16:41 | 27/05/2022

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?

Hội người dùng xe điện VF e34 bày tỏ bức xúc khi bị xe xăng đỗ la liệt chiếm chỗ sạc, tuy nhiên lỗi không hoàn toàn thuộc về chủ xe xăng.
Lộ ảnh VinFast VF9 chạy thử tại châu Âu VinFast công bố giải pháp tài chính cho thuê xe VF 8 VÀ VF 9 tại châu Âu So sánh chi phí xe xăng và điện

VinFast sắp hoàn thành kế hoạch thiết lập hơn 2.000 trạm sạc xe điện trên 63 tỉnh, thành, tương ứng với hơn 40.000 trụ sạc các loại. Riêng tại Hà Nội, hãng xe ưu tiên bố trí tại các địa điểm như trong khu vực trung tâm thành phố, các cao tốc, quốc lộ. Tuy nhiên, khi cơ sở hạ tầng dành cho xe điện đang ngày một hoàn thiện, những vấn đề khác lại nảy sinh khiến chủ sở hữu xe ô tô bức xúc.

Cụ thể, mới đây, một chủ sở hữu VF e34 đã đăng đàn phản ánh tình trạng xe điện bị xe xăng chiếm chỗ sạc. Hình ảnh đi kèm chụp tại trụ sạc ở các tòa chung cư, mặc dù khu vực này chỉ dùng để sạc điện, không phải để đỗ xe, thậm chí là ô tô điện của Vinfast cũng không được đỗ, một bộ phận không nhỏ người dùng xe xăng vẫn chen chân đậu xe ở các trụ sạc. Hiện tượng này xuất hiện ở một số chung cư tại Hà Nội, TP HCM.

Đứng trên vị trí chủ xe điện, gặp lúc xe hết điện lại không có chỗ sạc sẽ gây ra tâm lý bức xúc. Tuy nhiên câu status có phần nặng nề đã khiến một cuộc tranh luận nổ ra ở dưới phần bình luận. Bất ngờ hơn nữa, bài đăng trong nhóm VinFast Fadil nhưng tỉ lệ người bênh xe xăng lại áp đảo so với xe điện.

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?

Dưới bài đăng, những độc giả đầu tiên bày tỏ đồng tình với chủ tus. Anh Cường Vũ bức xúc: "Tư duy điền vào chỗ trống à, đó là trạm sạc, đâu phải chỗ đậu xe?". Anh Nguyễn Đức bình luận: "Mấy bác đỗ xe xăng thế này là sai quá sai".

Nick Chí Part cho hay: "Nay đi tỉnh cũng thấy cảnh này. Mấy ông biển tỉnh cứ thấy trống là điền vô thôi. Thiếu ý thức thật sự".

"Kiểu như vào trạm xăng đỗ nhờ nhưng không đổ xăng", "Đây là chỗ sạc xe điện nên xe xăng auto không được vào chứ đừng nói được đỗ tại đây", "Tại sao phải hướng dẫn chỗ đậu xe khi đây không phải chỗ đậu".

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?
Một số comment ủng hộ chủ tus

Với những cá nhân ủng hộ chủ tus, những vị trí VinFast đã lắp trụ điện là dành riêng cho xe ô tô điện vào sạc, vì thế, xe xăng không được phép đi vào đây chứ đừng nói là đỗ dừng. Theo chia sẽ từ một chủ xe VF e34, ngay cả hãng cũng có chỉ định sau khi xe sạc đủ điện cũng không được dừng đỗ tại trụ sạc quá 30 phút, nhằm để chỗ cho xe khác vào sạc. Bởi vậy xe xăng dừng đỗ quá lâu, gây cản trở xe điện vào sạc là sai hoàn toàn.

Tuy nhiên, người chạy xe xăng có cái lí của họ. Theo quan điểm của đa số phản hồi bênh xe xăng dưới bài post, VinFast chỉ thuê chỗ cắm trụ sạc chứ không thuê cả diện tích đất ở đó để sạc. VinFast cũng chưa có văn bản hay công bố chính thức về quyền hạn của người đi xe điện tại khu vực trạm sạc. Vì thế không thể nói xe xăng đang sai.

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?
Đa số bênh xe xăng trong đoạn post gây tranh cãi

Anh Huỳnh Đức Khải phân tích:" Nếu đây là trạm sạc điện thì không cho xe xăng vào, đã cho vào thì hướng dẫn chỗ đỗ, không thì họ đỗ đâu cũng được, tại sao lại bảo ý thức ở đây?"

Anh Trần Bảo Quốc bảy tỏ đồng tình:" Người ta lắp thêm trạm sạc hỗ trợ sạc thì mấy bố xe điện tưởng đây là đất riêng của mình".

Hàng loạt ý kiến bênh vực xe xăng, "Diện tích lưu không của toà nhà là diện tích đất dùng chung của cả toà, cả khu, cớ gì lại đặt trạm sạc và đòi đỗ riêng ở đấy nhỉ?", "Cây xăng phải có mặt bằng và người quản lý để đuổi xe nào đỗ gây lấn chiếm. Đây nếu VinFast chỉ thuê chỗ đặt cây sạc mà không thuê đất thì đương nhiên mấy ông khác cứ có chỗ trống là sẽ cắm vào. Không thể đòi ý thức mà phải áp bằng văn bản".

Bên cạnh đó, phía trung lập cho rằng không có xe nào được đỗ ở đây, vì đây không phải chỗ đậu xe. "Vấn đề đây là trạm xạc điện chứ không phải chỗ đỗ xe. Kể cả xe điện vào đó đậu mà không sạc thì cũng vô ý thức chứ không riêng gì xe xăng!".

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?

Trên thực tế, những tòa nhà chung cư có bãi đỗ xe chứa các trụ sạc trong quá khứ là bãi để xe của các ô tô truyền thống. Một số độc giả cho rằng đây không phải chỗ đậu xe, nhưng không gian này giải quyết tình trạng quá tải cho nhiều khu chung cư, không chỉ là xe của cư dân tại đó mà là xe của khách đến thăm chơi. Vì vậy, nếu không thể để xe tại các ô trụ sạc, nhiều cư dân sử dụng ô tô của tòa nhà đó sẽ chịu cảnh thiếu chỗ đỗ xe, mất đi quyền lợi sử dụng dịch vụ tại nơi mình ở.

Thêm nữa, tại một số trung tâm thương mại lớn như Vincom Megamall Smart City, VinFast cho đặt những thiết bị để chống các phương tiện khác đỗ xe bừa bãi tại các trụ sạc, còn tại đây hãng xe Việt chưa có động thái này nên xe xăng vẫn làm theo thói quen cũ, còn xe điện lại "bơ vơ" không biết nên đòi quyền lợi của mình như thế nào, dẫn đến việc lên mạng xã hội phản ánh.

Vấn đề này chắc chắn sẽ còn gây tranh cãi trong một thời gian dài cho đến khi VinFast cũng như các đối tác trạm sạc của họ tìm ra phương pháp giải quyết hợp lý để quy hoạch vị trí trụ sạc hợp lý, không để tình trạng thiếu chỗ đỗ xe cho cư dân xảy ra.

Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?
Tranh cãi: ô tô chạy xăng có được đỗ tại trạm sạc điện không?

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào