10:10 | 06/03/2019

Hà Nội và TP HCM cấm dần xe máy vào nội thành từ 2019

Bắt đầu từ 2019, Hà Nội và TP HCM sẽ xây dựng đề án hạn chế xe máy vào nội thành và tiến tới cấm hẳn để giải quyết tình trạng ùn tắc.
Thêm 2 triệu xe máy ra đường: Chính quyền muốn cấm, dân cần cứ mua Lời giải nào cho bài toán xe máy tại Việt Nam? TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển xe buýt để giảm ùn tắc giao thông

Đề xuất phân vùng hạn chế và tiến tới cấm hẳn xe máy vào nội thành Hà Nội

Đề xuất trên được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, thuộc sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội. Theo đó, Hà Nội sẽ phân vùng hạn chế hoạt động. Các khu vực được lựa chọn thực hiện đề xuất này cần phải có cơ sở hạ tầng phụ hợp, đáp ứng được năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng.

Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết, do hạ tầng và năng lực phục vụ vận tải hành khách công cộng của từng khu rất khác nhau nên trước mắt Sở GTVT sẽ chọn một số khu vực để phân vùng hạn chế. Các khu vực có hệ thống đường sá tốt (khổ đường 5 mét, xe buýt đã có mặt trên hầu hết các tuyến đường) chính là cơ sở để tiến hành hạn chế tiến tới cấm hẳn xe máy hoạt động vào năm 2030.

ha noi va tp hcm cam dan xe may vao noi thanh tu 2019

Hiện nội dung trên đang được các đơn vị do sở giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng thành đề án với tên gọi: "Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hà tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tơi dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030".

Sau khi hoàn thiện, Sở sẽ trình TP duyệt và triển khai. Mục tiêu của đề án là giảm thiểu tỉnh trạng ùn tắc giao thông, giảm thiệt hại về kinh tế, tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí của người dân. Đồng thời, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, số lượng các vụ tai nạn giao thông, qua đó thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.

Theo đề án trên, việc dừng hoạt động xe máy trong nội thành chỉ nhằm hạn chế phạm vi hoạt động, không hạn chế sở hữu phương tiện.

Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tại TP Hồ Chí Minh

Sở GTVT TP HCM cũng cho biết sẽ tiếp thu, giải trình và hoàn chỉnh đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân.

Đề án này là do Viện Chiến lước và Phát triển GTVT, thuộc Bộ GTVT, nghiên cứu và đề xuất. Một nội dung nổi trội của đề án này là phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới cấm xe máy tại một số khu vực trung tâm TP HCM.

Theo đề án này, từ nay đến năm 2020, hạn chế xe máy trong giờ cao điểm trên 2 tuyến đường Trường Sơn và Nguyễn Thị Minh Khai; đường Pasteur và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, hạn chế 7 - 19 giờ. Từ năm 2021 - 2025: hạn chế xe máy vào quận 1; từ năm 2026 - 2039: hạn chế tiến đến cấm hẳn xe máy vào khu vực trung tâm.

ha noi va tp hcm cam dan xe may vao noi thanh tu 2019

Song song với việc hạn chế xe máy, đề án cũng nêu thêm các giải pháp thực hiện như hạn chế đậu xe máy ở trung tâm từ nay đến năm 2020, mở rộng không gian đi bộ, phát triển mạnh phương tiện giao thông công cộng và ưu tiên đối với xe buýt, nhân rộng mô hình xe buýt chất lượng cao và khuyến khích người dân sử dụng. Cùng với đó là kiểm soát việc đỗ ô tô tại khu vực trung tâm, thu phí ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm đối với ô tô.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào