10:00 | 31/10/2019

Tác hại khôn lường của phụ tùng ôtô giả

Xe không dừng an toàn khi phanh gấp, mất lái ở tốc độ cao là những rủi ro nguy hiểm khi sử dụng phụ tùng ôtô  không chính hãng.  
tac hai khon luong cua phu tung oto gia

Hiện nay, việc nhiều chủ xe tự mua phụ tùng để thay thế là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người không thể biết được chất lượng những món đồ mình mua, mà gần như hoàn toàn phụ thuộc vào người bán. Những phụ tùng đơn giản như lọc gió, lọc xăng, gạt mưa hay quan trọng hơn như má phanh, đĩa phanh, các thanh liên kết hệ thống treo… nếu sử dụng hàng chất lượng thấp sẽ mang lại hậu quả khôn lường trong quá trình vận hành xe.

Má phanh không chất lượng cho hiệu suất phanh thấp. Việc này tác động trực tiếp đến sự an toàn khi quãng đường phanh dài hơn so với khi sử dụng má phanh chính hãng. Má phanh chính hãng Mercedes-Benz thiết kế tương thích với đĩa phanh trên xe.Đồng thời, các kỹ sư nghiên cứu kỹ lưỡng và sản xuất bằng các vật liệu tốt nhất, đảm bảo sự ma sát cao nhất, có khả năng chịu nhiệt, chịu mòn cao, và hạn chế tối đa độ ồn. Trong khi đó, các đơn vị sản xuất má phanh giả chỉ làm ra loại má phanh có hình thức giống với má phanh thật mà không quan tâm đến hiệu năng phanh.

tac hai khon luong cua phu tung oto gia
Má phanh chính hãng (phải) và má phanh giả (trái) có hình thức gần giống nhau khó phân biệt.

Giống như má phanh, một chiếc xe sẽ gặp rủi ro an toàn khi lắp phải loại thanh liên kết (rô-tuyn) giả. Mercedes-Benz cũng đã thực hiện một cuộc thử nghiệm tương tự để đánh giá tác hại của một loại thanh liên kết giả kém chất lượng.

Thanh liên kết có nhiệm vụ kết nối thước lái với bánh trước để truyền động dẫn hướng. Khi chi tiết này bị biến dạng hay nứt gãy, người điều khiển sẽ mất khả năng kiểm soát hướng di chuyển của chiếc xe. Người ngồi trong xe sẽ đối mặt với rủi ro toàn nghiêm trọng, đặc biệt ở tốc độ cao.

Bên cạnh vấn đề an toàn, sử dụng lọc gió chính hãng cũng là điều quan trọng. Lọc gióđảm nhiệm 3 chức năng chính: loại bỏ bụi bẩn trong không khí, giảm độ ồn của động cơ, và tích hợp với cảm biến nồng độ o-xi để điều khiển động cơ vận hành chính xác. Một chiếc Mercedes-Benz điển hình có thể hút hàng nghìn lít không khí trong mỗi phút. Lọc gió giả, kém chất lượng không thể giữ lại bụi bẩn trong không khí hiệu quả.Các loại bụi cứng như mạt đá có thể thâm nhập vào buồng đốt, gây mòn và hư tổn cho các chi tiết chuyển động bên trong. Những phân tử bụi này còn có thể làm bẩn dầu bôi trơn, làm giảm tác dụng dụng bôi trơn, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ động cơ. Ngoài ra, lọc gió giả/nhái có thể dẫn đến việc các cảm biến ghi nhận và phát các tín hiệu không chính xác.Trong trường hợp xấu, động cơ có thể ngừng hoạt động. Tác hại của lọc khí kém chất lượng có thể không bộc lộ ngay lập tức. Nhưng đôi khi khiến chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ tốn gấp hàng chục lần giá thành của một bộ lọc không khí.

tac hai khon luong cua phu tung oto gia
Rất khó để có thể phân biệt được đâu là lọc gió chính hãng Mercedes-Benz.
tac hai khon luong cua phu tung oto gia
Lọc dầu chính hãng Mercedes-Benz (trái) có logo, xuất xứ, mã phụ tùng được in rõ nét và tinh xảo. Hàng giả (phải) in nhòe, kích thước ngắn hơn một ít, mức độ đồng đều của màng lọc thấp và kém tinh xảo.

Điều tương tự cũng xảy ra với các chi tiết như lọc xăng, lọc nhớt, và đây đều là những phụ tùng thay thế định kỳ, có nhu cầu lớn trên thị trường. Đây là điều kiện lý tưởng để các đối tượng sản xuất hàng giả nhắm đến. Nhưng để phát hiện ra đâu là hàng giả, đâu là hàng thật không dễ dàng, ngay cả đối với người trong ngành nhiều kinh nghiệm. Cách duy nhất mà người dùng có thể tự bảo vệ mình và bảo vệ xe của mình đó là lựa chọn các trung tâm dịch vụ uy tín, được chính hãng ủy quyền.

https://cuocsongantoan.vn/tac-hai-khon-luong-cua-phu-tung-oto-gia-19392.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào