23:27 | 07/02/2017

Tesla nuôi tham vọng sản xuất xe tải chạy điện

Điều này vừa được tái khẳng định sau khi CEO Elon Musk của hãng xác nhận dự án xe đầu kéo Tesla hiện đang có những bước tiến vững chắc.
Tesla Model S "chuyển mình" với bộ vành độc đáo Pin điện mới của Samsung: sạc 20 phút đi được 500 km Hé lộ hình ảnh thực tế đầu tiên về xe điện Emotion Fisker Apple tỏ rõ tham vọng đặt chân vào sân chơi xe tự hành Xe điện BMW i3 2017 sẽ có khoảng hành trình 300 km

(OTOFUN) - Trong một đoạn trao đổi mới đây trên mạng xã hội Twitter với cây bút Fred Lambert tới từ trang tin Electrek, CEO Elon Musk của Tesla đã xác nhận Jerome Guillen, người từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Chương trình trong dự án Tesla Model S, đang đạt được những bước tiến vững chắc trong việc phát triển mẫu xe đầu kéo (semi truck) chạy điện đầu tiên của hãng.

Tuy nhiên, ông Musk cũng nhấn mạnh rằng Tesla Model 3 phiên bản sedan hiện vẫn là ưu tiên số một của nhà sản xuất ô tô tới từ California.

tesla nuoi tham vong san xuat xe tai chay dien
Chiếc xe tải chạy điện hoàn toàn của Tesla sẽ sớm lộ diện?

Jerome Guillen là một tên tuổi đang chú ý trong lĩnh vực này vì trước khi gia nhập Tesla vào năm 2012, ông Guillen từng giúp Daimler, tập đoàn sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz, phát triển phiên bản thử nghiệm của một mẫu xe tải sử dụng động cơ hybrid, chiếc Freightliner. Dự án này đạt được thành công lớn trong năm 2015 khi mang về cho Daimler khoản tiền hỗ trợ lên tới 20 triệu USD từ cuộc thi sản xuất xe tải SuperTruck do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) tổ chức với mức tiết kiệm nhiên liệu gấp đôi so với mục tiêu mà DOE đặt ra.

tesla nuoi tham vong san xuat xe tai chay dien
Chiếc xe tải ý tưởng Daimler Freightliner từng giành chiến thắng tại cuộc thi SuperTruck do Bộ Năng lượng Mỹ tổ chức.

Tesla chính thức tuyên bố tham vọng đặt chân vào phân khúc xe tải và xe buýt hồi mùa hè năm ngoái, khi CEO Elon Musk cho biết những phiên bản thử nghiệm ban đầu của cả hai dòng xe này có thể sẽ xuất hiện ngay trong năm nay. Sau đó không lâu, Mercedes-Benz đã giới thiệu chiếc xe tải chạy điện Urban eTruck với phạm vi hoạt động lên tới 200 km trong một lần sạc.

tesla nuoi tham vong san xuat xe tai chay dien
Mercedes Urban eTruck

Song song với Tesla, nhiều nhà sản xuất khác hienj cũng đang ấp ủ ý định gia nhập sân chơi đầy tiềm năng này. Về phần mình, Nikola Motor Company hiện đang tích cực hoàn thiện chiếc Nikola One với hy vọng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trong năm 2020. Nikola One được cho rằng sẽ không sản sinh khí thải nhờ sử dụng động cơ kết hợp giữa pin lithium-ion và pin nhiên liệu hiđrô (hydrogen fuel cell) giúp xe đi được tới 1.200 km trong một lần sạc. Ngoài ra, Toyota lâu nay cũng "úp mở" về một dự án xe đầu kéo dùng pin nhiên liệu Hydro.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào