13:22 | 25/07/2017

Mazda3 tiến tới cuối vòng đời sản phẩm, thế hệ hoàn toàn mới sẽ sử dụng động cơ HCCI

Vào thời điểm hiện nay, không thể phủ nhận rằng Mazda3 là mẫu xe khá hài hòa về giá trị sử dụng và tầm giá trong phân khúc, điều khiến xe trở thành lựa chọn đối với nhiều đối tượng người dùng đa dạng. 
mazda3 tien toi cuoi vong doi san pham the he hoan toan moi se su dung dong co hcci
Mazda3 2018 sẽ là phiên bản nâng cấp cuối cùng của dòng sản phẩm đương nhiệm.

Tuy nhiên, ra mắt từ năm 2013, nền tảng của Mazda3 đã dần trở nên "cũ kỹ" và bị các đối thủ bắt kịp, thậm chí vượt lên. Chính vì thế, thế hệ nâng cấp nhẹ 2018 sắp tới ngày ra mắt sẽ chỉ bao gồm một số thay đổi nhỏ về tính năng và tiện nghi, mở đường cho Mazda3 hoàn toàn mới xuất hiện sau đó không lâu.

Theo các nguồn tin tới nay, Mazda3 2018 sẽ loại bỏ hệ thống phanh hồi năng lượng i-Eloop - vốn rất hấp dẫn về lý thuyết nhưng chưa chứng minh được tính hiệu quả thực tế so với giá trị đồng tiền bỏ ra từ khách hàng. Bù lại, Mazda sẽ bổ sung hệ thống phanh khẩn cấp đô thị (Smart City Brake Support) lên hầu hết các biến thể của Mazda3. Đây là tính năng cho phép xe tự động phanh ở tốc độ lên tới 30km/giờ trong các tình huống khẩn cấp.

Trên các phiên bản Mazda3 2018 cao cấp, xe sẽ được bổ sung thêm hệ thống cảnh báo khi có phương tiện cắt đuôi, và hệ thống cảnh báo điểm mù. Để tạo khác biệt so với thế hệ hiện nay, Mazda3 mới cũng sẽ thay đổi nhẹ về ngoại hình, chủ yếu ở vành, bố cục đèn pha (có thêm tính năng tự nâng hạ độ cao chiếu sáng), màu một số chi tiết...

mazda3 tien toi cuoi vong doi san pham the he hoan toan moi se su dung dong co hcci
Phân biệt động cơ HCCI so với động cơ HCSI (xăng truyền thống) và động cơ SCCI (dầu diesel).

Tuy nhiên, điều thực sự gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia xe chính là việc thông tin ban đầu cho biết Mazda3 thế hệ tiếp theo (sau 2018) nhiều khả năng sẽ chuyển sang sử dụng động cơ HCCI, loại động cơ xăng với kết cấu hoàn toàn mới. Thay vì sử dụng bugi kích nổ nhiên liệu như lâu nay, động cơ HCCI nén áp suất và điều chỉnh nhiệt độ khoang đốt để hỗn hợp xăng-khí đạt tới điểm tự nổ (gần tương tự nguyên tắc của động cơ dầu diesel hiện nay).

Thực tế, động cơ này đã được Mazda và một số nhà sản xuất xe khác úp mở khả năng triển khai thực tế suốt gian dài, tuy nhiên có lẽ những phức tạp trong điều khiển cơ chế nổ hài hòa (cần tới năng lực điện toán cực cao) khiến các hãng chưa thể tự tin tung ra sản phẩm trong những năm qua. Nếu Mazda3 thực sự xuất hiện với HCCI, đó sẽ là đột phá mới, nhưng rất đúng "chất" của Mazda.

So với động cơ hiện nay, động cơ HCCI xả rất ít khí Nitrogen Oxides, thậm chí không còn cần tới bầu trung hòa khí thải. Nó cũng tương thích tốt hơn với các loại nhiên liệu thay thế (do có thể điều chỉnh điều kiện kích nổ linh hoạt), và giảm chi phí sử dụng cho người dùng. Tuy nhiên, việc đánh gái chính xác những giá trị thực tế đem lại sẽ sẽ phải đợi tới khi chúng được triển khai trên các mẫu xe thực thụ.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào