10:37 | 26/03/2021

Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P6): Khách phải trở nên thông minh, biết phân biệt hàng tốt hàng đểu

Các công ty bảo hiểm không tự nguyện thay đổi dịch vụ để làm hài lòng khách hàng, họ chỉ thay đổi để thu hút nhiều khách hơn đối thủ mà thôi. Việc của khách là phải trở nên thông minh, biết cách phân biệt hàng tốt và hàng đểu.
Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P5): Bảo hiểm TNDS - những trường hợp hay bị bỏ quên Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P4): Bảo hiểm TNDS - Một vụ tai nạn chết người Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P3): Bảo hiểm TNDS - tùy tiện và vô trách nhiệm Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P2): Sự lập lờ câu chữ Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P1): Khách hàng có cần lấy hồ sơ công an không?

Bản chất của bảo hiểm là hoạt động kinh doanh tiền nên đừng mong các thủ tục thanh toán của doanh nghiệp sẽ trơn như bôi mỡ. Xét về lý thuyết, chẳng có gì sướng như bán bảo hiểm, nhất là bảo hiểm vật chất. Chẳng có mặt hàng nào mà khách phải tự lo lắng bảo quản và không hy vọng được lấy hàng như thế cả.

Chính vì kinh doanh tiền, mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp bảo hiểm là các nguy cơ liên quan đến việc chi tiền ra. Họ phải kiểm soát gắt gao phần này, đầu tiên là nhằm chống lại các hoạt động trục lợi. Thêm nữa, găm tiền càng lâu càng tốt trước khi phải trả cho khách hàng. Rồi nếu khách nào chán nản vì thủ tục lằng nhằng càng hay.

Đó là lý do không thể tìm thấy công ty bảo hiểm tự nguyện thay đổi dịch vụ để làm khách hài lòng, họ chỉ thay đổi làm sao để mình có thể thu hút nhiều khách hơn đối thủ mà thôi. Chính sự cạnh tranh làm nên điều đó. Nhưng chỉ có nhiều công ty cùng bán một loại sản phẩm chưa đủ. Muốn tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cung cấp, khách hàng cũng phải trở nên thông minh, biết cách phân biệt hàng tốt và hàng đểu.

Hướng dẫn đòi quyền lợi bảo hiểm (P6): Khách phải trở nên thông minh, biết phân biệt hàng tốt và hàng đểu.
Có quá nhiều trường hợp không đọc kỹ hoặc không hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng, quy tắc của công ty bảo hiểm nên đã chịu thiệt thòi mà bỏ qua quyền lợi.

Có quá nhiều trường hợp không đọc kỹ hoặc không hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng, quy tắc của công ty bảo hiểm nên đã chịu thiệt thòi mà bỏ qua quyền lợi. Ai đã đọc qua các bản quy tắc ấy sẽ biết, có những quy định cực kỳ phi lý.

Chẳng hạn như BIC. Trong quy tắc bồi thường bảo hiểm vật chất xe của công ty này, mục Hồ sơ bồi thường, có phần nói về bản sao hồ sơ công an được ghi rất lập lờ như sau: Tài liệu do BIC phối hợp với chủ xe để thu thập (hoặc hướng dẫn chủ xe thu thập).

Hay BL. Trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, có quy định việc không bồi thường khi xe cháy mà còn đang trong giai đoạn bảo hành của hãng. Một quy định đá trách nhiệm rất khốn nạn. Nhưng nó không sai luật mới đau. Nên khách hàng chỉ có nước tự đi mà đòi hãng sửa chữa nếu chẳng may xe cháy.

Cũng công ty này, trong quy tắc bảo hiểm, mục Hồ sơ bồi thường, chốt luôn việc chủ xe phải cung cấp hồ sơ tai nạn của công an, bản án hoặc quyết định của toà, biên bản giám định thiệt hại. Những quy định này không chỉ khốn nạn mà còn sai hoàn toàn theo luật.

Đến đây lại phải đặt câu hỏi, tại sao những bộ quy tắc như thế lại có thể được phép ban hành, trong khi đó theo luật, Bộ TC chịu trách nhiệm “Ban hành, phê chuẩn, hướng dẫn thực hiện quy tắc, điều khoản, biểu phí, hoa hồng bảo hiểm”. Các bộ quy tắc phi lý được phê duyệt do tuỳ tiện, do dốt hay do cái gì khác?

Le Thanh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào