08:48 | 05/04/2020

Xe Trung Quốc Brilliance V7 có phải được trang bị động cơ BMW?

Bài viết sẽ giải thích vì sao động cơ của chiếc xe Trung Quốc Brilliance V7 mới nhập về không thể được gọi là động cơ BMW.
xe trung quoc brilliance v7 co phai duoc trang bi dong co bmw
Chiếc Brilliance V7 đang được nhiều người quan tâm vì mức giá được cho là rẻ kèm với thông tin về động cơ BMW.

Các kênh mạng xã hội, người dùng đang tranh cãi quanh việc động cơ trên chiếc xe Trung Quốc Brilliance V7 mới ra mắt có thể gọi là động cơ BMW hay không. Để trả lời thắc mắc này, trước tiên ta sẽ xem xét V7 dùng động cơ gì.

Theo thông số kỹ thuật, Brilliance V7 trang bị động cơ có mã (code name) CE16. Mở ca-pô, trên động cơ có ghi dòng chữ “Supported by BMW Group Technology”. Gõ từ khoá “động cơ CE16” trên các trang Trung Quốc lập tức tìm thấy một loạt bài giới thiệu sản phẩm với các mỹ từ như “powered by the BMW Group” hay “a German-designed BMW engine”. Không có kênh nào gọi đây là một động cơ BMW mà chỉ nói rằng CE16 là một biến thể (variant) của dòng động cơ Prince.

Dòng động cơ Prince là sản phẩm của sự hợp tác giữa tập đoàn PSA (với 2 thương hiệu Peugeot và Citroen cùng của Pháp) và BMW (Đức), từ năm 2002. Đây là một trong những dự án hàng đầu lúc đó của 2 trong số các hãng ô tô lớn nhất thế giới. Việc thiết kế được tiến hành ở trung tâm của BMW bởi các kỹ sư cả 2 bên, sau khi hoàn thành, PSA chịu trách nhiệm gia công ở nhà máy tại Dourvin, Pháp. Sau đó, PSA tự hoàn thiện cho các xe Peugeot, còn BMW mang sang Anh lắp cho Mini và các xe cỡ nhỏ khác với tên gọi N13.

Tại sao các hãng xe với bề dày cả trăm năm kinh nghiệm lại phải cùng nhau hợp tác làm một cái động cơ bé tí sẽ xin bàn đến lúc khác. Nhưng ai cũng hiểu rất rõ là BMW đang mượn thế mạnh làm động cơ nhỏ của người Pháp, trong khi cấu hình động cơ Prince lại mang toàn đặc sản Bavaria như Vanos, Valvetronic hay Twin-Scroll turbocharger.

xe trung quoc brilliance v7 co phai duoc trang bi dong co bmw
Chỉ có dòng chữ "Supported by BMW Group Technology” chứ không có logo để khẳng định đây là động cơ BMW.

BMW có một liên doanh với Brilliance ở Trung Quốc (mang tên BMW Brilliance Automotive – BBA). Năm 2016, BBA mở một nhà máy sản xuất động cơ tại Thẩm Dương, Liêu Ninh. Nơi đây được chỉ định sản xuất động cơ 3 và 4 xi-lanh cho một phần lớn xe BMW bán tại Trung Quốc. Dòng động cơ Prince phiên bản N13 như thế đã được mang tới thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Đây cũng là nhà máy sản xuất động cơ duy nhất đến nay của BMW ở ngoài châu Âu, cùng với các cơ sở khác tại Munich (Đức), Steyr (Áo) và Hams Hall (Anh).

Brilliance từ lâu đã có cổ phần trong một công ty sản xuất đủ các loại động cơ xe là Mianyang Xinchen Engine, gọi tắt là PXC. Công ty này, với sự chuyển giao công nghệ động cơ N13 và sự hỗ trợ từ BMW, đã sản xuất động cơ có mã CE16. Vì vậy đây là một biến thể của dòng động cơ Prince đã liệt kê ở trên. Trong khi BMW đã không còn dùng N13 thì năm ngoái, PXC bắt tay vào sản xuất CE18, phiên bản nâng cấp (high-power version) của CE16 với công suất được tuyên bố lên tới 239 mã lực.

Vậy có thể gọi CE16 là động cơ BMW được không?

Mặc dù là một biến thể của dòng động cơ Prince chắc chắn không thể gọi đây là động cơ của BMW. Bản thân hãng Brilliance (phân biệt với BBA) chỉ khiêm tốn in dòng chữ “Supported by BMW Group Technology” lên chiếc động cơ lắp vào xe V7, còn không có cả logo xanh trắng. Còn nhà sản xuất PXC dù rất tự tin cũng mới dừng ở mức khẳng định đây là một động cơ được “Trung hoá” với chất lượng tương đương động cơ của BMW.

xe trung quoc brilliance v7 co phai duoc trang bi dong co bmw
Động cơ CE16 trưng bày ở một buổi lễ tại nhà máy sản xuất Mianyang Xinchen Engine (PXC).

Cho dù có được chuyển giao toàn bộ các công nghệ của động cơ N13 đi nữa, khi không nắm rõ quy trình giám sát, danh sách nhà cung cấp, loại nguyên vật liệu được sử dụng thì sẽ thật liều mạng khi nói Brilliance V7 trang bị động cơ BMW.

Sản xuất động cơ chính là thứ bí quyết mà các hãng xe nhất quyết không chịu chia sẻ. Đấy cũng là lý do vì sao mà ưu ái thị trường Trung Quốc đến mấy thì BMW cũng chỉ chịu chuyển giao công nghệ N13 mà không còn được dùng cho các mẫu xe mới, hay giao cho PXC dây chuyền động cơ N20 khi chuẩn bị dừng sản xuất.

Hãng xe Đức cũng thừa hiểu nhiều đối tác không chỉ khao khát công nghệ mà còn sẵn sàng trả nhiều tiền chỉ để gắn logo BMW lên động cơ nhằm mục đích thương mại. Nhưng cả trong trường hợp được giá BMW cũng sẽ không đồng ý bán, bởi làm như thế các mẫu xe trang bị động cơ BMW sẽ cạnh tranh trực tiếp với xe BMW đích thực do liên doanh BBA sản xuất ở Trung Quốc.

Bảo Câu

https://cuocsongantoan.vn/xe-trung-quoc-brilliance-v7-co-phai-duoc-trang-bi-dong-co-bmw-41996.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào