12:20 | 14/08/2020

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga, Toyota Camry "hạ gục" 8 xe máy

Khi đang cho xe rẽ nữ tài xế bị lạc tay lái, khiến chiếc Toyota Camry tông hàng loạt xe máy đang chạy trên đường. Sau đó, chiếc Camry tiếp tục húc đổ biển báo, lao lên thảm cỏ rồi đâm thẳng vào trụ điện.
Công nghệ tránh nhầm chân ga sẽ có trên các mẫu xe Toyota mới Toyota vượt qua khủng hoảng chân ga như thế nào Tại sao ô tô không thiết kế phanh bằng chân trái và ga bằng chân phải?

Tối qua (ngày 13/8/2020) một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 1 chiếc ô tô mang nhãn hiệu Toyota Camry với 8 xe máy đã xảy ra trên địa bàn quận Bình Thành, TP. Hồ Chí Minh làm cho không ít người hoảng sợ và ít nhất 5 người bị thương nặng.

nu tai xe 23 tuoi dap nham chan ga toyota camry ha guc 8 xe may

Thông tin ban đầu ghi nhận, nữ tài xế Q, sinh năm 1997 quê ở Lâm Đồng đang điều khiển chiếc Toyota Camry màu đen di chuyển trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (hướng từ Thanh Đa về đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh). Khi chạy đến ngã 5 Đài liệt sĩ, quận Bình Thạnh, nữ tài xế cho xe rẽ về QL13 nhưng lạc tay lái, khiến chiếc xe Toyota Camry tông hàng loạt xe máy đang chạy về hướng Ung Văn Khiêm. Sau đó, chiếc xe Toyota Camry tiếp tục húc đổ biển báo ở góc đường, lao lên thảm cỏ Đài liệt sĩ rồi đâm vào trụ điện.

nu tai xe 23 tuoi dap nham chan ga toyota camry ha guc 8 xe may
nu tai xe 23 tuoi dap nham chan ga toyota camry ha guc 8 xe may

Hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn giao thông cho thấy, có khoảng 8 chiếc xe máy bị xe Toyota Camry tông trúng. Một số nát bét phần dàn áo và nằm la liệt trên đường. Có ít nhất 5 người bị thương nặng, trong đó, một phụ nữ ngoài 50 tuổi bị cuốn vào gầm xe Toyota Camry, người dân phải hợp sức kéo người này ra ngoài.

nu tai xe 23 tuoi dap nham chan ga toyota camry ha guc 8 xe may

Chiếc xe Toyota Camry cũng bị hư hỏng nặng phần đầu xe. Qua kiểm tra nhanh nữ tài xế lái xe Toyota Camry, lực lượng chức năng cho biết người này âm tính với ma túy và không có nồng độ cồn trong người. Sau đó nữ tài xế khai với lực lượng chức năng là mình đã đạp nhầm phải chân ga khiến chiếc xe mất kiểm soát.

Trên thực tế có rất nhiều tai nạn đáng tiếc liên quan đến việc nhầm chân ga. Tuy nhiên, sự cố này hoàn toàn đã có thể được khắc phục sau khi Toyota đưa ra công nghệ tránh nhầm chân ga. Công nghệ này đã bắt đầu được trang bị trên các mẫu xe prius hybrid và plug-in hybrid của Toyota từ tháng 7 và sắp tới là các mẫu xe khác.

Công nghệ tránh nhầm chân ga

Công nghệ tránh nhầm chân ga (Plus Support) được sáng tạo nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn hoặc giảm hậu quả từ việc nhầm chân ga và chân phanh.

Từ tháng 7/2020, Plus Support sẽ được trang bị trên các mẫu xe prius hybrid và plug-in hybrid của Toyota, sau đó sẽ tới các mẫu xe khác.

Khi tài xế mở khóa xe bằng chìa khóa thông minh Plus Support, hệ thống sẽ tự khởi động tính năng tránh nhầm chân ga. Chìa khóa là tùy chọn với giá khoảng 123 USD (hơn 2,8 triệu đồng) tại Nhật. Công nghệ sẽ không kích hoạt khi tài xế sử dụng chìa khóa thông minh thông thường.

Plus Support sẽ tích hợp vào hệ thống kiểm soát nhầm chân ga PMACS II được nâng cấp từ hệ thống PMACS hiện nay. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý dừng việc tăng tốc bất ngờ dù không có vật cản phía trước hay sau xe, thường là khi tài xế đạp chân ga nhanh và mạnh. Bằng việc cảnh báo bằng tín hiệu trên màn hình kèm âm thanh, tài xế nhận biết có sự nhầm lẫn, sau đó nhả chân ga, đạp phanh.

Hệ thống sẽ không hoạt động trong những tình huống sau: đèn xi-nhan đang bật, khi khởi động xe hoặc đang tăng tốc để lên dốc và khi tài xế vừa đạp phanh. Toyota cho biết, hãng đã chia sẻ nguyên lý hoạt động tính năng này với các hãng ô tô Nhật khác.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào