11:27 | 11/03/2019

Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội đề nghị: Cấm xe máy càng sớm càng tốt

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh: Cần có các biện pháp điều chỉnh, tiến tới cấm hoàn toàn các phương tiện cá nhân như xe máy.
Hà Nội và TP HCM cấm dần xe máy vào nội thành từ 2019 Thêm 2 triệu xe máy ra đường: Chính quyền muốn cấm, dân cần cứ mua Lời giải nào cho bài toán xe máy tại Việt Nam?

Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở Giao thông Vận tải (ngày 9/3/2019) nhiều giải pháp kiểm soát phương tiện cá nhân ở Hà Nội đã được đưa ra, trong đó có đề xuất cấm xe máy.

giam doc so giao thong ha noi de nghi cam xe may cang som cang tot
Theo ông Viện (Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ) nên cấm xe máy càng sớm càng tốt.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh Sở GTVT đang nghiên cứu trình lãnh đạo UBND, HĐND thành phố 2 đề án:

Đề án thứ nhất là xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong lộ trình này có đề cập tới việc dừng đăng ký xe máy mới (đang được Sở GTVT Hà Nội cùng Viện chiến lược thảo luận).

Thứ hai là xây dựng đề án thu phí của một số loại phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm dễ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Ông Viện cho biết: “Việc này thành phố đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất vì phải bổ sung phí vào danh mục phí, lệ phí. Bộ Tài chính đã đồng ý với Hà Nội, giao thành phố xây dựng đề án báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, thông qua bổ sung loại phí này vào luật”.

giam doc so giao thong ha noi de nghi cam xe may cang som cang tot
Hiện Hà Nội đã có khoảng 6,5 triệu phương tiện, dự kiến trong tương lai lượng phương tiện sẽ còn tăng thêm...

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho rằng, ôtô có tiêu chuẩn khí thải nhưng xe máy chưa có, thành phố cần xem xét hạn chế, tiến đến cấm xe máy, nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí của thành phố.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng: Hiện nay Australia, Tây Âu sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện chạy trên mặt đất bánh cao su rất hiện đại, thi công nhanh, chiếm ít diện tích đất, kết nối ngoại thành với nội thành. Ông Hùng đề nghị lãnh đạo thành phố cho Sở GTVT đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm. Khi có hệ thống này sẽ làm giảm lượng xe máy trong nội đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hiện nay, Hà Nội đã có khoảng 6,5 triệu phương tiện, dự kiến lượng phương tiện còn tăng thêm nhiều do xu thế hội nhập, kinh tế phát triển, thu nhập người dân tăng lên, giá phương tiện giảm... Chính vì vậy cần phải có các giải pháp kiềm chế lượng phương tiện cá nhân gia tăng. Ở một số nước đã áp dụng việc thu phí trông giữ, bảo hiểm rất cao đây cũng là một trong những giải pháp Việt Nam có thể nghĩ tới. Ông Hải nhấn mạnh kiểm soát phương tiện cá nhân chính là vì lợi ích chung của xã hội nên cần nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào