11:44 | 24/03/2021

Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P5): Bảo hiểm TNDS - những trường hợp hay bị bỏ quên

Đa số chúng ta mua bảo hiểm trạch nhiệm nhân sự (TNDS) nhưng không hiểu quyền lợi của mình. Các công ty bảo hiểm vì thế cũng "bỏ quên" dẫn đến rất nhiều trường hợp chịu thiệt thòi khi xảy ra va chạm.
Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P4): Bảo hiểm TNDS - Một vụ tai nạn chết người Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P3): Bảo hiểm TNDS - tùy tiện và vô trách nhiệm Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P2): Sự lập lờ câu chữ Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P1): Khách hàng có cần lấy hồ sơ công an không?

Như đã nói kỳ trước, Nghị định 03 áp dụng từ 1/3/2021 về loại hình bảo hiểm này bổ sung trường hợp loại trừ là khi người được bảo hiểm say rượu. Nhưng cần lưu ý rằng, trong tất cả các trường hợp bị loại trừ, đó đều là các quy định liên quan đến hành động của người mua bảo hiểm.

Trong dẫn chứng về người đi xe máy say rượu kỳ trước, theo Nghị định mới, ông này trong máu có nồng độ cồn nên bên bán bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) của ông này sẽ không đền cho người đi ô tô. Phía người đi ô tô, do không có lỗi, nên bên bảo hiểm TNDS cũng sẽ không có trách nhiệm đền bù.

Bảo hiểm bố láo (P5): Bảo hiểm TNDS - những trường hợp hay bị bỏ quên
Một số quy định buộc bảo hiểm TNDS vẫn phải có trách nhiệm khi xảy ra va chạm

Tuy nhiên, có những quy định sau buộc bảo hiểm TNDS vẫn phải có trách nhiệm.

Thứ nhất, quy định trong Thông tư của Bộ Tài chính khi từ 2016 nay đã được đưa vào Nghị định mới, rằng liên quan đến thiệt hại về thân thể, KHI LỖI HOÀN TOÀN CỦA BÊN THỨ BA, VẪN ĐƯỢC ĐỀN NHƯ THƯỜNG. Lấy quy định mức bồi thường khi người mua bảo hiểm có lỗi chia đôi lấy nửa mà trả cho bên thứ ba là xong.

Thứ hai, trong 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo của người mua, doanh nghiệp bán bảo hiểm TNDS phải lập tức TẠM ỨNG BỒI THƯỜNG BẤT KỂ TAI NẠN CÓ THUỘC PHẠM VI BẢO HIỂM HAY KHÔNG. Nếu tai nạn thuộc phạm vi bồi thường, tối đa mức tạm ứng 70%. Nếu chưa xác định, tối đa 30%.

Thứ ba, chắc ít ai để ý, liên quan đến tai nạn giao thông còn có một cái quỹ gọi là Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới. Khi người gặp nạn tử vong, mà không biết ai gây nên hay biết mà ông gây ra lại không có bảo hiểm TNDS hay có mà ông ấy lại thuộc trường hợp loại trừ, thì vẫn được hỗ trợ một khoản từ 5 đến 20 triệu đồng. Tất nhiên, ông bị nạn "ngủm" rồi, thì tiền đó gửi cho người thân.

Quỹ này lấy tiền đâu mà hào phóng thế? Xin thưa, quỹ này lập theo quy định và có đóng góp từ các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm bắt buộc đóng vào. Vậy nên kỳ trước nữa tôi nói, có trường hợp được bỗ trợ tiền mà không do doanh nghiệp bảo hiểm chi trả là đây.

Các doanh nghiệp hằng năm đóng tối đa 1% doanh thu từ bảo hiểm TNDS. Theo báo Tiền phong, thì 10 năm qua, quỹ này chi trả tận… 1 tỷ đồng cho các nạn nhân tai nạn giao thông không thuộc diện đối tượng được bồi thường bảo hiểm. Đồng thời, chi 21,6 tỷ đồng phục vụ tuyên truyền ý thức về an toàn giao thông, 90 tỷ hỗ trợ xây các công trình giao thông.

Cũng theo báo, năm 2019, tổng doanh thu bảo hiểm TNDS bắt buộc xe cơ giới 3.590 tỷ đồng (trong đó thu từ ô tô 2.825 tỷ đồng, xe máy 765 tỷ đồng). Số tiền bồi thường bảo hiểm (chưa tính dự phòng bồi thường cho các tổn thất chưa phát sinh theo quy định) ước tính 972 tỷ đồng (trong đó ô tô 927 tỷ đồng; xe máy 45 tỷ đồng, tức chỉ chiếm 6%).

Tiền đóng bảo hiểm là của chúng ta, nên tiền ở quỹ này cũng là từ túi chúng ta mà thôi. Vậy nên, mọi người đừng làm giàu cho các công ty bảo hiểm một cách thái quá nữa nhé.

Le Thanh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào