09:44 | 26/08/2015

Ghế Nissan Zero Gravity: hữu dụng hay chỉ là mánh quảng cáo?

Bạn đã bao giờ cảm thấy như tra tấn sau nhiều giờ lái xe đường dài hay trải qua các cung đường dằn xóc hay chưa?

(OFN) - Nếu cách nghĩ thông thường của nhiều người, ghế Zero Gravity mà Nissan đang trang bị và tích cực quảng bá trên một số mẫu xe của mình đúng chỉ là một mánh khóe tiếp thị, bởi rằng người ngồi sẽ không thể nào đạt được cảm giác lơ lửng “không trọng lực” khi đang lái xe theo đúng như tên gọi của loại công nghệ này. Tuy nhiên, bỏ qua cái tên mỹ miều, "rất may" Zero Gravity thực sự là thành quả mới nhất của Nissan trong việc giảm thiểu tình trạng nhức mỏi khi ngồi trong xe hơi quá lâu - với những ích lợi hiển hiện.

Nói một cách không ngoa, Nissan là một trong số ít các hãng xe, nếu không muốn nói là duy nhất, đã dành hẳn một công trình nghiên cứu khoa học dựa trên dữ liệu của NASA để khắc phục một trong những điểm "đáng sợ" nhất với mỗi người cầm lái: kiểu dáng ghế ngồi.

Otofun News
Thay vì thêm thật nhiều hướng chỉnh điện cho ghế như nhiều hãng khác, Nissan lại
chọn cách thiết kế lại toàn bộ khung, hình dáng, chất liệu, v.v.


Cảm giác thoải mái ban đầu khi ngồi vào ghế xe hơi (hay bất cứ đâu) dễ khiến cho con người lầm tưởng rằng mình đang nghỉ ngơi, song thực chất không phải là như vậy. Thông qua các chương trình nghiên cứu dành cho những dự án trong không gian, các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra rằng trong môi trường không trọng lực, cơ thể con người có xu hướng tạo nên một tư thế tự nhiên nhất định. Đây được coi là tư thế thoải mái nhất cho con người bởi nó được định hình khi chúng ta thả lỏng toàn bộ cơ bắp và ít chịu sự tác động của môi trường ngoại cảnh nhất.

Tuy nhiên, ghế ngồi thông thường trên xe hơi lại khiến chúng ta đánh mất đi tư thế này. Thay vào đó, người lái phải ngồi với một tư thế mất tự nhiên và cố định. Mặc dù có cảm giác thoải mái ban đầu nhưng thực chất các cơ bắp trong cơ thể đang phải “gồng” lên để duy trì tư thế đó, ngăn không cho chúng ta quay trở về tư thế tự nhiên. Chính áp lực dồn lên các cơ bắp như vậy, cộng với áp lực do thành ghế tác động lên cơ thể là tác nhân gây ra sự mệt mỏi và đau nhức khi ngồi trong xe hơi sau một thời gian dài.Những dữ liệu mà Nissan thu thập từ NASA cũng được cơ quan này dùng
để chế tạo ghế cho các phi hành gia tàu con thoi.


Sử dụng những thông tin được thu thập trên bởi NASA, Nissan đã hợp tác với Phòng thí nghiệm Yamazaki ở trường Đại học Keio để chế tạo nên ghế Zero Gravity. Bí quyết chính để Zero Gravity có thể hoàn thành nhiệm vụ giảm sự mệt mỏi khi ngồi lâu, nằm ở việc nó giúp đưa người ngồi vào một tư thế gần sát với tư thế tự nhiên nhất.

Cụ thể hơn, Jason Harsant - giám đốc mảng chế tạo ghế của Trung tâm Kỹ thuật Nissan Bắc Mỹ - cho biết việc thiết kế ghế để mô phỏng lại tư thế con người trong trạng thái không trọng lực nhằm giúp giảm sự hoạt động của cơ bắp ở các vùng lưng, khung chậu và vùng thân trên. Cấu trúc và hình dáng của lưng ghế, cụ thể ở các vùng thắt lưng, lưng giữa và vai ghế sẽ giúp đưa cột sống của người ngồi về gần với tư thế tự nhiên nhất có thể. Thậm chí, ngay cả độ méo của mút ghế khi có người ngồi cũng được đưa vào tính toán của Nissan.


Giảm thiểu áp lực gây cho xương, cơ và khớp
xuống mức thấp nhất là mục tiêu của ghế Zero Gravity.


Hơn thế nữa, các kỹ sư chế tạo ghế của Nissan cũng sử dụng một bộ mô phỏng để đo tư thế tự nhiên và áp lực mà người ngồi phải chịu tại 14 vị trí khác nhau, từ phần khung chậu cho tới lưng trên. Từ đó, hãng xe Nhật Bản đã lựa chọn ra chất liệu đệm mút, vật liệu bọc ghế và hình dáng ghế có thể hấp thụ áp lực tốt nhất tại những điểm phải “gồng gánh” nhiều nhất, từ đó giảm thiểu sự mệt mỏi gây ra cho những vị trí này.

Ngoài ra, thay vì dồn hết lên một vài điểm cố định trên cơ thể, giờ đây những áp lực này còn được phân bổ đều hơn trước khi hấp thụ thẳng xuống ghế. Chưa hết, thiết kế của Zero Gravity còn giúp dòng máu trong người được lưu thông dễ dàng hơn. Cộng thêm với tính năng chỉnh điện 6 hướng cho người lái và 4 hướng cho ghế phụ, Zero Gravity sẽ “giữ” người ngồi ở trong tư thế tự nhiên lý tưởng này.

Với những tay lái giàu kinh nghiệm, bất cứ ai cũng có thể nhận ra rằng những lợi ích như trên thực sự là vô giá!

Theo LĐCĐ
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào