07:00 | 30/07/2022

"Nếu biết trước cuộc sống trên xe van sẽ như thế nào, tôi đã không thử nó!"

Natasha Scott, nữ TikToker sau 8 tháng trải nghiệm cuộc sống du mục trên xe van đã có những chia sẻ gây "bão" tại trang cá nhân của mình.
"Em đã một mình cầm vô lăng lái xe từ Bắc vào đến mũi Cà Mau!" Hành trình 16 ngày xuyên Việt cùng Suzuki XL7 'Chuyện thật như đùa' đi xuyên việt bằng xe máy điện PEGA-S

Cách đây 9 tháng, tôi đang làm công việc tuyển dụng từ xa, khá vất vả!

Về cuộc sống hàng ngày của mình, tôi thực sự không hài lòng với nó. Tôi mơ ước được đi du lịch và thoát khỏi Atlanta, Georgia, nơi tôi đang sống.

Tôi đã nghe về "lối sống du mục" trên TikTok và nghĩ rằng ý tưởng đi du lịch khắp nơi, đồng nghĩa với việc thay đổi liên tục công việc tại mỗi địa điểm khác nhau sẽ giúp mình cảm thấy tự do, tiết kiệm hơn. Khi tôi bị cho nghỉ việc vào năm ngoái, tôi quyết định chuyển tất cả đồ đạc của mình vào một kho chứa đồ và thuê một chiếc xe tải.

Vài tháng sau, tôi thấy mình nặng nề với nỗi lo lắng hơn bao giờ hết, luôn phải nghĩ về nơi tôi sẽ đi tiếp theo.

Natasha Scott bên chiếc xe van của mình

Ban đầu, tôi đã lên kế hoạch đi du lịch khắp nước Mỹ và ở trong khách sạn trong khi làm một công việc tạm bợ theo ca tại đó. Nhưng thực tế, tôi giống như một kẻ vô gia cư vì không còn đủ khả năng để ở trong khách sạn. Cuối cùng tôi lại trở về nhà - chiếc xe van của mình.

Trên tài khoản TikTok của mình, nơi tôi đăng tải những nhà hàng và khách sạn mà tôi từng đi qua khi còn là một người du mục, tôi bắt đầu đăng video ghi lại hành trình trở thành người vô gia cư và thức dậy chỉ sau một đêm. Những clip này đã thu hút hàng nghìn lượt xem. Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình vì tôi nhận ra rằng: cuộc sống dễ dàng không âu lo mà một số người sống trên xe van chia sẻ là không thực tế chút nào!

Đây là một số điều tôi học được khi cố gắng sống một lối sống du mục trên xe van.

Cảm giác không thoải mái và không an toàn

Tôi quyết định thử sống trong một chiếc xe van vì TikToks nói về nó rất dễ chịu, nhưng không ai nói về những khó khăn khi phải trải nghiệm cuộc sống trên đó.

Không ai nói về cái nóng trong mùa hè khiến tôi khó ngủ trong xe van như thế nào, hay cơn mưa to khiến tôi cảm thấy sợ hãi vì tiếng giọt mưa đập vào vỏ xe rất ồn ào. Tôi có thể nghe thấy mọi cuộc trò chuyện, tiếng xe chở rác và mọi tiếng ồn nhỏ đang xảy ra bên ngoài.

Cuộc sống trên xe van không hề dễ chịu

Trong TikToks, mọi người thường kể rằng xe van của mình sẽ đỗ trong thành phố hoặc khu dân cư, nhưng không ai cảnh báo rằng bạn sẽ thức dậy lúc 6 giờ sáng vì tất cả tiếng ồn. Cứ như vậy liên tục, tôi đã bị kiệt sức vì thiếu ngủ.

Là một phụ nữ sống trên xe van, tôi cũng cảm thấy không an toàn vì cảm giác như mình bị theo dõi liên tục. Tôi đã từng trải qua nỗi sợ khi có những người đập cửa cố gắng vào trong xe van vào những đêm khuya.

Không dễ kiếm tiền, cũng chẳng tiết kiệm được nhiều như bạn nghĩ

Nhiều TikToks nói về cuộc sống du mục trên xe van và khuyên những ai có ước mơ giống mình hãy tải các ứng dụng việc làm như Fiverr và Upwork. Tại đây, mọi người có thể tìm thấy công việc tự do để nuôi sống bản thân. Nghe theo họ, tôi đã tải xuống khoảng 18 ứng dụng và nghĩ rằng mình sẽ có rất nhiều công việc để lựa chọn.

Tuy nhiên, tôi không nhận ra rằng mình sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm người khác. Không ai trên TikToks thực sự nói về những thời điểm khó kiếm việc, đặc biệt là trong mùa đông.

Trên TikToks, người ta thường giới thiệu về cuộc sống xe van như một cách tiết kiệm chi phí hơn, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó có giá tương đương với việc thuê một căn hộ. Ban đầu, tôi đã trả 215 đô la một tuần để thuê chiếc xe van từ một người bạn. Hiện tại tôi vẫn đang làm việc với một công ty để lắp đặt máy lạnh và điện trên xe.

Nữ TikToker phải bán quần áo đi để có tiền sinh nhai

Đến hiện tại, tôi phải trả 139 đô la một tháng để thuê chiếc xe van, chi phí tổng cho cuộc sống này nói chung cao hơn nhiều so với tôi từng nghĩ. Kết quả là, tôi đã phải từ bỏ cuộc sống xe van vì tôi không còn có duy trì mức chi trả này.

Tôi đã bắt đầu bán quần áo và các đồ đạc khác để có thể tự nuôi sống bản thân. Thật buồn vì tôi cảm thấy như bị tước đi cuộc sống và nhân cách của mình. Bây giờ tôi đã tạm thời chuyển đến một khách sạn và đang tìm kiếm một công việc lâu dài ở xa. Từ đó tôi có thể từ từ xây dựng lại cuộc sống trước kia của mình.

"Nếu biết trước cuộc sống trên xe van sẽ như thế nào, tôi đã không thử nó!"

Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, tôi nghĩ rằng rất nhiều người đang tìm kiếm một lối thoát, và đó là lý do tại sao cuộc sống xe van rất phổ biến trên mạng xã hội. Nhưng thực tế của cuộc sống xe van mà tôi trải nghiệm 8 tháng qua có nghĩa là chi tiêu nhiều hơn những gì tôi có thể tưởng tượng.

Một số khán giả đã xem TikTok của tôi đã thực sự ủng hộ và thậm chí còn gửi tiền quyên góp trên GoFundMe để giúp đỡ. Tuy nhiên, tôi cũng đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích trên mạng xã hội từ những người cười nhạo hoàn cảnh của tôi, họ nói tôi thật ngu ngốc.

Bằng cách tiếp tục chia sẻ những suy nghĩ trung thực của tôi về hành trình của mình, tôi hy vọng rằng những người muốn thử cuộc sống trên xe van có thể rút ra được bài học.

Tôi sẽ khuyên bất kỳ ai đang nghĩ đến việc trải nghiệm cuộc sống trên xe van nên thử trong hai tuần, trước khi quyết định sẽ đi theo lối sống này. Tôi đã yêu nó trong tuần đầu tiên nhưng đã rất đau khổ vào tuần thứ hai. Nếu biết trước cuộc sống trên xe van sẽ như thế nào, tôi đã không thử nó!

Chia sẻ của Natasha Scott nhận được hàng nghìn lượt xem

Dịch từ Insider.com

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào