12:23 | 02/04/2019

Khảo sát của Otofun về đề án cấm xe máy: Ủng hộ và phản đối cân bằng

Gần 52% tham gia trả lời khảo sát trên Otofun ủng hộ đề án cấm xe máy và 48% không ủng hộ.
Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội đề nghị: Cấm xe máy càng sớm càng tốt Hà Nội và TP HCM cấm dần xe máy vào nội thành từ 2019

52% ủng hộ

Một cuộc khảo sát vừa được thực hiện bởi Fanpage chính thức của Diễn đàn Otofun.net về vấn đề có hay không nên cấm xe máy. Trong số 5.000 người tham gia, 52% chọn ủng hộ và 48% không ủng hộ.

Cuộc khảo sát kéo dài trong 5 ngày không chỉ hạn chế ở các thành viên của Group chính thức của diễn đàn mà còn mở rộng cả ra người dùng Facebook bên ngoài.

khao sat cua otofun ve de an cam xe may ung ho va phan doi can bang
Các thành viên ủng hộ "Đề án cấm xe máy" hi vọng việc hạn chế xe máy sẽ giúp môi trường sạch, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Lý do ủng hộ đề án cấm xe máy được đưa đưa rất quen thuộc: sự lo ngại không khí ở thủ đô đang ngày càng ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cho con người. Nhiều thành viên hy vọng việc hạn chế và tiến tới cấm xe máy trong nội đô sẽ giúp môi trường trong sạch hơn, đồng thời góp phần giảm ùn tắc.

Một số đặt kỳ vọng tình hình giao thông ở Hà Nội sẽ sớm đồng bộ, hiện đại. Họ kêu gọi cộng đồng ủng hộ: "Tất nhiên không phải ủng hộ mù quáng nhưng tổng thể dự án này hoàn toàn có thể cải tạo môi trường cho Hà Nội cũng như giảm ách tắc nếu thực hiện một cách đúng đắn, không vì lợi ích nhóm."

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ tuyệt đối, một số thành viên lại ủng hộ trong tâm thế mong muốn đề án sẽ được thực hiện đồng bộ trên tất cả các tuyến đường, vì nếu chỉ cấm vài tuyến phương tiện sẽ dồn từ chỗ này sang chỗ khác. "Ví dụ, hai đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi nếu chỉ cấm một thì đường còn lại cả tuần đen tối."

Ngoài ra việc cấm xe máy cũng không nên thực hiện một cách nóng vội mà cần được tiến hành một cách từ từ, có lộ trình: "Hiện tại hệ thống giao thông công cộng ở Hà Nội còn mỏng, nếu lập tức cấm xe máy cơ sở hạ tầng chắc chắn sẽ không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Chính vì thế thay vì cấm ngay nên giảm xe máy theo lộ trình. Bắt đầu từ việc dừng đăng ký mới, đồng thời tiến hành rà soát, loại bỏ những xe không đảm bảo chất lượng kiểm định hoặc tạo ra rào cản để lượng xe máy ít dần..."

Đối với kế hoạch thí điểm cấm xe máy trên một trong hai tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương, một thành viên đưa ra đề xuất: "Có thể thử một đường cấm xe máy một đường cấm ô tô hoặc trên cả hai đường quy định một chiều cho xe 4 bánh một chiều cho xe 2 bánh, sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm cho công bằng, cũng để xác định xem tắc đường là do ô tô, xe máy hay vì nguyên nhân khác".

48% nói không

Những người nói phản đối cho biết việc cấm xe máy sẽ gây ra thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng vô cùng lớn đến công việc, đời sống, sinh hoạt của người dân. Trong khi nguyên nhân gây ra tắc đường lại không hoàn toàn do xe máy.

khao sat cua otofun ve de an cam xe may ung ho va phan doi can bang
Những thành viên nói không với "Đề xuất cấm xe máy" đặt câu hỏi "Liệu xe máy có phải là nguyên nhân chính gây tắc đường?"

"Tắc đường là do lượng người tham gia giao thông quá lớn, dẫn tới hệ thống đường quá tải. Nhưng cấm xe máy lại không phải là giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề vì người dân vẫn phải sinh hoạt, đi lại, kiếm kế sinh nhai.... Nếu thay vì xe máy nhà nhà sử dụng ô tô riêng, điều gì đảm bảo đường sẽ hết tắc? Cho nên thay vì cấm này cấm khác điều cần là nên mở rộng quy hoạch ra. Một khi đường xá thông thoáng, hệ thống giao thông công cộng đồng bộ, người dân được trải nghiệm dịch vụ sạch sẽ, lịch sự, văn minh, tiện lợi, tiết kiệm thì họ sẽ tự biết cân nhắc thiệt hơn và không ngại gì từ bỏ phương tiện cá nhân".

Có người cho rằng thay vì cấm, có thể cho phép xe máy đi một làn đường có dải phân cách cứng, đồng thời phạt nặng các trường hợp đi xe máy leo vỉa hè hoặc đi lấn làn... Một thời gian người dân sẽ tự tìm cách đi sao cho hợp lý và tiện lợi.

Ngoài ra việc tăng thuế phí, tăng bảo hiểm xe máy, cương quyết tịch thu xe quá hạn sử dụng, bắt đăng kiểm xe máy... đánh trực tiếp vào túi tiền cũng sẽ giúp hạn chế được xe máy mà không cần phải cấm, hơn nữa ngân sách cũng có thêm nguồn thu.

Ý kiến khác

Trong quá trình tiến hành khảo sát cũng có rất nhiều người không tham gia bình chọn mà chỉ nêu ý kiến cá nhân. Họ bày tỏ bản thân không biết nên phản đối hay ủng hộ đề án này. Nếu phản đối tới đây lượng người tiếp tục tăng lên, lượng xe máy ngày càng nhiều môi trường ở Hà Nội sẽ càng ô nhiễm, ách tắc. Nhưng nếu ủng hộ cấm xe máy, liệu bản thân, gia đình, con cái họ sẽ di chuyển bằng gì? Bên cạnh đó còn có nỗi lo về việc sau khi cấm xe máy có thể giá vé xe bus, tàu điện sẽ tăng lên nhờ vị thế độc quyền.

Ảnh: Phan Linh

Thu Hằng- Phan Linh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào