đã giúp những người thợ thủ công tại Crewe bận rộn quanh năm. Ông có dùng hết số xe mình mua không? Chắc chắn là không, nhưng điều đó chẳng quan trọng bằng việc Hassanal Bolkiah đã bỏ tiền ra để góp phần gìn giữ một thương hiệu xe mà ông yêu thích. Tất nhiên, với túi tiền gần như không đáy, ông Hassanal Bolkiah còn sở hữu nhiều mẫu xe khủng khác, bao gồm nhiều xe đua F1, xe đua Le Mans, 8 chiếc McLaren F1 trên tổng số 106 chiếc từng sản xuất, 11 chiếc Ferrari F40, 200 chiếc Aston Martin v.v..

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Ai là người sở hữu mẫu concept Bentley EXP 9F? Quốc vương Brunei chứ ai!

Những người mua xe Bentley sau này cũng nên cám ơn Quốc vương Brunei với một quyết định mang tính lịch sử của ông. Trong thập niên 90, Bentley không đủ chi phí để phát triển thế hệ tiếp theo của khối động cơ V8 6.75L trứ danh. Họ đã ký hợp đồng mua động cơ V8 4.4L 32 van của BMW – khối động cơ hiện đại và nhẹ hơn.

Lược sử Bentley - Phần 6: Quốc vương Brunei - Khách hàng đặc biệt của Bentley
Bentley Continental R Le Mans - Một trong số hơn 350 chiếc Bentley của Quốc vươn Brunei

Tuy nhiên, đối với tệp khách hàng của Bentley thì đó là điều không thể chấp nhận được, xe Anh phải mang động cơ của người Anh và sản xuất tại Crewe. Hassanal Bolkiah đã lên tiếng và nhiều người yêu thích thương hiệu Bentley cũng vậy. Trước đòi hỏi của khách hàng lớn nhất của mình, Bentley đã đổi ý, nâng cấp động cơ V8 6.75L cũ, thêm một bộ tăng áp để đẩy công suất tối đa lên 400 mã lực và 835 Nm – mức mô-men xoắn lớn nhất thế giới vào thời điểm chiếc Arnage Red Label ra mắt. Với sự quyết đoán của Quốc vương Brunei, khối động cơ V8 6.75L tiếp tục tồn tại đến năm 2020 với chiếc Bentley Mulsanne.

(Còn tiếp)

Phạm Vĩ

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào