10:42 | 25/09/2017

Tương trợ trên đường: Nét đẹp văn hóa giao thông OTOFUN

Hành động trợ giúp hết sức kịp thời của anh Trần Hoàng Anh thực sự đáng trân trọng và cần được nhân rộng.
Bình Thuận: Sinh viên tử vong sau va chạm với xe container Nguy cơ mất an toàn giao thông từ xe ôm công nghệ Bất chấp biển cấm, hàng loạt xe máy vẫn thản nhiên đi lên cầu vượt

Với mỗi tài xế, trước khi bắt đầu những chuyến hành trình, kiểm tra xe luôn là việc vô cùng cần thiết. Ngoài những kĩ năng cơ bản như kiểm tra nước làm mát, hệ thống phanh thì biết cách thay lốp để đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra trên đường cũng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng kĩ năng cơ bản đó chưa được nhiều người để tâm, câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

tuong tro tren duong net dep van hoa giao thong otofun

Theo đó, thành viên Trần Hoàng Anh của diễn dàn OTOFUN đã chia sẻ một tình huống hỏng lốp trên đường cao tốc mà người lái không hề biết cách thay lốp. Cụ thể, anh Hoàng Anh cho biết: "Tôi đi từ Hà Nam qua trạm nhận vé Liêm Tuyền thì thấy một chiếc xe Innova bị nổ lốp. Thấy vậy, tôi bèn tạt vào xem tài xế thay được lốp không thì ra bác tài và 2 người đàn ông trên xe đang hì hục mãi không hạ lốp xuống được."

"Do cả 3 người đều làm công việc văn phòng, chưa thay lốp bao giờ nên tỏ ra khá lúng túng, một người lôi dụng cụ ra nhưng không biết kê kích chỗ nào, vậy là tôi xắn tay áo thay giúp", anh Hoàng Anh kể lại.

tuong tro tren duong net dep van hoa giao thong otofun

Có vẻ như trước khi bắt đầu hành trình, người lái đã không kiểm tra kĩ bộ dụng cụ kích xe, cũng không lường trước tình huống xấu, đến khi xảy ra sự việc mới vỡ lẽ. Đây có lẽ là bài học kinh nghiệm "xương máu" cho "khổ chủ" sau này. Lúc đó, anh Trần Hoàng Anh đã không ngại dùng bộ kích của mình giúp tài xế thay lốp.

"Khi mọi thứ đã xong xuôi, tôi hạ kích cất đồ thì 3 người đàn ông chạy lai cảm ơn rối rít và người đàn ông đeo kính rút ví đưa tôi 2 triệu. Tôi mới nói: "Tôi thấy anh không làm được tôi thay giúp, gặp ai trên đường bị tôi cũng giúp, hơn nữa bên xe anh còn có các cháu nhỏ anh cầm tiền lại đi". Xong bác ấy bảo tôi chụp chung kiểu ảnh và xin số điện thoại giao lưu. Sau đó tôi phải vội đi vì khách trên xe giục quá nên không chụp biển số và quên cả hỏi tên bác đó", anh Hoàng Anh chia sẻ thêm.

Hành động trợ giúp người đi đường kịp thời của anh Trần Hoàng Anh đã thể hiện nét đẹp trong văn hóa cộng đồng OF, đây thực sự là một hành động đáng được biểu dương và nhân rộng.

tuong tro tren duong net dep van hoa giao thong otofun
Nét mặt tươi cười rạng rỡ hiện lên rõ nét trên gương mặt "khổ chủ" (phải) sau khi được "vị cứu tinh" (trái) giúp thay lốp.

Phần lớn các dòng xe sedan, hatchback hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị lốp dự phòng cùng bộ dụng cụ thay lốp ở cốp sau, người dùng chỉ cần nhấc lốp ra và thay thế đơn giản.

Tuy nhiên, cần cho biết thêm là đối với loại xe sử dụng khung gầm rời (body on frame) như xe bán tải, xe SUV hay chiếc xe Innova ở trường hợp trên, lốp xe được treo ở dưới gầm xe nên việc hạ lốp để thay tương đối khó. Do vậy, trước khi quyết định thuê hoặc táo bạo hơn là tậu xế hộp, bạn cần tìm hiểu rõ về cách thức thay lốp hoặc chuẩn bị sẵn một vài số điện thoại của các gara uy tín để lúc cần thiết.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Mạnh Quân

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào