11:37 | 22/03/2021

Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P3): Bảo hiểm TNDS - tùy tiện và vô trách nhiệm

Sự tùy tiện trong bảo hiểm Trách nhiệm dân sự đến từ cả hai phía: Khách hàng và công ty bảo hiểm.
Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P2): Sự lập lờ câu chữ Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P1): Khách hàng có cần lấy hồ sơ công an không? Lấy tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự dễ dàng: Đừng nói khoác!

Với người mua, vì bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) là bảo hiểm bắt buộc nên không thèm xem xét kỹ các điều khoản liên quan (đến bảo hiểm tự nguyện còn chả chịu xem nữa kìa). Từ đó sinh ra tâm lý "cái này vô tác dụng, chẳng có hiệu quả gì!". Bị bắt buộc mà, nên nghĩ rằng nó cũng chỉ là một loại thuế, phí phải đóng khác. Trên thực tế, bảo hiểm TNDS là một nguồn thu của các công ty bảo hiểm, ai coi rằng đó là khoản tiền bỏ đi là đang làm giàu cho các công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm bố láo (P3.1): Bảo hiểm TNDS - tùy tiện và vô trách nhiệm
Bảo hiểm TNDS là một nguồn thu của các công ty bảo hiểm, ai coi rằng đó là khoản tiền bỏ đi là đang làm giàu cho các công ty bảo hiểm.

Với các công ty bảo hiểm, nguồn thu từ bảo hiểm TNDS có vẻ dễ dàng hơn các bh khác. Không mất công quảng cáo cạnh tranh mà chủ yếu bán hàng thông qua các đơn vị liên kết như đăng kiểm. Ông nào vào đăng kiểm chả gật đầu mua bảo hiểm TNDS luôn tại chỗ cho nhanh. Cũng không tốn nhiều công tư vấn và cả chăm sóc (vì khách hàng có quan tâm đâu). Thực tế thì các ông ôtô không ông nào trốn được việc mua bảo hiểm TNDS, còn các ông đi xe máy, đại đa số trốn, trừ trường hợp đi đăng ký giấy tờ.

Chính vì vậy, các công ty thường bỏ qua luôn công đoạn chăm sóc, quan tâm đến khách hàng khi xảy ra sự cố bảo hiểm. Không kịp thời tiếp nhận thông tin sự cố, không hướng dẫn cho khách hàng các biện pháp đảm bảo an loàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản, càng không chịu (hoặc cũng không biết cách) hướng dẫn người mua bảo hiểm làm hồ sơ yêu cầu bồi thường hay tiến hành thực hiện giám định tổn thất làm căn cứ bồi thường.

Bảo hiểm bố láo (P3.1): Bảo hiểm TNDS - tùy tiện và vô trách nhiệm
Vô trách nhiệm dẫn đến người mua bảo hiểm không được hưởng quyền lợi, trong khi bên thứ ba (tức bên chịu thiệt hại khi xảy ra sự cố với người mua bảo hiểm) cũng bị ăn bớt nhiều quyền lợi quan trọng.

Do vô trách nhiệm như thế, dẫn đến rất nhiều hậu quả. Người mua bảo hiểm không được hưởng quyền lợi, trong khi bên thứ ba (tức là bên chịu thiệt hại khi xảy ra sự cố với người mua bảo hiểm) cũng bị ăn bớt nhiều quyền lợi quan trọng.

Quyền lợi là của người mua, không biết đòi thì ráng mà chịu thiệt, kêu ai. Nhưng các công ty bảo hiểm và nhân viên cũng dốt. Trong rất nhiều trường hợp, nạn nhân của một vụ tai nạn có thể được hưởng những khoản bù đắp lớn mà công ty không cần phải bỏ tiền ra. Đó chính là quyền lợi của các công ty bảo hiểm nhưng gần như không thấy công ty nào biết tận dụng để chăm sóc khách hàng.

Thay vào đó, các công ty bảo hiểm chỉ nhăm nhăm dùng việc đòi hồ sơ công an ra "dọa" để khách hàng phát nản mà từ bỏ.

Le Thanh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào