08:42 | 03/11/2020

Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa

Khi trời mưa, hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính ô tô sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế lúc lái xe, vậy làm cách nào để xử lý trong tình huống này.    
Audi R8 gãy đôi sau cú va chạm với xe van Tesla Model 3 bị lỗi ngớ ngẩn khi trời mưa Tài xế xe khách bị lật chạy rất nhanh dưới trời mưa?

Tại Việt Nam, các tài xế thường gặp phải hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao... Nguyên do xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong khoang lái. Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong khoang nội thất cùng với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính. Điều này làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây khó khăn cho việc điều khiển xe.

cach xu ly kinh o to bi mo khi di troi mua

Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các lái xe khắc phục được hiện tượng hơi nước làm mờ kính:

Bật chức năng sấy kính

Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa. Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm khi nhận thấy có dấu hiệu kính bị mờ. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kín các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe.

cach xu ly kinh o to bi mo khi di troi mua
Nút điều khiển chức năng sấy kính trên xe ô tô

Chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Với một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó nên chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.

cach xu ly kinh o to bi mo khi di troi mua

Tuy nhiên, với cách làm này các tài xế chỉ nên áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài không quá lạnh. Bởi nếu đột ngột giảm nhiệt độ điều hòa trên xe sẽ khiến người ngồi trong xe bị lạnh.

Bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài

Trong những ngày thời tiết khô hanh, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc, hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, độ lạnh không sâu. Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe điều hướng cửa gió lên kính lái. Cách làm này sẽ góp phần giảm chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.

cach xu ly kinh o to bi mo khi di troi mua

Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

Một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe.

cach xu ly kinh o to bi mo khi di troi mua

Lưu ý, lái xe không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính vì sẽ tạo ra những vệt lau trên kính làm giảm tầm nhìn.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào