06:00 | 27/04/2021

Nhớ lại cái "thuở ban đầu" đi mua xe bán tải

Đi qua nhiều showroom, thử rất nhiều mẫu xe cuối cùng nam Ofer đã "nâng cấp" ý định mua xe của mình: Từ một chiếc bản tải cũ 1 cầu số sàn lên một chiếc MT 2 cầu mới coong.
So sánh tổng chi phí sở hữu giữa ô tô điện và xăng Công ty bảo hiểm PTI trốn tránh bồi thường thiệt hại? Xe Bus: Lộ trình zigzag quá nguy hiểm cho giao thông!

Hôm rồi nghe mọi người bàn tán mua xe nào? 1 hay 2 cầu? làm mình cũng nhớ lại cái "thuở ban đầu" đi mua xe bán tải. Bữa nay rảnh xin kể lại, hi vọng là chia sẻ của mình sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm giúp những "người sau" tham khảo hoặc các bạn sale sẽ biết nhiều hơn về suy nghĩ của khách hàng.

Nhớ lại cái "thuở ban đầu" đi mua xe ấy
Nam Ofer chia sẻ về hành trình "lần đầu tiên mua xe bán tải"

Trước khi mua Triton mình có 1 con xe Spark nhỏ mua được hơn 1 năm, mình tính mua bán tải để chở nhiều đồ hơn (chủ yếu trái cây, lâu lâu chở máy móc vật tư xây dựng công trình). Chiếc đầu tiên mình xem là con Colorado. Lý dó là khi mua con Spark bạn sale làm việc khá chuyên nghiệp, dù con xe cùi mía nhưng hỗ trợ lúc bán và sau bán hàng rất tốt. Khi lên xem xe thì mình bị dội bởi hàng ghế sau quá đứng, ngồi thử rất mệt. Trước giờ mình chưa đi bán tải (toàn đi sedan) nên khá shock trước độ ngả lưng ghế. Thế nên mình đã quyết định chia tay em Colorado trong buổi đầu tiên hẹn hò.

Sau Colorado mình mới bắt đầu tìm kiếm vụ ngả lưng ghế sau và đưa em Triton vào tầm ngắm. Dù nói thế nhưng mình cũng đã ráng đi gần hết các showroom để thử những loại xe khác, có Triton, Ranger, Dmax, Navara. Hilux không đi vì xa quá. Cuối cùng mình chốt 2 con là Triton và Dmax và dẫn bà xã đi xem. Vợ mình chọn Triton với màu xanh rêu vì bả chê con Dmax xấu.

Sau khi chốt con Triton mình bắt đầu cân nhắc đến tài chính và tìm mua xe cũ đời gần chút thì hỡi ôi, canh me 2 tuần chả kiếm được con nào. Các bố đi xe Triton như thần giữ của í, chẳng thấy ai bán con nào mới mới tí cả nên đành phải ngậm ngùi đi mua xe mới.

Nhớ lại cái "thuở ban đầu" đi mua xe ấy
Tieu Kim Tinh chọn mua bán tải để chở được nhiều đồ hơn (chủ yếu trái cây, lâu lâu chở máy móc vật tư xây dựng công trình)

Đích nhắm đầu tiên của mình là 1 cầu số sàn vì vấn đề chi phí, vừa đi các showroom vừa cân nhắc các điều kiện. Mình đã đi 3 showroom của Mít là Phương Nguyên, Isamco Bình Triệu và Satco Hồng Hà. Trong đó Phương Nguyên là đáng nhớ nhất vì bảo vệ hướng dẫn mình đỗ xe trên lề trước showroom, sau đó mấy tháng có giấy phạt nguội đỗ xe trái phép trên lề. Showroom Phương Nguyên và Isamco các bạn sale tiếp mình là nữ, Satco Hồng Hà là sale nam. Ưu điểm của các bạn nữ là rất dễ thương, nhiệt tình nhưng nhược điểm là chỉ biết các vấn đề ghi trong quảng cáo/tờ rơi nên khi mình hỏi nhiều hơn thì không trả lời được. Vì thế cuối cùng mình chọn Satco Hồng Hà, anh sale tuổi trung niên, không nói nhiều nhưng kiến thức về xe tốt, trả lời được các thắc mắc của mình.

Trong thời gian này, mọi người trong nhà lại xúi mình mua AT vì mọi người đều đang chạy AT cả (Aveo, Fiesta, Escape), nếu mua số sàn sau này bán tải chỉ có mình mình chạy thôi, mọi người khó mà làm quen được. Mình cũng xuôi xuôi, sau khi xem giá cả và các tính năng khác thì quyết định lên AT 1 cầu.

Trong thời gian gom tiền thì mình chạy con spark về quê, đi qua 1 cái rãnh rộng tầm 20cm người ta đang đào để chôn ống băng qua đường thì 2 bánh trước lọt vào rãnh. Thế là con spark chết cứng ở đó luôn, thử các kiểu không lên nổi. Sau mình phải dỡ hết đồ xuống, nhờ thêm 2 người đẩy nữa mới lên được. Lên xong nhìn cái rãnh bé tẹo, ngửi con xe bốc mùi khét vì ép côn dữ quá đến mức hiện cá vàng luôn thì mình lẩm bẩm "Mai ông đi 2 cầu cho chúng mày biết". Và quyết định nâng cấp lên MT 2 cầu vì AT 2 cầu thì quá tầm với mà mình không muốn vay ngân hàng. Cơ duyên của mình là từ đấy.

Nhớ lại cái "thuở ban đầu" đi mua xe ấy
Dù 2 cầu ít sử dụng nhưng nó là sự bảo đảm, sự an tâm khi mình lái xe đặc biệt khi đi qua những cung đường trơn trợt, lầy lội, đèo dốc

Sau 4.5 năm vượt qua quãng đường 162.000 km mình vẫn thấy hài lòng với sự lựa chọn của mình. Dù 2 cầu ít sử dụng nhưng nó là sự bảo đảm, sự an tâm khi mình lái xe. Có những cung đường trơn trợt, lầy lội, đèo dốc nhiều (vd Tây Bắc) thì lái xe 2 cầu sẽ yên tâm và thoải mái hơn nhiều. Ví dụ đường lầy lội, xe 1 cầu đi qua 50-50 thì chắc chắn bạn không dám liều, còn xe 2 cầu thì lại khác. Đó là sự đảm bảo cho hành trình, cũng như cái lốp sơ cua dù ít xài nhưng vẫn rất quan trọng là vậy.

Hiện tại mình vẫn rất hài lòng với con xe của mình, dù bán tải MT nhưng vẫn có đèn bi, chỉnh pha cao thấp trong cabin, của kính 1 chạm chống kẹt, gạt mưa tự động, đèn tự động, xi nhan gương, gập gương khóa xe, đèn khi mở khóa, tắt máy, vô lăng chỉnh 4 hướng ... Nói chung gần như đầy đủ, chỉ thiếu cái cruise control thôi. Nghe đồn bản sau nó cắt tơi tả mà thấy buồn.

Hậu quả của mấy năm đi bán tải là sau này nếu có phải mua thêm thì mình vẫn phải chọn gầm cao và 2 cầu, dù là mua xe gì di chăng nữa.

Nam Ofer tự đánh giá về chiếc Mitsubishi Triton đang sử dụng

Một năm xe của mình tải hàng (tính khối lượng bốc lên xe bất kể đi xa gần): tầm 100 tấn

Di chuyển quãng đường (trung bình): 36.000 km

Cái chán nhất trên Triton là cái chỗ bỏ chân ga hẹp quá. Mình cao 1m7, chân hay bị đụng đầu gối khi chạy xe. Nếu kéo lùi ghế để khỏi đụng chân thì tay lại xa vô lăng, lái mau mỏi tay. Một số dòng xe khác mình đi thử không bị cái này nên lâu lâu cũng ức chế lắm.

Sau vài năm đi Triton thì hiện mình vẫn chưa có ý định bán xe.

Tieu Kim Tinh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào