09:55 | 01/07/2020

Từ hôm nay, xe bán tải có khối lượng chuyên chở trên 950 kg sẽ được xem là xe tải

Từ hôm nay trở đi, những mẫu xe bán tải có khối lượng chuyên chở vượt mức 950 kg sẽ được xét là xe tải và bị giới hạn phạm vi hoạt động theo giờ trong thành phố.
Đề xuất tước GPLX với 11 lỗi vi phạm Xe máy dưới 50cc và xe đạp điện sẽ được quy định là xe gắn máy, người lái buộc phải thi GPLX A0 CSGT sẽ dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử lí vi phạm?

Bắt đầu từ hôm nay (ngày 1/7/2020), quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT sẽ chính thức thay thế cho QCVN 41:2016/BGTVT. Theo đó, định nghĩa của một số dòng xe sẽ có một số thay đổi lớn. Các dòng xe bán tải, xe van giờ đây được định nghĩa là xe có khối lượng chuyên chở dưới 950 kg (thay vì mức dưới 1.500 kg như trước đây), xe 3 bánh có khối lượng lớn hơn 400 kg sẽ được xem là xe con. Tương tự, những xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa có khối lượng cho phép trên 950 kg sẽ được liệt vào dạng xe tải.

tu hom nay xe ban tai co khoi luong chuyen cho tren 950 kg se duoc xem la xe tai
Từ 1/7/2020 những mẫu xe bán tải có khối lượng chuyên chở vượt mức 950 kg sẽ được xét là xe tải và bị giới hạn phạm vi hoạt động theo giờ trong thành phố.

Quy định mới này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một số mẫu xe bán tải đời cũ như Ford Ranger XLS 2013 (có khối lượng chuyên chở 991 kg), phiên bản tương tự đời 2015 (cũng có khối lượng chuyên chở lên đến 957 kg). Việc bị coi là xe tải sẽ khiến những phương tiện này bị giới hạn phạm vi hoạt động theo giờ trong thành phố.

Tuy nhiên, quy định mới không gây ảnh hưởng đến những mẫu xe bán tải đời mới trên thị trường. Nguyên nhân là vì hầu hết thiết kế các dòng xe bán tải được phân phối tại Việt Nam trong giai đoạn gần đây đều có khối lượng chuyên chở dưới 950 kg. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm những dòng xe bán tải đời mới mà không lo bị hạn chế bởi quy chuẩn mới. Trong trường hợp mua xe cũ, người dùng nên kiểm tra khối lượng chuyên chở của phương tiện ghi trong tờ kê khai đăng kiểm của xe.

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào