17:48 | 10/03/2017

Bộ Công Thương "hiến kế" kiểm soát ô tô nhập từ Ấn Độ

Đối với kiểm soát nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ đang gia tăng ồ ạt từ Ấn Độ, cần xem xét triển khai nhanh Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng để kiểm soát nhập khẩu ô tô có tiêu chuẩn khí thải dưới Euro 4 đang được nhập khẩu vào Việt Nam. 

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch nhập khẩu tháng 2 ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 8% so với tháng 1 và tăng 39% so với cùng kỳ, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu 2 tháng đầu năm lên 27,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

bo cong thuong hien ke kiem soat o to nhap tu an do
Nhập khẩu ô tô tăng đột biến chủ yếu là gia tăng nhập khẩu từ ASEAN và Ấn Độ. Ảnh internet.

Xét về nhóm hàng nhập khẩu, nhóm hàng cần nhập khẩu trong 2 tháng tăng 20,3%, tập trung chủ yếu ở nhóm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Đây là dấu hiệu khả quan cho hoạt động sản xuất của năm 2017 ở cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Điểm đáng chú ý trong báo cáo của Bộ Công Thương là nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu có mức tăng trưởng tương đối cao, lần lượt là 22,7% và 10,7%, trong đó tăng cao ở nhóm hàng tiêu dùng rau quả (67,1%), phế liệu sắt thép (153,7%) và xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (96,6%)... “Điều này cũng cần được theo dõi để có biện pháp kiểm soát phù hợp”, báo cáo nêu rõ. Riêng với mặt hàng ô tô có sự gia tăng đột biến, nguyên nhân chủ yếu là gia tăng nhập khẩu từ ASEAN và Ấn Độ.

Với khu vực ASEAN là do thuế suất thuế nhập khẩu xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ khu vực ASEAN được điều chỉnh giảm từ 40% xuống 30% theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA). Ngoài ra, theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít từ đầu năm 2017, thuế xuống còn 35%, dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít (tập trung chủ yếu ở phân khúc xe hơi) giảm về 40%. Vì vậy, việc giảm thuế này được cho là đã tạo lợi thế đáng kể cho xe từ Ấn Độ. Một lý do nữa là chiêu giảm giá “tới đáy” của các hãng xe Ấn Độ được cho là chiến lược cạnh tranh với các dòng xe của Thái Lan, Indonesia để vào thị trường ASEAN. Với thực tế này, Bộ Công Thương cho rằng, cần sớm có các biện pháp quản lý nhập khẩu kịp thời, đặc biệt là đối với một số mặt hàng đang tăng nhanh trở lại là điện thoại di động, thép phế liệu, ô tô dưới 9 chỗ, đá quý - kim loại, rau quả. Đối với kiểm soát nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ đang gia tăng ồ ạt từ Ấn Độ, cần xem xét triển khai nhanh Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng để kiểm soát nhập khẩu ô tô có tiêu chuẩn khí thải dưới Euro 4 đang được nhập khẩu vào Việt Nam.

Báo Hải quan

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào