07:00 | 28/06/2022

Những mẫu xe nào ngừng bán sau 6 tháng đầu năm 2022?

Tại phân khúc CUV cỡ B, có đến hai mẫu xe được tuyên bố ngừng bán tại thị trường Việt Nam sau khi những "tân binh" chất lượng được bổ sung.
Rush âm thầm biến mất tại Việt Nam, có phải đã khai tử? Hyundai Sonata sắp bị khai tử Honda Accord sắp bị dừng sản xuất tại quê nhà

Ford EcoSport

Cuối tháng 2/2022, đại diện Ford Việt Nam cho biết, hãng sẽ chính thức dùng sản xuất Ford Ecosport tại Việt Nam. Lý do mà công ty đưa ra là do tập đoàn Ford Motor tái cơ cấu lại việc phát triển tại Ấn Độ - một trong những thị trường lớn nhất của thương hiệu Mỹ, trong đó có việc thay đổi kế hoạch của các nhà máy lắp ráp xe và sản xuất linh kiện và làm ảnh hưởng đến nhiều mẫu xe, trong đó có Ford Ecosport tại Việt Nam.

Những mẫu xe nào ngừng bán sau 6 tháng đầu năm 2022?

Ra mắt năm 2014, EcoSport được nhiều sự quan tâm và độc chiếm thị trường từ 2014-2017. Sang 2018, ngôi vương của EcoSpot nhường cho Kona và đến giữa năm 2020, EcoSport gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi thị trường xe gầm cao cỡ nhỏ ở Việt Nam ngày càng đa dạng và nhiều cạnh tranh.

Ngoài ra, chia sẻ với về kế hoạch trong tương lai đối với việc kinh doanh cũng như hoạt động của nhà máy tại Hải Dương, đại diện lãnh đạo Ford Việt Nam cho biết hãng sẽ giới thiệu một mẫu xe mới phù hợp với thị trường người tiêu dùng trong nửa sau năm 2022 này, cái tên được nhiều người đồn đoán chính là Ford Territory sắp ra mắt vào quý 3 tới đây.

Toyota Rush

Cuối tháng 5, trên website chính thức của Toyota Việt Nam, Rush bất ngờ biến mất. Tại phân khúc đa dụng, hãng xe Nhật chỉ còn để lại 4 cái tên là Alphard, Innova, Avanza Premio và Veloz Cross. Điều này dấy lên nghi ngờ mẫu MPV gia đình đã bị hãng "âm thầm" cho khai tử.

Những mẫu xe nào ngừng bán sau 6 tháng đầu năm 2022?

Doanh số ảm đạm kéo dài của Rush cùng sự ra mắt của bộ đôi MPV mới Avanza Premio và Veloz Cross khiến người dùng Việt đồn đoán Rush sẽ sớm rời đi. Ngược lại với sự thăng hoa của bộ đôi tân bình, Rush đang chạm đáy. Tháng 1/2022, mẫu xe bán tới 450 xe nhưng sang tháng sau, doanh số chỉ còn 14 xe. Đáng chú ý trong hai tháng gần đây nhất, không có xe Toyota Rush nào được bán ra. Hiện phía hãng xe chưa đưa ra phản hồi nào về điều này.

Hyundai Kona

Kể từ tháng 6/2022, mẫu CUV cỡ B Hyundai Kona sẽ tạm dừng sản xuất, phân phối tại Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là do thiếu hụt nguồn cung ứng linh phụ kiện. Đáng chú ý, vào thời điểm Creta ra mắt, Hyundai Kona vẫn xuất hiện trên trang web của hãng và các đại lý vẫn mở bán mẫu xe này. Tuy nhiên kể từ ngày Creta có mặt doanh số Kona tụt dốc nhanh chóng. Chính vì vậy, tương lai chiếc CUV cỡ B từng rất ăn khách được đặt dấu hỏi chấm.

Những mẫu xe nào ngừng bán sau 6 tháng đầu năm 2022?

Theo báo cáo doanh số bán hàng của hãng, trong các tháng gần đây doanh số của Kona liên tục sụt giảm. Trong tháng 5 vừa qua, chỉ có 31 chiếc Hyundai Kona đến tay khách hàng, giảm 39 xe so với tháng 4/2022. Cộng dồn doanh số 5 tháng đầu năm 2022, tổng doanh số bán Hyundai Kona tại Việt Nam chỉ đạt 1.265 xe.

Hiện tại, nhà máy của liên doanh Hyundai Thành Công tại Việt Nam đang gặp vấn đề về nguồn cung linh kiện do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong các tháng gần đây, nhiều mẫu xe đang lắp ráp tại Việt Nam như Santa Fe, Tucson… luôn rơi vào tình trạng khan hàng, thậm chí nhiều đại lý không có đủ xe để bán và thông báo tạm ngừng nhận đơn đặt hàng.

Toyota Hilux

Sau nhiều tháng có doanh số bán bằng 0 là xếp đáy phân khúc bán tải, Hilux bị nghi ngờ đã âm thầm khai tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãng đã lên tiếng đính chính đó không phải sự thật.

Những mẫu xe nào ngừng bán sau 6 tháng đầu năm 2022?

Từ tháng ba nhiều nhân viên bán hàng đã cho biết khách mua Hilux phải đợi chờ đến tháng 7 năm nay do tình trạng khan hàng, thiếu linh kiện sản xuất. Gần đây theo tìm hiểu, thêm một lý do khác khiến khách mua Hilux phải đợi chờ suốt nửa năm nay, đó là vì Toyota Việt Nam đã ngừng nhập khẩu mẫu Hilux từ tháng 1/2022. Nguyên nhân được đại diện hãng giải thích do mẫu xe này được trang bị động cơ Euro 4, trong khi quy định mới bắt buộc các mẫu xe nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào