14:19 | 29/04/2021

Lắp thanh giá nóc có vi phạm lỗi thay đổi kích thước xe không?

Hãng sản xuất xe có sẵn kết cấu chờ để lắp thanh giá nóc để phục vụ nhu cầu đi phượt và tăng tính thể thao. Nhưng các chủ xe lại lăn tăn, vì lo việc lắp giá nóc có thể khiến xe của họ dính lỗi thay đổi kích thước.
Khi dừng đèn đỏ - Anh em lái xe nên thay đổi! Cẩn trọng với "bẫy" vượt đèn đỏ ở lối rẽ cầu Thăng Long - Phạm Văn Đồng Nồng độ cồn, số 0 tuyệt đối và “bản án” lơ lửng trên đầu tài xế

Để phù hợp với nhu cầu đi phượt và tăng tính thể thao cho xe, các hãng đã cho ra đời nhiều mẫu xe có sẵn kết cấu chờ để lắp thanh giá nóc (baga mui). Điển hình có thể kể đến các mẫu xe bán tải như: Colorado, Ranger, Triton… cho đến các mẫu xe nhỏ như Ecosport, Fadil…

Tuy vậy, các chủ xe lại rất lăn tăn khi đưa ra quyết định mua và lắp giá nóc cho xế cưng của mình vì sợ dính lỗi thay đổi kích thước xe. Lập luận thường thấy là mở sổ đăng kiểm ra soi xem kích thước Dài x Rộng x Cao để xác định lỗi “thay đổi kích thước xe”. Thế nhưng, chỉ cần tinh ý một chút, chúng ta sẽ thấy sự vô lý của cách lập luận này.

Lắp thanh giá nóc có vi phạm lỗi thay đổi kích thước xe không?

Có 2 điểm dễ nhất để thấy sự vô lý của cách soi sổ đăng kiểm để xác định lỗi là:


1. Chiều rộng xe ghi trong sổ đăng kiểm không bao gồm gương chiếu hậu bên ngoài xe

Hầu hết các xe đang lưu thông hiện nay đều có kích thước từ 2 điểm xa nhất của 2 bên gương lớn hơn chiều rộng của xe được ghi trong sổ đăng kiểm, ngay cả khi gập cả 2 gương. Trường hợp mở gương thì kích thước chênh lệch đến 2-30cm. Các cụ có thể tự lấy thước ra để đo kiểm chứng điều này.

Lắp thanh giá nóc có vi phạm lỗi thay đổi kích thước xe không?

2. Chiều dài xe ghi trong sổ đăng kiểm không bao gồm biển số

Chiều dài xe theo thiết kế được tính từ điểm xa nhất của vỏ xe ở đầu xe đến đuôi xe. Trừ chiếc biển số phía sau thường được lắp thụt vào một chút so với vỏ xe, chiếc biển số phía trước của đa số các xe đang lưu thông đều được lắp cách điểm xa nhất của vỏ xe từ 0.5 đến 3cm. Cái này các cụ cũng có thể tự kiểm chứng được.

Từ 2 điểm trên, nếu dùng thông số DxRxC trong sổ đăng kiểm để xác định lỗi thay đổi kích thước thì có lẽ bất kỳ xe nào đang chạy trên đường cũng sẽ dính lỗi này.

Như vậy, lắp thanh giá nóc không hề vi phạm lỗi thay đổi kích thước xe. Kích thước xe được ghi trong đăng kiểm chỉ là kích thước của phần vỏ xe. Nếu các cụ cải tạo xe khiến cho kích thước của phần vỏ xe bị thay đổi thì mới vi phạm lỗi này.

Một số câu hỏi liên quan:

1. Lắp giá nóc có phạm lỗi “thay đổi kết cấu” không?

Các xe được nhà sản xuất thiết kế thanh giá nóc chờ sẵn thì có nghĩa rằng nhà sản xuất thiết kế kết cấu xe đủ an toàn để lắp giá nóc và chở đồ dùng trên đó. Lắp thêm thanh giá nóc là làm theo thiết kế chứ không phải thay đổi.

Với các xe không có thanh giá nóc chờ sẵn thì khuyến cáo không nên chế cháo bừa bãi để đảm bảo an toàn cho bản thân

2. Chở đồ dùng trên thanh giá nóc có phạm lỗi chở hàng hoá, hành lý vượt quá kích thước bao ngoài không?

Đồ dùng của gia đình thì không phải hành lý cũng chẳng phải hàng hoá (căn cứ theo luật GTĐB). Xe gia đình mà chở hàng hoá, hành lý thì bị phạt lỗi kinh doanh vận tải không có giấy phép trước, chứ chưa phạt đến lỗi chở quá kích thước đâu nhé.

Viet Cat

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào